Tuyển sinh CĐ, ĐH 2018: Tỷ lệ chọi ngành nào cao nhất?

Với 688.610 thí sinh đăng ký xét tuyển CĐ, ĐH 2018, Bộ Giáo dục đã tiết lộ tỷ lệ chọi của các khối ngành tuyển sinh. Khi năm nay nhiều trường có tỉ lệ chọi cao chót vót.

Năm 2018 tỉ lệ chọi trường nào khủng nhất?

Khối ngành Y dược, An ninh vẫn hút thí sinh

Trong thời gian chờ đợi điểm thi THPT quốc gia từ Bộ, nhiều thí sinh có mong muốn tham khảo nguyện vọng cũng như tỉ lệ chọi của từng ngành nghề trong năm 2018 để có những định hướng cụ thể rõ ràng cho con đường học tập phía trước. Theo thống kê của ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược thì năm nay khối ngành Dịch vụ – An ninh quốc phòng, Dịch vụ xã hội, Khách sạn, du lịch, thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh, quốc phòng, Y dược có tỷ lệ chọi cao nhất là 7,88 nguyện vọng/chỉ tiêu.

Không chỉ có năm nay mà các năm trước những khối ngành này luôn được nhiều thí sinh lựa chọn bởi cơ hội việc làm lớn và đây đều là những ngành được đánh giá cao trong xã hội. Tỉ lệ chọi không chỉ cao ở bậc đại học mà các trường đào tạo như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Du lịch…cũng có tỉ lệ chọi là khá cao.

Dễ nhận thấy năm nay, hầu hết các thí sinh vẫn “trung thành” với khối thi truyền thống. Trong đó, khối A00 (Toán, Lý, Hóa) vẫn chiếm vị trí Top 1 với tỷ lệ 30,83%; tiếp đó là khối D (Toán, Văn, Anh) với 27,01%; khối A1 (Toán, Lý, Anh) với 12,8%; khối C00 với 10,17%; khối B (Toán, Hóa, Sinh) chiếm 9,42%. Các tổ hợp còn lại chỉ chiếm 10,49%.

Xu hướng thí sinh chọn thi khối A00 nhiều hơn không phải là điều mới trong kỳ tuyển sinh năm nay. Trong rất nhiều các năm trước đó, đây vẫn là khối thi tập trung đông đảo thí sinh hơn cả. Điển hình như năm 2017, khối A00 được 34,59% thí sinh lựa chọn.

Nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng dù chưa biết điểm thi

Nhiều thí sinh thay đăng ký đổi nguyện vọng dù chưa biết điểm thi

Thí sinh ồ ạt thay đổi nguyện vọng trong năm 2018

Đây là thời điểm mà hầu hết tất cả các sĩ tử cũng như phụ huynh đều nóng lòng muốn biết điểm thi THPT quốc gia để từ đó có thể đưa ra những quyết định học tập sớm nhất cho bản thân. Tuy nhiên theo đúng quy định thì ngày 11/7 tới đây Bộ sẽ công bố điểm và muộn nhất là ngày 17/7. Tuy nhiên dựa vào đáp án từ Bộ cũng như đánh giá bài làm của mình khá nhiều em cho rằng mình khó có thể đỗ được nguyện vọng ban đầu tại các trường ĐH. Vì thế nhiều thí sinh đã lục đục chuẩn bị làm thủ tục để thay đổi nguyện vọng. Việc thí sinh thay đổi nguyện vọng phần lớn được cho là các em không tự tin vào điểm bài thi sau khi đã tham khảo điểm chuẩn của nhiều trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên nhiều giáo viên và các chuyên gia khuyên học sinh nên đợi có kết quả chính xác rồi lúc đó điều chỉnh nguyện vọng. Như thế vừa chính xác và đảm bảo an toàn.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Cơ sở đào tạo bên trong Bệnh viên Châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn