Thông tin về liều dùng caspofungin cho các đối tượng

Caspofungin thường dùng để điều trị các chứng bệnh nhiễm trùng nấm nghiêm trọng. Tuân thủ liều dùng caspofungin theo hướng dẫn sẽ giúp bạn phát huy hiệu quả của thuốc.

Thông tin về thuốc caspofungin cho các đối tượng dùng

Bên cạnh đó, thuốc còn dùng ở những bệnh nhân không thể sử dụng hoặc không thích ứng với các thuốc kháng nấm khác (như itraconazole, asamphotericin B). Caspofungin có những dạng và hàm lượng nào?

Dạng và hàm lượng của thuốc caspofungin

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, caspofungin có những dạng và hàm lượng sau:

Bột pha thuốc tiêm: 50 mg, 70 mg.

Liều dùng caspofungin cho người lớn

– Liều dùng caspofungin cho người bị bội nhiễm nấm Aspergillosis:

Nếu tình trạng bệnh của bạn khó chữa trị hoặc không dung nạp các phương pháp khác:

• Liều khởi đầu: tiêm tĩnh mạch 70 mg vào ngày thứ 1.
  • Liều duy trì: tiêm tĩnh mạch 50 mg một lần/ngày. Thời gian điều trị phải dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh, sự phục hồi từ suy giảm miễn dịch, và đáp ứng lâm sàng.

– Liều dùng caspofungin cho người nhiễm nấm Candidas máu:

Điều trị nhiễm nấm Candidas và các viêm nhiễm liên quan – áp xe trong ổ bụng, nhiễm trùng màng phổi và viêm phúc mạc:

• Liều duy trì: tiêm tĩnh mạch 50 mg một lần/ngày.

– Liều dùng caspofungin cho người bị nhiễm Candida thực quản:

Tiêm tĩnh mạch 50 mg một lần/ngày trong vòng 7-14 ngày sau khi tìm ra triệu chứng.

Hiện việc dùng liều 70 mg chưa được nghiên cứu. Vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng, hat tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ để tránh những tác dụng không mong muốn.

– Liều dùng caspofungin cho người bị sốt giảm bạch cầu:

• Liều khởi đầu: tiêm tĩnh mạch 70 mg vào ngày 1.
  • Liều duy trì: tiêm tĩnh mạch 50 mg một lần/ngày.

Lưu ý: Thời gian điều trị phải dựa trên việc đáp ứng lâm sàng của bạn. Liệu pháp kinh nghiệm nên tiếp tục cho đến khi đạt mức bạch cầu trung tính.

Nếu bạn nhiễm nấm, bạn cần được điều trị tối thiểu trong 14 ngày; việc điều trị cần tiếp tục trong ít nhất 7 ngày sau khi cả hai triệu chứng giảm bạch cầu và các triệu chứng lâm sàng được tìm ra.

Nếu dung nạp tốt liều 50 mg và không có phản ứng lâm sàng thích hợp, liều dùng hàng ngày có thể tăng lên 70 mg.

Thuốc caspofungin

Liều dùng caspofungin cho trẻ em

– Liều dùng caspofungin cho trẻ bị nhiễm nấm Candida máu:

Candidemia và các bệnh nhiễm trùng Candida – áp xe trong ổ bụng, viêm phúc mạc, và nhiễm trùng khoang màng phổi, áp dụng cho 3 tháng tuổi trở lên:

• Liều khởi đầu: 70 mg/m2 tĩnh mạch vào ngày 1.
  • Liều duy trì: 50 mg/m2 tĩnh mạch một lần/ngày.

Các liều tối đa và liều duy trì hàng ngày không nên vượt quá 70 mg, dựa theo liều dùng của bệnh nhân. Nếu dung nạp tốt 50 mg/m2 liều hàng ngày, nhưng đủ đáp ứng lâm sàng, liều hàng ngày có thể tăng lên 70 mg/m2(không quá 70 mg).

– Liều dùng thuốc caspofungin cho trẻ em bị bội nhiễm nấm Aspergillosis:

Nếu bệnh của con bạn khó chữa trị hoặc không dung nạp các phương pháp khác, áp dụng cho 3 tháng tuổi trở lên:

• Liều duy trì: tiêm tĩnh mạch 50 mg một lần/ngày.

Các liều tối đa và liều duy trì hàng ngày không nên vượt quá 70 mg, dựa theo liều dùng của bệnh nhân. Nếu dung nạp tốt 50 mg/m2 liều hàng ngày, nhưng đủ đáp ứng lâm sàng, liều hàng ngày có thể tăng lên 70 mg/m2 (không quá 70 mg). Thời gian điều trị phải dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh, sự phục hồi từ suy giảm miễn dịch, và đáp ứng lâm sàng.

Theo thông tin từ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, do nguy cơ tái phát nấm Candida trong họng ở bệnh nhân nhiễm HIV, có thể cần xem xét điều trị ức chế răng miệng.

– Liều dùng caspofungin cho người bị sốt giảm bạch cầu:

Liệu pháp dựa theo kinh nghiệm cho chứng nhiễm nấm là:

• Liều khởi đầu: tiêm tĩnh mạch 70 mg vào ngày 1.
  • Liều duy trì: tiêm tĩnh mạch 50 mg một lần/ngày.

Thời gian điều trị phải dựa trên việc đáp ứng lâm sàng của bệnh nhân. Liệu pháp kinh nghiệm nên tiếp tục cho đến khi đạt mức bạch cầu trung tính. Nếu bị nhiễm nấm, con bạn cần được điều trị tối thiểu trong 14 ngày; việc điều trị cần tiếp tục trong ít nhất 7 ngày sau khi cả hai triệu chứng giảm bạch cầu và các triệu chứng lâm sàng được tìm ra.

Tuy nhiên các thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy bạn nên tuân theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/dược sĩ để đạt kết quả tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn