Cẩn trọng khi dùng thuốc ngủ nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng

Mất ngủ thường hay gặp ở người già nhưng ngày nay nhiều bạn trẻ cũng mắc bệnh này và tìm đến thuốc ngủ như một giải pháp tạm thời nhưng không biết tác hại mà thuốc gây ra.

Cẩn trọng khi dùng thuốc ngủ nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng

Vì sao số lượng người sử dụng thuốc ngủ ngày càng gia tăng?

Hiện tượng mất ngủ là căn bệnh thường gặp ở những người có độ tuổi trung niên trở đi, đặc biệt là người già rất khó ngủ. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 công nghệ smart phone và internet lên ngôi là nguyên nhân chính khiến rất nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng ngủ ngày cày đêm. Họ thức để làm việc, chơi game, chat, lướt các trang mạng xã hội và dường như đã trở thành thói quen trong cuộc sống của mỗi người. Tình trạng diễn ra kéo dài khiến bệnh mất ngủ trở nên trầm trọng và thường lạm dụng thuốc rất nhiều. Bởi thuốc có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng mất ngủ và dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ hơn. Tác dụng của thuốc ngủ giúp bạn nâng cao được chất lượng giấc ngủ từ đó cải thiện được tình trạng mệt mỏi do thiếu ngủ gây ra. Hơn thế nữa thuốc cũng phát huy tác dụng rất tốt đối với các bệnh nhân đang trong quá trình điều trị, có vấn đề trong cuộc sống và cần chìm vào giấc ngủ ngay. Nhưng tất cả tác dụng mà thuốc ngủ đem lại chỉ tốt nhất thời trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nếu bạn có ý định sử dụng thuốc để điều chỉnh các rối loạn trong giấc ngủ của mình thì đây không phải là phương pháp thích hợp.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ tránh gây nguy hiểm đến tính mạng

Khi sử dụng thuốc ngủ nên gặp bác sĩ thăm khám về bệnh tình trước, sử dụng theo đơn kê và sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh việc thiếu hiểu biết, lạm dụng thuốc gây hậu quả khôn lường. Để có hiệu quả hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị bệnh hay quá trình cân bằng lại giấc ngủ thì người dùng chỉ nên sử dụng thuốc liều thấp và tuyệt đối không sử dụng quá 3 tuần và không dùng liên tiếp mỗi đêm.

Cẩn trọng khi dùng thuốc ngủ nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng

Theo Dược sĩ Pasteur đưa ra lời khuyên đối với việc sử dụng thuốc ngủ cần tránh những trường hợp như: Không uống thuốc ngủ chung với các thức uống có chất kích thích như rượu, bia và bất kỳ loại thuốc nào khác có ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Tuyệt đối không sử dụng thuốc ngủ cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Ngoài ra, những người bị bệnh đường hô hấp không nên sử dụng thuốc ngủ vì nó ảnh hưởng đến sự điều hòa chức năng thở ở não.Thuốc ngủ được chuyển hóa ở gan và được bài tiết qua thận, nếu chức năng gan, thận bị suy giảm, thuốc ngủ sẽ tồn tại trong cơ thể lâu dài hơn, do đó những người bị bệnh gan, thận, người cao tuổi càng hạn chế dùng thuốc ngủ càng tốt. Một số loại thuốc ngủ gây ra phản ứng phụ như: Buồn nôn hoặc lơ mơ cả ngày, đặc biệt thuốc có thể nghiện nếu như bạn dùng nó nhiều hơn 3 tuần khiến bệnh nhân lệ thuộc vào thuốc.

Thuốc ngủ gồm có rất nhiều loại khác nhau, liều thấp có, liều cao có và mỗi loại thì có thể gây ra các tác dụng phụ không giống nhau. Do đó, để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu trường hợp cần sử dụng thuốc ngủ tốt nhất sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý mua và dùng thuốc ngủ mà không thông qua bác sĩ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *