Thuốc điều trị ung thư Docetaxel nguy cơ ngộ độc ethanol

Cục quản lý Dược vừa có công văn gửi các sở y tế các tỉnh, bệnh viện…cảnh báo về nguy cơ ngộ độc ethanol liên quan đến việc sử dụng thuốc điều trị ung thư Docetaxel.

Thuốc điều trị ung thư Docetaxel nguy cơ ngộ độc ethanol

Thông tin mà chuyên trang tin tức Y Dược cập nhật được: theo công văn số 18443/QLD- TT của “ Cục quản lý Y Dược” đã ban hành với nội dung cảnh báo dành cho các cán bộ Y tế tại các bệnh viện, cơ sở Y tế về nguy cơ ngộ độc ethanol từ thuốc điều trị ung thư Docetaxel.

Theo đó, trong thuốc điều trị ung thư docetaxel có chứa ethanol hiện đang được lưu hành trên thị trường Dược phẩm, nhằm hòa tan dược chất sử dụng đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, chất này có thể khiến bệnh nhân ngộ độc hoặc có cảm giác say rượu trước và sau khi dùng thuốc.

Tiếp đó, theo Trình Dược viên Mai Thị Hoa – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: cơ quan quản lý Dược phẩm – Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt cảnh báo về việc sản xuất thuốc điều trị ung thư Docetaxel có chứa thành phần ethanol và nguy cơ gây độc cho bệnh nhân vào tờ hướng dẫn sử dụng.

Bên cạnh đó, căn cứ vào kết luận của hội đồng về việc đăng ký lưu hành thuốc điều trị ung thư Docetaxe có chứa ethanol, mục đích đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Riêng với các sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế: thường xuyên thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh và các đơn vị kinh doanh Dược phẩm trên phạm vi cả nước, các thông tin liên quan đến khuyến cáo của FDA đã nêu tại Công văn 18443/QLD-TT ngày 29/10/2014 của Cục quản lý Dược. Bên cạnh đó, cũng phải chịu trách nhiệm  theo dõi các tác dụng không mong muốn của thuốc trong quá trình sử dụng và lưu hành. Có báo cáo các phản ứng có hại của thuốc (ADR) (nếu có) về Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và phản ứng có hại của thuốc (13 -15 Lê Thánh Tông, Hà Nội) hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc TP.Hồ Chí Minh (201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.Hồ Chí Minh).

Quy định đối với các công ty đăng ký, sản xuất về thuốc điều trị ung thư Docetaxel

Thuốc điều trị ung thư Docetaxel nguy cơ ngộ độc ethanol

3 tháng kể từ ngày 3/8/2015, các công ty đăng ký, sản xuất, nhà sản xuất phải thực hiện việc cập nhật thông tin thuốc docetaxel có chứa ethanol trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc như sau:

• Bổ sung thông tin về hàm lượng ethanol có trong chế phẩm vào phần thích hợp.
  • Bổ sung thông tin vào danh mục thận trọng và cảnh báo khi sử dụng thuốc với nội dung: “thành phần có chứa ethanol” và các nguy cơ ngộ độc từ thành phần này.
  • Cân nhắc khi kê đơn cho bệnh nhân, hạn chế tối đa việc đưa ethanol vào cơ thể bởi vì có thể gây tác động lên hệ thần kinh trung ương.
  • Cân nhắc về hàm lượng ethanol trong chế phẩm docetaxel dạng tiêm tới khả năng lái xe, vận hành máy móc ngay sau khi dùng thuốc”.