Thi THPT Quốc gia đạt 20 điểm có thể đỗ vào trường Đại học tốp đầu không? 2 / 5 ( 1 vote ) Do đề thi THPT Quốc gia năm 2019 có phần dễ thở hơn so với năm trước nên nhiều người dự đoán điểm chuẩn các trường sẽ lấy cao hơn. Vậy nếu bạn đạt 20 điểm thì có đỗ ĐH không? Học giỏi khối B có nên “đầu...

Thi THPT Quốc gia đạt 20 điểm có thể đỗ vào trường Đại học tốp đầu không?


  Ngày viết : 29/06/2019 16:36          Lượt xem : 365


Do đề thi THPT Quốc gia năm 2019 có phần dễ thở hơn so với năm trước nên nhiều người dự đoán điểm chuẩn các trường sẽ lấy cao hơn. Vậy nếu bạn đạt 20 điểm thì có đỗ ĐH không?

Thi THPT Quốc gia đạt 20 điểm có thể đỗ vào trường Đại học tốp đầu không?

Có một số dự đoán  với mức điểm 20 học sinh vẫn có thể đỗ vào các trường ĐH top đầu hiện nay như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân…Liệu điều này có khả quan?

Thi THPT đạt được 20 điểm đỗ Bách Khoa, Kinh tế quốc dân không?

Liên quan đến vấn đề này, trên trang hỏi đáp tuyển sinhcủa Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã dẫn lời của PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Ông cho biết đề thi các môn liên quan tới các tổ hợp xét tuyển truyền thống A, A1, D1 năm nay được thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 đánh giá là dễ hơn năm ngoái. Bởi vậy, có thể điểm chuẩn có phần cao hơn một chút khiến nhiều em lo lắng. Tuy nhiên ông cho rằng các bạn nên bình tĩnh vì điểm tăng giảm còn tùy theo ngành tuyển sinh nữa.

Các bạn cũng cần chú ý điểm trúng tuyển ĐH năm nay sẽ không có đột biến như kiểu tuyển sinh lớp 10. Ông phân tích thêm: “Có thể điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành hot, nếu TS không có chiến thuật đặt nguyện vọng (NV) khôn ngoan thì có thể điểm cao vẫn trượt ĐH. Đây là khuyến nghị dành cho TS sau khi đã biết điểm thi: khi điều chỉnh NV, cần có sự sắp xếp hợp lý hơn mới đảm bảo việc đỗ vào ngành hoặc trường mà mình yêu thích”. Vì thế, do ngành hót sẽ được các bạn thí sinh xét tuyển nhiều nên điểm chuẩn bị đẩy lên cao. Trong khi đó vẫn có số ngành điểm vẫn thấp và không có sự thay đổi. Theo ông Triệu, khoảng cách điểm chuẩn giữa ngành thấp nhất với ngành cao nhất trong một trường sẽ xa hơn năm ngoái. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường Đại học Kinh tế quốc dân là 20,5 điểm. Năm nay khả năng 20 điểm đã có thể đỗ, do có 10 mã ngành mới. Bởi vậy, các bạn đạt 20 điểm vẫn có thể thi đỗ vào trường. Ông nói thêm các ngành hấp dẫn hiện nay là: kế toán, quản trị kinh doanh, marketing, kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, khách sạn… nên nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ tăng mạnh hơn so với 2018. Bên cạnh đó, ông cho biết: “Thậm chí có ngành điểm chuẩn lên đến 2 điểm. Những ngành này năm ngoái khoảng 24 điểm mới đỗ, năm nay dễ mà bị đẩy lên 25 – 26. Sẽ không có ngành nào lên đến 27”.

Thi THPT đạt được 20 điểm đỗ Bách Khoa, Kinh tế quốc dân không?

Dự đoán nhiều trường sẽ lấy điểm chuẩn 2019 cao hơn so với năm 2018

Cũng nói về điểm chuẩn, theo PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định: “Điểm chuẩn năm nay sẽ nằm ở giữa mức bình quân của 2 năm 2017 – 2018. Đề dễ thì điểm cao hơn nên điểm chuẩn sẽ tăng. Nhưng điểm chuẩn không chỉ phụ thuộc vào phổ điểm mà còn dựa vào xu hướng đăng ký xét tuyển NV của TS. Do đó, sẽ có hiện tượng ngay tại một trường, một số ngành điểm chuẩn tăng, trong khi một số ngành điểm chuẩn vẫn như năm ngoái, thậm chí giảm”.

Ông Tớp cho rằng điểm chuẩn các ngành tốp trên sẽ giữ ở mức cao tương đương năm ngoái hoặc cao hơn một chút. Ví dụ với riêng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các mã ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năm nay điểm chuẩn sẽ rất cao, khoảng 26 điểm trở lên. Các bạn thí sinh cần chú ý điều này. Ông cho biết, điểm chuẩn phụ thuộc cao thấp có nhiều nguyên nhân. Thậm chí có ngành chỉ cần 20 điểm là trúng tuyển. Ông khẳng định: “Vừa rồi có TS thi xong hỏi làm bài chỉ được khoảng 20 điểm, nhưng muốn học ngành ô tô, liệu có đỗ không? Tôi khuyên em ấy cứ mạnh dạn đăng ký NV1 vào ngành ô tô, nhưng phải đặt NV2 vào ngay khoa học vật liệu. Vì năm ngoái ngành ô tô điểm chuẩn 21, nên năm nay khó xuống 20”. Còn theo PGS Lê Thu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, cũng nhận định dù đề thi được xem là dễ thở hơn so với năm ngoái, nhưng số lượng TS ở nhóm điểm rất cao tăng không đáng kể, vì thế khó đẩy điểm chuẩn lên quá cao như năm 2017, nhưng chắc chắn không thể thấp hơn 2018. Cô Thủy nói: “Dao động điểm chuẩn chủ yếu ở các nhóm trường tốp giữa, vì đề dễ hơn sẽ khiến cho số lượng TS đạt mức 17 – 20 sẽ tăng mạnh”.

Bởi thế, các chuyên gia cho rằng đạt 20 điểm vẫn có thể trúng tuyển vào Đại học top đầu.

Nguồn truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất