Pin It
Bộ Giáo dục Đào tạo tư vấn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng Bộ Giáo dục Đào tạo tư vấn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng5 (100%) 1 vote Nhằm hỗ trợ cho các thí sinh thuận tiện đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Bộ Giáo dục đào tạo đưa ra những lời khuyên cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc...

Bộ Giáo dục Đào tạo tư vấn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng


  Ngày viết : 15/07/2017 18:13          Lượt xem : 590


Bộ Giáo dục Đào tạo tư vấn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng
5 (100%) 1 vote

Nhằm hỗ trợ cho các thí sinh thuận tiện đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Bộ Giáo dục đào tạo đưa ra những lời khuyên cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc điều chỉnh nguyện vọng năm 2017 như sau:

Bộ Giáo dục Đào tạo tư vấn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng

Bộ Giáo dục Đào tạo tư vấn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng

Nếu đăng ký vào 3 nhóm trường có điểm chuẩn bằng, cao hoặc thấp hơn năm ngoái một chút, thí sinh không cần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Điểm sàn xét tuyển của các đại học

Từ 8h ngày 15/7 đến 17h ngày 21/7, Cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ mở để thí sinh đăng nhập vào điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Hoặc thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu điều chỉnh tại các điểm tiếp nhận.

Bộ Giáo dục trả lời một số thắc mắc của thí sinh về việc điều chỉnh này.

Khi đăng ký dự thi, em chọn trường theo 3 nhóm: nhóm có điểm chuẩn các năm phù hợp với năng lực, nhóm có điểm chuẩn cao hơn một chút và nhóm có điểm thấp hơn. Hiện điểm thi tốt hơn một chút so với dự kiến ban đầu, em có cần điều chỉnh đăng ký xét tuyển?

– Em đã thực hiện đúng hướng dẫn để có thể trúng tuyển vào trường, ngành phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình. Vấn đề còn lại là em nên so sánh phổ điểm của năm 2017 với phổ điểm của năm 2016 do Bộ GD&ĐT công bố, nếu với mức điểm (theo tổ hợp xét tuyển) của em trở lên có số lượng thí sinh tương đồng (hoặc khác nhau nhưng chênh lệch không lớn) so với số học sinh năm 2016 có mức điểm đủ để trúng tuyển vào trường, ngành em đã chọn, em hoàn toàn có thể yên tâm và không nên thay đổi nguyện vọng.

Năm nay thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, vậy nguyên tắc xét tuyển giữa các nguyện vọng như thế nào?

– Theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, thứ tự ưu tiên của nguyện vọng chỉ có giá trị với chính thí sinh đó. Còn giữa các thí sinh, việc xét tuyển vào cùng ngành là bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Ví dụ, nếu bạn B đã trúng tuyển một trong các nguyện vọng từ 1 đến 3 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 4 nữa. Còn nếu cả ba nguyện vọng trên thí sinh B đều không trúng tuyển thì sẽ được xét tuyển vào ngành đăng ký nguyện vọng 4. Khi xét tuyển nguyện vọng này, thí sinh A (đăng ký nguyện vọng 1) và thí sinh B đều được xét tuyển bình đẳng như nhau, ai điểm cao hơn sẽ được lợi thế hơn.

Em đăng ký xét tuyển vào 3 trường. Trường hợp em đủ điểm trúng tuyển vào cả 3 trường, em có được lựa chọn vào học một trong 3 trường đó?

– Phương án xét tuyển năm 2017 cho phép thí sinh đăng ký không hạn chế số nguyện vọng, nhưng phải xếp sắp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống và trường hợp thí sinh đủ điểm để trúng tuyển vào nhiều nguyện vọng, cũng chỉ được quyền vào học ngành có nguyện vọng với thứ tự ưu tiên cao nhất. Trường hợp đã nêu, em chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng 1. Chính vì vậy các em phải cân nhắc kỹ khi xác định thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển và khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Bộ Giáo dục Đào tạo tư vấn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng

Con đường ngắn nhất để vào đại học năm 2017

Sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, nếu em đã có tên trong danh sách trúng tuyển thì cần làm những thủ tục gì để được vào học?

– Theo lịch tuyển sinh, ngày 1/8 các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển. Sau đó, đến trước ngày 7/8 thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện) để khẳng định việc nhập học tại trường đã trúng tuyển. Theo lịch nhập học của trường, thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên…) để làm thủ tục nhập học.

Quy định xét tuyển các đợt bổ sung như thế nào?

– Các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau 13/8. Thời gian cụ thể của đợt bổ sung sẽ do các trường quy định. Trong xét tuyển đợt bổ sung thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý ở mỗi trường chỉ phải nộp 1 Phiếu ĐKXT riêng và trong mỗi Phiếu ĐKXT các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên. Thí sinh nộp Phiếu ĐKXT trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện. Thí sinh xác nhận nhập học theo lịch do trường quy định. Thí sinh chưa đăng ký xét tuyển đợt 1 vẫn có thể tham gia đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung.

– Đăng ký xét tuyển bằng học bạ, em có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hay không?

– Phương thức xét tuyển bằng học bạ (bằng kết quả học tập ở THPT) và xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia được thực hiện độc lập với nhau. Do vậy, em đồng thời có thể đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi và xét tuyển bằng học bạ. Tuy nhiên, em cần lưu ý, nếu đã nhập học và nộp cho trường Giấy chứng nhận kết quả thi, sẽ không được tiếp tục tham gia xét tuyển.

Thầy Đặng Nam Anh – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần và không được điều chỉnh lại. Cho nên việc có thay đổi nguyện vọng hay không là rất quan trọng, ngoài ra thí sinh cần nhắc điểm chuẩn vào các trường đại học những năm gần đây đặc biệt là những ngành “hot” để đưa ra quyết định chọn trường sáng suốt.

Nguồn: https://truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất