Bộ đề nghị thi tốt nghiệp theo đúng kế hoạch Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng nên lùi thời điểm tổ chức thi tốt nghiệp năm nay trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tuy nhiên người đứng đầu Bộ cho rằng nếu lùi kỳ thi chưa biết đến khi nào có thể tổ chức. Sẵn sàng mọi kịch...

Bộ đề nghị thi tốt nghiệp theo đúng kế hoạch


  Ngày viết : 03/08/2020 11:11          Lượt xem : 477


Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng nên lùi thời điểm tổ chức thi tốt nghiệp năm nay trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, tuy nhiên người đứng đầu Bộ cho rằng nếu lùi kỳ thi chưa biết đến khi nào có thể tổ chức.

Sẽ tiến hành thi tốt nghiệp trung học phổ thông đúng kế hoạch

Bộ đề nghị thi tốt nghiệp theo đúng kế hoạch

Trước đó theo ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng thời điểm mà dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp như hiện nay thì Bộ GD&ĐT nên lùi hoặc bỏ kỳ thi chuyển sang xét tốt nghiệp để đảm bảo cho các em học sinh. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược nêu ý kiến.

Tuy nhiên đến sáng ngày hôm nay tại kỳ họp thường kỳ của Chính phủ,Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay theo đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. Những nơi đang trong diện cách ly, chưa đảm bảo an toàn cho thí sinh thì tổ chức thi sau.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi quốc gia quan trọng, vừa xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở xét tuyển cao đẳng, đại học. Với trách nhiệm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Bộ đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi. Vừa rồi, Bộ đã làm việc Ban Chỉ đạo thi quốc gia và Ban Chỉ đạo thi các địa phương để rà soát lại lần cuối, trong đó xem xét kỹ lưỡng đến bối cảnh dịch bệnh. Theo đó, phần lớn các địa phương đều báo cáo đã chuẩn bị xong, quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Được biết kỳ thi tốt nghiệp năm nay Bộ sẽ giao lại cho địa phương tổ chức coi thi và chấm thi, đồng thời Bộ sẽ huy động hơn 7000 giảng viên cán bộ các trường Đại học phối làm công tác thanh kiểm tra các công đoạn từ coi thi chấm thi…Kỳ thi năm nay cả nước có hơn 900.000 thí sinh tham gia đăng ký dự thi trên cả nước để xét công nhận tốt nghiệp cũng như lấy điểm xét vào các trường Đại học Cao đẳng trên cả nước.

Học sinh 12 năm nay tham gia thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Trước yếu tố dịch tễ nguy hiểm như hiện nay theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thì Bộ cũng đã lên kế hoạch nhằm vừa đảm bảo an toàn cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc vừa đảm bảo yếu tố về phòng chống dịch bệnh lây lan.  Trong đó Bộ GD&ĐT cũng đã tham vấn ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia có kinh nghiệm trong tổ chức các kỳ thi và Bộ đề xuất với Chính phủ một số phương án theo hướng chọn phương án ít mặt trái nhất.

Cụ thể, với những địa phương thuộc diện cách ly xã hội, có các trường hợp F1,F2, thì Bộ GD&ĐT đã có phương án tổ chức thi sau, đồng thời chỉ đạo các trường cao đẳng, đại học có phương án xét tuyển phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho học sinh nếu có nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng này.

Với các địa phương không thuộc diện cách ly xã hội và chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố cam kết đảm bảo điều kiện an toàn về chống dịch bệnh, thì sẽ tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo kế hoạch.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về vấn đề y tế, nhưng các bộ trưởng không thể đi kiểm tra từng địa phương. Do đó, các chủ tịch tỉnh, thành phố phải cam kết đảm bảo việc an toàn dịch bệnh thì mới tổ chức thi tốt nghiệp cho năm nay, còn không sẽ bố trí thi đợt sau.

Về đề xuất lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trên cả nước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, với bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nếu lùi kỳ thi tốt nghiệp sẽ chưa biết lùi đến thời điểm nào. Trong khi đó nhiều địa phương đã thể hiện quyết tâm cao tổ chức kỳ thi năm nay. Còn theo khảo sát của Bộ, phần lớn học sinh đều bày tỏ nguyện vọng thi đúng thời điểm vì đã chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi, trừ trường hộp bất khả kháng do dịch thì mới thi sau. Hơn nữa, theo Bộ trưởng, nếu không tổ chức đúng kế hoạch thì ảnh hưởng lớn đến việc xét tuyển cao đẳng, đại học của các trường

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất