Pin It
Bắt đầu áp dụng giá viện phí mới cho người không có thẻ BHYT Các bệnh viện, cơ ở Y tế công lập trên địa bàn TPHCM đồng loạt áp dụng giá viện phí mới dành cho những đối tượng không có thẻ BHYT bắt đầu từ sáng nay 1-10.

Bắt đầu áp dụng giá viện phí mới cho người không có thẻ BHYT


  Ngày viết : 01/10/2017 15:56          Lượt xem : 2235


Bắt đầu áp dụng giá viện phí mới cho người không có thẻ BHYT
5 (100%) 1 vote

Các bệnh viện, cơ ở Y tế công lập trên địa bàn TPHCM đồng loạt áp dụng giá viện phí mới dành cho những đối tượng không có thẻ BHYT bắt đầu từ sáng nay 1-10.

Bắt đầu áp dụng giá viện phí mới cho người không có thẻ BHYT

Hôm nay (1-10), áp dụng giá viện phí mới cho người không có thẻ BHYT

TP.HCM tăng viện phí với người không tham gia bảo hiểm y tế

Theo đó Thông tư 02/2017 của Bộ Y tế, những đối tượng không tham gia BHYT sẽ phải thanh toán 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh. Cụ thể, mức phí hiện hành ở các bệnh viện hạng nhất, hạng đặc biệt trong thành phố HCM là 20.000 đồng sẽ tăng lên 39.000 đồng, những bệnh viện hạng 2 từ 15.000 tăng lên 35.000 đồng, bệnh viện hạng 3 từ 10.000 đồng tăng lên 31.000 đồng, bệnh viện hạng 4 từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng. Từ ngày 1-8, đã có 12 bệnh viện tự chủ tài chính toàn phần trên địa bàn TP cũng đã được phép áp dụng.

Việc tăng giá viện phí BHYT và không BHYT tại các cơ sở Y tế công lập đều đã cộng tiền lương, đồng nghĩa với việc tiền lương của Bác sĩ, Điều dưỡng, nhân viên Y tế từ nay sẽ chuyển từ ngân sách chi trả qua người bệnh. Ngân sách cấp cho chi thường xuyên cũng sẽ dừng thay vào đó là nguồn thu viện phí.

Cũng theo Sở Y tế Thành phố HCM, từ hôm nay 1-10-2017, 51 bệnh viện công lập thuộc sở sẽ không còn nhận ngân sách nhà nước thay vào đó là sử dụng nguồn thu viện phí và chính thức tự chủ nguồn kinh phí để chi cho toàn bộ hoạt động của bệnh viện (trừ Bệnh viện Nhân Ái và Bệnh viện Phong Bến Sắn ).

Về phía người tham gia BHXH, BHYT, khi tiếp tục đăng ký tham gia, xác nhận quá trình và giải quyết các chế độ không cần xuất trình giấy tờ chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục mà không cần làm lại các thủ tục như ban đầu.

Đồng loạt in, cấp sổ bảo hiểm xã hội mới từ ngày 1-10-2017

Chia sẻ với báo chí, Trung tâm truyền thông Cao đẳng Dược tại hội nghị cung cấp thông tin thường kỳ tháng 9-2017 của BHXH Việt Nam vào ngày 28-9, Ông Nguyễn văn Hiếu, Phó Trưởng ban Sổ thẻ cho biết từ ngày 1-10-2017 việc in, cấp thẻ BHYT, sổ BHXH sẽ được triển khai đồng loạt trên cả nước khi tỉ lệ người tham gia bảo hiểm được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70%.

cấp thẻ bảo hiểm y tế mới

Mỗi cá nhân tham gia sẽ có mã số BHXH duy nhất dùng chung cho cả sổ BHXH và thẻ BHYT

Việc rà soát đồng bộ dữ liệu và cấp lại, cấp đổi sổ BHXH, thẻ BHYT phát sinh do mất, hỏng, điều chỉnh thông tin theo mã số BHXH cũng đã được các tỉnh thành phố tiến hành tại các thời điểm trước đó, trong thời gian chờ đồng bộ những mã số đã cấp mà chưa được đổi lại vẫn có giá trị sử dụng đến khi được đổi lại.

Trong thời gian đầu áp dụng sửa đổi cấp lại, khi tham gia khám chữa bệnh người bệnh vẫn dùng thẻ còn giá trị sử dụng và tra cứu trên cổng thông tin, nếu phát hiện thẻ đã hết giá trị sử dụng thì thông báo cho cơ quan BHXH kiểm tra. Quyền lợi khám chữa bệnh của người tham gia vẫn được đảm bảo (trừ trường hợp BHXH nơi cấp thẻ thông tin lại người đó đã ngừng đóng BHYT).

Về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH được quy định từ ngày 8-8-2017 của BHXH Việt Nam ban hành thì mã số thẻ BHXH cấp cho người tham gia là 10 ký tự cuối của thẻ BHYT, không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT.

Thay đổi việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mẫu mới giúp cơ quan BHXH hoàn thiện hệ thống, cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia theo hộ gia đình, hạn chế những thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia khi giải quyết chế độ BHXH và trong quá trình khám chữa bệnh BHYT được thuận lợi hơn. Cũng như giúp các cơ sở khám chữa bệnh có thể tra cứu thông tin về thẻ BHYT dễ dàng hơn, ngăn chặn những hành vi giả mạo lạm dụng quỹ BHYT.

Theo Báo Sài gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất