Mặt trái của thuốc nhỏ mắt bắt buộc chúng ta cần biết

Thuốc nhỏ mắt là vật bất ly thân với nhiều người nhưng ít ai biết về mặt trái mà thuốc nhỏ mắt gây ra có thể làm giảm thị lực thậm chí mù lòa.

Mặt trái của thuốc nhỏ mắt bắt buộc chúng ta cần biết

Mặt trái của thuốc nhỏ mắt bắt buộc chúng ta cần biết

Người tiêu dùng đang mắc phải chứng “nghiện” thuốc nhỏ mắt

khi sử dụng thuốc nhỏ mắt mang lại cảm giác mắt sạch, hết khô ngứa tức thì khiến nhiều người lầm tưởng về công dụng tuyệt vời của lọ thuốc nhỏ xinh này. Môi trường ô nhiễm với khói bụi ngày càng nhiều, cộng thêm công việc tiếp xúc với máy tính khiến đôi mắt mệt mỏi và khô ngứa. Cứ mỗi lần như vậy hầu hết chúng ta sử dụng ngay thuốc nhỏ mắt dần dần tạo thành thói quen khó bỏ. Tuy nhiên việc phụ thuộc thuốc nhỏ mắt thời gian dài có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, đã có một số trường hợp lạm dụng thuốc nhỏ mắt lâu dài dẫn đến mù vĩnh viễn. Chính vì vậy, sử dụng đúng cách và hợp lý thuốc nhỏ mắt để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe là điều mà chắc chắn ai cũng cần biết.

Những thành phần phụ trong thuốc nhỏ mắt gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng

Trong thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoid, nó có tác dụng nhanh chóng làm dịu và hết đỏ mắt ngay tức thì nhưng nếu sử dụng có thể gây ra nhiều biến chứng. Corticoid tạo môi trường cho nấm và vi khuẩn phát triển có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về mắt mà chúng ta không lường trước được hậu quả khi sử dụng. Do đó muốn sử dụng corticoid phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ vì nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến teo dây thần kinh thị giác, cườm nước hoặc nặng hơn có nguy cơ dẫn đến mù lòa. Ngoài ra trong thành phần của một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh, chất chống viêm và chất bảo quản không tốt cho mắt khi sử dụng lâu dài về sau.

thuoc-nho-mat

Cẩn trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt có thành phần corticoid

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Dược sĩ Hoàng Thu Dung – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: hiện tượng chúng ta thường thấy phổ biến ở Việt Nam người dân khi có dấu hiệu về sức khỏe thường tự ra tiệm thuốc mua về uống mà không hề đi khám hay có kê đơn của bác sĩ. Những dấu hiệu liên quan đến bệnh về mắt cũng tương tự khi có tình trạng đau mắt, đỏ mắt, mỏi hay nhức mắt nhiều người thường tự ý mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng mà không hề có sự hướng dẫn của Bác sĩ khiến tình trạng bệnh không những không khỏi mà còn trầm trọng thêm. Do đó khi có vấn đề về mắt cần đi khám bác sĩ và mua thuốc nhỏ mắt theo đúng loại có trong đơn để tránh tình trạng dùng sai thuốc rước tai họa vào người.

Khi chuẩn bị nhỏ mắt cần rửa tay thật sạch, nếu đeo kính sát tròng thì phải tháo ra. Sau đó lau mắt bằng bông ẩm cho sạch bụi bẩn và giữ mắt mới tiến hành nhỏ thuốc vào góc trong của mắt. Khi đã nhỏ xong thuốc, từ từ kéo mi dưới xuống một chút cho thuốc chan hòa khắp mắt.

Lưu ý từ khi mở nắp chỉ nên dùng thuốc nhỏ mắt trong vòng 2-4 tuần, nếu quá thời gian sử dụng này thuốc có thể bị vi khuẩn xâm nhập vào gây nhiễm bẩn. Tránh để đầu lọ thuốc chạm vào mắt đang đau để hạn chế tiếp xúc lây sang mắt còn lại. Tuyệt đối không nhỏ 2, 3 loại thuốc khác nhau cùng lúc tránh gây ra phản ứng phụ không tốt cho mắt.

Theo Báo sức khỏe đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *