Bộ Y tế tiến hành thanh tra hành chính phòng chống tham nhũng

Tổng kết năm 2017, Bộ Y tế đã tiến hành thanh tra hành chính phòng chống tham nhũng, theo đó công tác phòng chống tham nhũng đã có nhiều tiến bộ so với những năm trước.

Nhiều đoàn thanh tra các chuyên ngành được tổ chức thực hiện

Nhằm phục vụ người bệnh tốt hơn, ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành nâng cao y đức, thường xuyên kiểm tra trách nhiệm, tăng cường kỷ luật trong công tác khám, chữa bệnh và dịch vụ y tế nhằm thực hiện đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng.

Nhiều đoàn thanh tra các chuyên ngành được tổ chức thực hiện

Theo thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có được trong năm vừa qua Cục An toàn thực phẩm đã triển khai 29 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; phát hiện 10 cơ sở vi phạm về chất lượng, 22 cơ sở vi phạm về quảng cáo, 4 cơ sở vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm, 12 cơ sở vi phạm về các hành vi khác. Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 48 cơ sở với tổng số tiền phạt là 1.900.295.383 đồng. Thu hồi 105 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; tiêu hủy 33 lô sản phẩm vi phạm; tạm dừng lưu thông 49 lô sản phẩm vi phạm.

Cục Quản lý Dược triển khai 48 đoàn kiểm tra. Tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 118 cơ sở. Xử phạt 54 cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm với tổng số tiền phạt là 2.629.000.000 đồng. Nhiều hình thức xử phạt như tước giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, chứng chỉ hành nghề… phòng tránh tham nhũng.

Cục Y tế dự phòng triển khai 17 đoàn thanh tra, kiểm tra. Triển khai 05 đoàn kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu khu vực giáp biên giới phía Bắc, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, kiểm tra công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, sẵn sàng đáp ứng, phòng chống dịch. 08 đoàn hành kiểm tra công tác quản lý sử dụng vắc xin và an toàn sinh học phòng xét nghiệm tại tỉnh, thành phố và đơn vị theo kế hoạch.

Cục Quản lý khám chữa bệnh triển khai 12 đoàn thanh tra, kiểm tra. Làm đầu mối triển khai 02 đoàn kiểm tra đột xuất các phòng khám có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Triển khai 05 đoàn thanh tra công tác khám, chữa bệnh về cấp, cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, về công tác giám định y khoa, giám định pháp y tại 10 bệnh viện công lập, ngoài công lập, 38 phòng khám đa khoa, chuyên khoa và 03 Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, Hải Dương, Hà Nam. Triển khai 07 đoàn kiểm tra, số cơ sở được kiểm tra 38 bệnh viện và 08 phòng khám đa khoa và chuyên khoa.

Có thể thấy được rằng trong năm 2017, mặc dù chưa phát hiện ra cá nhân, đơn vị tham nhũng, thế nhưng có thể thấy được rằng Bộ Y tế đã phối hợp với các Cục Quản lý thanh tra, kiểm tra phát hiện những sai phạm để kịp thời xử lý tốt nhất.

Bộ Y tế tiến hành thanh tra hành chính phòng chống tham nhũng

Công tác phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh

Nhằm thực hiện chủ trương của Bộ trưởng về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2017, tin tức Y Dược có được cho biết Bộ Y tế đã triển khai đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật. Theo đó đã triển khai đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài chính, ngân sách; PCTN về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị y tế, công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ và quản lý sử dụng công trình xây dựng cơ bản tại Bệnh viện Da liễu Trung ương và nhiều địa chỉ cơ sở khám chữa bệnh khác.

• Phòng chống tham nhũng về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị y tế, công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ và quản lý sử dụng công trình xây dựng cơ bản tại Bệnh viện Phổi Trung ương, theo Quyết định số 126/QĐ-TTrB ngày 18/9/2017 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế.
  • Triển khai 03 thanh tra toàn diện tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Mắt Trung ương.
  • Phòng chống tham nhũng tại Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang và xây dựng kế hoạch để triển khai tại các đơn vị: Bệnh viện K; Công ty Vắc xin Pasteur Đà Lạt; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập – Nghệ An; Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện 71 Trung ương; Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức; Viện Dược liệu; Trường Đại học Dược Hà Nội.
  • Phòng chống tham nhũng về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị y tế, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và quản lý sử dụng công trình xây dựng cơ bản tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Như vậy, có thể thấy rằng trong năm 2017 Bộ Y tế đã triển khai nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra chất lượng, dịch vụ và phòng chống tham nhũng tại các cơ sở khám chữa bệnh, cũng như những nơi kinh doanh mặt hàng thuốc.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội