Thêm 1 trường ĐH nữa dự kiến mở nhóm ngành Y dược

Nhóm ngành Y dược đang được quan tâm nhất định kể cả từ bậc học Cao đẳng đến Đại học, do đó nhiều trường Đại học những năm gần đây đề xuất xin mở thêm ngành đào tạo kể cả những trường ngoài công lập.

Sinh viên Y dược thực hành. Ảnh minh họa.

Thêm 1 trường ĐH nữa dự kiến mở nhóm ngành Y dược

Ngoài những đơn vị đã có kinh nghiệm nhiều năm đào tạo Y dược trên cả nước như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội hay Đại học Y dược TPHCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch rồi các trường Đại học khác như Đại học Y dược Thái Nguyên, Y dược Hải Phòng, Thái Bình, Đại học Y dược Cần Thơ …. thì các trường Đại học khác nằm ngoài hệ thống công lập như Đại học Quốc tế Hồng Bàng vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo ngành Y khoa trình độ đại học. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Cao đẳng Dược cho hay:

Năm 2021, Trường Đại học Văn Lang dự kiến thêm hai ngành mới ở khối sức khỏe là Y Đa khoa, Y học cổ truyền, nâng tổng số ngành thuộc khối Y dược này lên là 6 ngành. Trường này cũng đã công bố phương án tuyển sinh năm 2021 dự kiến, với hơn 50 ngành đào tạo. Về phương thức tuyển sinh, năm 2021, trường này cũng tuyển sinh theo 5 phương thức xét tuyển độc lập và bình đẳng. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển/thi tuyển đồng thời nhiều phương thức, gồm:

• – Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (30%).
  • – Xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (60%).
  • – Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2021 (5%).
  • – Xét tuyển kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu (Vẽ, Âm nhạc, Sân khấu điện ảnh).
  • – Xét tuyển thẳng (theo quy định của Bộ GD&ĐT và quy định của Đại học Văn Lang, 5%).

Cũng theo thông tin, ngoài việc Khoa Y – Đại học Quốc gia Hà Nội được nâng cấp trở thành Đại học Sức khỏe, thi Khoa Y của Đại học Quốc gia cũng được nâng cấp lên trở thành thành viên thứ 8 của Đại học Quốc gia TPHCM với tên gọi là Đại học Sức khỏe trong những năm sắp tới.

Thí sinh tham gia tuyển sinh năm 2020

Mặc dù rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Y dược, tuy nhiên học phí ngành Y dược vẫn không hề rẻ, theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, năm học 2018-2019, học phí cho sinh viên có hộ khẩu TPHCM là 11,8 triệu đồng, nếu thu theo tín chỉ là 305.000 đồng/tín chỉ. Sinh viên thuộc địa phương khác ngoài TPHCM phải đóng 23,6 triệu đồng/năm, hay 605.000 đồng/tín chỉ. Năm 2019, tổng chi phí đào tạo trung bình năm của một sinh viên đại học chính quy là 31,3 triệu đồng.

Khoa Y – Đại học Quốc gia TPHCM thu mức học phí cao hơn. Năm nay, học phí cho ngành Y khoa chất lượng cao là 65 triệu đồng, Răng – Hàm – Mặt chất lượng cao là 88 triệu đồng và Dược học chất lượng cao thu 55 triệu đồng.

Cùng với đó, Đại học Y dược TPHCM – đơn vị đào tạo Y khoa lớn nhất khu vực phía Nam – vừa có thông báo chính thức về việc thu học phí của nhà trường theo mô hình tự chủ đại học. Cụ thể, học phí cho sinh viên tuyển sinh năm 2020 cao nhất là ngành Răng – Hàm – Mặt với mức 70 triệu đồng/năm, ngành Y khoa 68 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu đồng/năm, Dược học 50 triệu đồng/năm. Các ngành còn lại có học phí từ 30-40 triệu đồng/năm.

Việc học phí tăng cao cũng khiến nhiều ý kiến lo ngại rằng, những thí sinh con nhà nghèo sẽ khó có cửa vào học ngành Y. Theo ông Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Dược TPHCM – khẳng định, không bao giờ có chuyện sinh viên nghèo, khó khăn, học giỏi mà mất cơ hội học tại trường. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em.

Để hỗ trợ sinh viên, trường sẽ trích 15% trên tổng thu học phí để chi học bổng cho sinh viên tuyển sinh năm 2020-2021 với tổng kinh phí là hơn 15 tỉ đồng. Trong số 2.100 sinh viên được tuyển, sẽ có 800 sinh viên nhận được học bổng thuộc diện chính sách, học giỏi và có hoàn cảnh khó khăn.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.