Bác sĩ học võ để phòng thân nên hay không?

Thời gian gần đây, liên tiếp những trường hợp người nhà bệnh nhân hành hung các bác sĩ, vậy có nên hay không việc Bác sĩ học võ để phòng thân?

Bác sĩ học võ để phòng thân nên hay không?

Bác sĩ học võ để phòng thân nên hay không?

Cứu người hay chuẩn bị đối kháng

Theo thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có được Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) thuê võ sư về dạy cho y, bác sĩ của bệnh viện để biết cách tư thế phòng thân và ứng xử với các tình huống cấp bách xảy ra của những đối tượng cá biệt như say rượu, côn đồ. Việc làm này đã vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam nói: “Không. Tuyệt đối không. Bây giờ mình phải xem như là ở khía cạnh bệnh nhân như là một khách hàng. Nếu có sự việc gì xảy ra thì mình phải giải quyết một cách thấu đáo, nếu sai sót bên mình, hoặc nếu sai sót bên người bệnh thì cùng thấu hiểu, cùng hợp tác để mà khám chữa bệnh. Việc lo an toàn tính mạng cho các y bác sĩ trong bệnh viện là nhiệm vụ của phía  lực lượng vệ sĩ, vệ sĩ mà bệnh viện hợp đồng thuê là đã có chức năng bảo vệ, do đó các y bác sĩ điều quan trọng nhất là phải cứu chữa cho người bệnh, không có thời gian đâu mà chú ý đến việc phòng thân đối với một vài trường hợp cá biệt.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam nói quan điểm việc này thực hiện thật sự mang tính đối kháng giữa y, bác sĩ và người bệnh rồi. Trách nhiệm của tất cả cộng đồng, người dân và thầy thuốc là phải ý thức được để tránh việc không hay này xảy ra. Người thầy thuốc phải ý thức được tất cả mọi nhiệm vụ được quy định của ngành Y, còn bệnh nhân thì phải biết tôn trọng y, bác sĩ.

Nguyên nhân khiến bệnh nhân hành hung bác sĩ

Nguyên nhân khiến bệnh nhân hành hung bác sĩ

Nguyên nhân khiến bệnh nhân hành hung bác sĩ

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội có hai nguyên nhân khiến bác sĩ bị đánh: Trước hết là từ bệnh nhân/người nhà bệnh nhân. Họ mệt mỏi, bệnh tật hoặc phải chăm sóc người bị bệnh tật, lại thiếu kiên nhẫn do tác động của bệnh tật nên khi đến bệnh viện luôn muốn được chăm sóc, điều trị trước, trong khi khả năng của cơ sở y tế chưa thể đáp ứng dịch vụ cho bệnh nhân cụ thể đó.

Thứ hai là do thiếu nhân lực nên mỗi y, bác sĩ phải khám, điều trị cho nhiều bệnh nhân/ngày. Do thiếu nhân lực nên cán bộ y tế chỉ tập trung vào chuyên môn mà chưa tư vấn, chia sẻ, động viên người bệnh. Ngoài ra, thủ tục rườm rà cũng khiến người bệnh phải chờ đợi kéo dài.

Chính hai điều này đã khiến cho người nhà bệnh nhân có thể dẫn đến việc hành hung y, bác sĩ. Các cấp chính quyền, lãnh đạo bệnh viện… cần phải tìm phương án giải quyết thấu đáo chứ không nên lấy việc tập võ ra để dạy các bác sĩ chống trả lại người bệnh, nếu như tập võ để có thêm sức khỏe thì nhiều người sẽ rất tán thành.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *