Lỡ bị mắc Covid không thể thi TN thì xét tuyển ĐH như thế nào? Bộ GD&ĐT đã lên phương án tổ chức sắp xếp sàng lọc thí sinh để vừa phòng chống dịch vừa tổ chức thi TN năm nay trong trường hợp thí sinh bị mắc Covid sẽ được đặc cách xét TN và xem xét tuyển sinh Đại học Cao đẳng. Thí sinh mắc COVID được đặc...

Lỡ bị mắc Covid không thể thi TN thì xét tuyển ĐH như thế nào?


  Ngày viết : 30/07/2020 14:45          Lượt xem : 578


Bộ GD&ĐT đã lên phương án tổ chức sắp xếp sàng lọc thí sinh để vừa phòng chống dịch vừa tổ chức thi TN năm nay trong trường hợp thí sinh bị mắc Covid sẽ được đặc cách xét TN và xem xét tuyển sinh Đại học Cao đẳng.

Xét tuyển Đại học như thế nào khi thí sinh lỡ bị mắc Covid

Lỡ bị mắc Covid không thể thi TN thì xét tuyển ĐH như thế nào

Dịch Viêm phổi cấp Covid 19 đang có dấu hiệu phức tạp khi sau hơn 100 ngày không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng thì mới đây Đà Nẵng và các địa phương khác như Quảng Ngãi, Hà Nội, TPHCM đã phát hiện có người dương tính với virut này. Trong khi đó chỉ còn hơn 1 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cả nước sẽ chính thức diễn ra. Ngay từ lúc này các địa phương cần lên kế hoạch kép để đối phó vừa tổ chức thành công kỳ thi vừa phải đảm bảo ngăn ngừa được tình trạng lây lan của dịch bệnh. Ông Nguyễn Hữu Định Trưởng phòng Khảo thí chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ.

Trước đó thì để phó với dịch bệnh Bộ GD&ĐT đã họp khẩn, chỉ đạo các Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành các nhóm F0, F1, F2. Ngoài ra căn cứ điều kiện cụ thể, các địa phương tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp như sau:

Thí sinh thuộc diện F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi tốt nghiệp, được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay theo quy định hiện hành. Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh đó.

Thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp cấp tỉnh xem xét bố trí cho các thí sinh dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại Điểm thi tốt nghiệp riêng phù hợp ở gần với khu vực cách ly.

Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú), Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh xem xét bố trí cho thí sinh dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương.

Thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp được diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi coi thi, chấm thi Bộ GD-ĐT đề nghị không để cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 tham gia vào các khâu của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Sẽ đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào khu vực thi TN. Ảnh minh họa

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược, nếu dựa vào sự chỉ đạo này, nếu thí sinh lỡ bị mắc Covid không thể thi tốt nghiệp trong năm nay thì sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh đó có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh đó.

Trước tình hình dịch bệnh quay trở lại nhiều địa phương đã lên phương án để đối phó cũng như chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Theo khảo sát sơ bộ tại một số địa phương như Đà Nẵng nơi tâm dịch, Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ phối hợp với Sở Y tế để chuẩn bị các trang thiết bị cơ bản để phòng dịch khi mà kỳ thi diễn ra như khẩu trang, nước sát khuẩn, máy do thân nhiệt rà soát các thí sinh có biểu hiện nghi nhiễm Covid để ngay lập tức cách ly, các phòng thi riêng cho những thí sinh có biểu hiện…

Còn tại Hải Phòng, Sở GD&ĐT cũng đã yêu cầu các địa điểm thi, trưởng điểm thi bố trí thêm 2 phòng để phòng trừ trường hợp cho những thí sinh có biểu hiện. Sở này cũng đã phối hợp với Sở Y tế về công tác chuẩn bị cho kỳ thi để vừa tổ chức thi vừa phòng dịch.

Còn tại Thành Phố Hồ Chí Minh, để tăng cường phòng chống dịch Covid-19, ngay trong sáng nay, Sở GD-ĐT Thành Phố Hồ Chí Minh yêu cầu các trường thực hiện công các vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp mỗi ngày, định kỳ theo quy định. Bố trí đầy đủ vòi nước sạch, xà phòng và tổ chức cho học sinh rửa tay đúng cách thường xuyên.

Học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà… Thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt khi đi vào trường. Sở khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không có việc cấp thiết thì không nên đến nơi có dịch và thường xuyên vệ sinh khử khuẩn cá nhân, đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người.

Những trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh từng đến vùng dịch hoặc có người thân trong gia đình từng đến vùng dịch từ ngày 1/7 phải liên hệ, thông báo cho chính quyền và y tế địa phương để được giám sát y tế theo quy định. Sở cũng sẽ dự kiến sẽ đo thân nhiệt cho tất cả các thí sinh ở các điểm thi khi bước vào khu vực thi năm nay để sớm phát hiện trường hợp nghi nhiễm để cách ly.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất