Sẽ xét nghiệm đối với thí sinh có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid Kỳ thi tốt nghiệp năm nay đang đến gần tại các địa phương ngoài công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay thì công tác phòng ngừa dịch bệnh cũng hết sức quan trọng trong đó Đà Nẵng sẽ tiến hành ưu tiên xét nghiệm đối với thí sinh có tiếp xúc gần với...

Sẽ xét nghiệm đối với thí sinh có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid


  Ngày viết : 31/07/2020 14:07          Lượt xem : 286


Kỳ thi tốt nghiệp năm nay đang đến gần tại các địa phương ngoài công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay thì công tác phòng ngừa dịch bệnh cũng hết sức quan trọng trong đó Đà Nẵng sẽ tiến hành ưu tiên xét nghiệm đối với thí sinh có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid 19.

Sẽ xét nghiệm đối với thí sinh có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Ảnh minh họa

Sẽ xét nghiệm đối với thí sinh có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid

Cụ thể, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ ưu tiên xét nghiệm cho các học sinh sắp thi tốt nghiệp trung học phổ thông.  Sở Y tế sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và sẽ có kết quả trước kỳ thi để các em yên tâm tập trung ôn tập. Bên cạnh đó, Sở đã có phương án cụ thể hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo về các biện pháp phòng chống dịch. có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 (F1), với các trường hợp F2 phải chờ kết quả của F1. Đây là biện pháp nhằm phát hiện sớm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nhất là kỳ thi tốt nghiệp đang đến gần bởi sự tập chung đông người. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ.

Trước đó để ổn định tâm lý cho học sinh, bà Ngô Thị Kim Yến khuyến cáo các phụ huynh và học sinh nên bình tĩnh, các em tập trung ôn thi, đảm bảo nghiêm việc phòng tránh dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu học sinh có hiện tượng bị sốt, ho… cần đưa đi các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

Cũng theo phản ánh, hiện nay trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều em học sinh có tâm trạng lo lắng hoang mang. Hiện tại các Sở ban ngành tại Đà Nẵng đã thông báo, hướng dẫn việc đảm bảo an toàn trong kỳ thi nên các em học sinh 12 cũng như phụ huynh cũng an tâm hơn. Em Phạm Hoàng Mỹ (học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Hoàng Hoa Thám – Đà Nẵng) chia sẻ: Mặc dù có lo lắng, nhưng em vẫn luôn cố gắng ôn tập, tập trung cho kỳ thi. Em được gia đình động viên và tin tưởng những hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố về cách bảo đảm an toàn, phòng chống dịch.

Học sinh đeo khẩu trang ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp

Trước đó theo cô Phạm Phương Lâm – Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, Bộ GD&ĐT cũng đã lên phương án tổ chức kỳ thi khi tình hình dịch bệnh phức tạp, nhất là tại những nơi tâm dịch bùng lên như Đà Nẵng. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các ban ngành của Đà Nẵng hướng dẫn về việc bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Cụ thể, thí sinh và cán bộ coi thi được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Đối với thí sinh, trường hợp thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi; được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông theo quy định hiện hành. Nếu trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Đối với nhóm thí sinh thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành Y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.

Với thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi, nếu trên 20 thí sinh/điểm thi sẽ được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện. Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện. Với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng Quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học. Trong quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi tốt nghiệp đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, tại Đà Nẵng đã ghi nhận 80 ca mắc COVID-19 (từ ngày 25-31/7). Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 25/7 đến 14 giờ ngày 30/7, Đà Nẵng xác định được 6.665 đối tượng F1, 1.178 đối tượng F2; thực hiện cách ly 6.018 trường hợp (bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ, bảo vệ, căng tin) tại 3 bệnh viện là: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng; cách ly 4.405 trường hợp tại khu cách ly tập trung, trung tâm y tế quận huyện, tại nơi lưu trú, tại nhà. Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ ngày 25/7 là 4.519 mẫu.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất