Bộ GD&ĐT thống kê 80% sinh viên ra trường có việc làm

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục đại học trong năm 2019, 80% số sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp.

Sinh viên đăng ký việc làm tại một trung tâm.

Bộ GD&ĐT thống kê 80% sinh viên ra trường có việc làm

Cụ thể, cả nước hiện có 240 cơ sở với gần 1,7 triệu sinh viên. Hầu hết các địa phương đều có trường đại học, trường cao đẳng sư phạm hoặc phân hiệu của trường đại học đóng trên địa bàn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu đào tạo nhân lực ở các địa phương.

Để nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo, góp phần nâng cao tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với giáo dục đại học. Trong đó, thực hiện quy định về việc công khai thông tin, tạo hành lang pháp lý cho các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tự chủ đại học hiệu quả…ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược thông tin thêm.

Trước đó năm 2019 Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực – Bộ GD&ĐT cũng đã thống kê kết quả khảo sát và công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp Đại học và các trường Cao đẳng sư phạm năm 2018. Theo đó  khu vực nhà nước mang lại 4.755 vị trí việc làm (44%).

Các khu vực khác như tư nhân có 4.233 vị trí việc làm (42%), khu vực có yếu tố nước ngoài 436 vị trí việc làm (4%) và tự tạo việc làm là 1.200 vị trí việc làm (11%). Tỷ lệ này so với năm 2017 không có nhiều biến động (các tỷ lệ tương ứng là 42%, 40%, 6% và 12%).

Sinh viên Y dược thực hành tại Bệnh viện. Ảnh minh họa

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, dựa trên số liệu thống kê thì số sinh viên tốt nghiệp làm việc đúng ngành được đào tạo là 6.576 (tương đương 76%); liên quan đến ngành đào tạo là 445 (5%); không liên quan đến ngành đào tạo là 1.691 (19%). Số lượng sinh viên tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng, Đại học các mã ngành đào tạo giáo viên phải làm những công việc không đúng ngành đào tạo còn khá cao (xấp xỉ 1/4).

Có sự chênh lệch đáng kể ở một số ít lĩnh vực, ngành nghề. Chiếm lớn nhất về số lượng sinh viên tốt nghiệp là lĩnh vực kinh doanh và quản lý, với khoảng 53.391 sinh viên tốt nghiệp Đại học. Tiếp đến là lĩnh vực khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên với 27.028 sinh viên tốt nghiệp. Trong khi một số lĩnh vực, ngành nghề thu hút được rất ít sinh viên theo học như toán và thống kê (748 sinh viên tốt nghiệp), dịch vụ vận tải (773 sinh viên tốt nghiệp)…

Trước đó, ngày 19/2/2020 vừa qua, Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực thuộc Bộ GD&ĐT gửi Công văn số 07/HTĐT-CƯNL đề nghị các đại học, trường đại học, cao đẳng, học viện phối hợp thực hiện chỉ đạo của Bộ về công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Tình hình việc làm trong vòng 12 tháng sau tốt nghiệp của người học là chỉ báo quan trọng để đo lường mức độ đáp ứng của chất lượng giáo dục đối với nhu cầu của thị trường lao động.

Từ đó, hằng năm, các trường có những hành động khắc phục cần thiết nhằm bảo đảm việc phát triển chất lượng giáo dục là liên tục và ổn định, sản phẩm đầu ra luôn được xã hội hài lòng. Các nước, các đại học tiên tiến đều coi trọng việc này, bởi đại học phải có trách nhiệm đối với sản phẩm của họ kể từ khi một người học bước vào trường cho đến khi người ấy qua đời.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.