Các địa phương quyết tâm tổ chức kỳ thi TN 2020 an toàn nghiêm túc

Hầu hết các địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 diễn ra vào ngày 8 – 10/08 tới đây với tâm thế an toàn nghiêm túc đúng quy chế.

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia thi tốt nghiệp

Các địa phương quyết tâm tổ chức kỳ thi TN 2020 an toàn nghiêm túc

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, theo báo cáo của Bộ GD&ĐT tại kỳ họp thường kỳ diễn ra cuối tháng 07 vừa qua. Các địa phương đã hoàn tất các khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, đề thi cũng như công tác phòng dịch chuẩn bị cho kỳ thi diên ra.

Theo báo cáo cụ thể tại một số địa phương như ở Vĩnh Long, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: Vĩnh Long tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay cùng hầu hết các địa phương trên cả nước từ 8 – 10/8. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Riêng đối với ngành Giáo dục, tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19. Bố trí các điểm thi/phòng thi tốt nghiệp dự phòng và các điều kiện khác để sẵn sàng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế, bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Vĩnh Long cũng đã khảo sát và quyết định chọn 5 điểm thi dự phòng, chuẩn bị cho tình huống có thí sinh diện F1, F2. Trong đó, có 1 điểm dự phòng trong trường hợp có thí sinh F1 và 4 điểm thi dự phòng trong trường hợp có đối tượng F2. Điểm thi dự phòng cho thí sinh F1 dự kiến là Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long trước đây.

Ngoài ra bà Quyên cũng cho hay do tình hình tổ chức thi tốt nghiệp năm nay chưa từng có tiền lệ do đó, Sở Y tế tỉnh này cũng đã phối hợp với Ban chỉ đạo thi bố trí máy rửa tay sát khuẩn thông minh tại các điểm thi tốt nghiệp năm nay để phòng chống dịch.

Tiến hành khử trùng nơi thi tốt nghiệp

Tăng cường cán bộ y tế túc trực tại các địa điểm thi TN 2020

Theo cô Phạm Phương Lâm – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, vì kỳ thi tốt nghiệp năm nay chưa từng có tiền lệ khi phải lùi rồi gần đến thời gian tổ chức thì dịch lại bùng phát. Do đó các công tác phòng dịch phải hết sức quan trọng và được ưu tiên lên hàng đầu.

Cũng hoàn thành việc chuẩn bị cho kỳ thi để kịp thời tổ chức, ban chỉ đạo thi tại Long An cũng đã tiến hành rà soát các trường hợp thí sinh để sàng lọc nếu có. Theo ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang, địa phương sẽ bị động bởi không biết khi nào trường hợp F1, F2 xuất hiện. Bởi vậy, việc tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm 2 đợt, trong đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp; thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức thi là linh hoạt và phù hợp.

Ngoài ra Sở GD&ĐT cũng đã chuẩn bị dự phòng trong điều kiện dịch bệnh, theo đó các địa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông của An Giang đều bố trí phòng thi dự phòng. Về nhân sự, nếu trước đây mỗi điểm thi chỉ có cán bộ y tế trường học, thì nay tăng cường thêm cán bộ y tế từ trung tâm y tế của huyện, hoặc trạm y tế xã. Như vậy, thành viên chính thức của điểm thi sẽ có thêm 2 nhân viên y tế luôn túc trực trong thời gian thí sinh làm bài thi và kết thúc sau khi thí sinh ra khỏi khu vực thi.

Còn tại Phú Thọ, Sở GD&ĐT tỉnh này đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực thi tốt nghiệp đồng thời đã hoàn thành rà soát tất cả các trường hợp thí sinh tham gia thi tốt nghiệp năm nay. Toàn bộ 37 điểm thi của Phú Thọ đều được bố trí ít nhất 2 phòng thi tốt nghiệp dự phòng. Bên cạnh đó, mỗi điểm thi cũng dự phòng ít nhất 3 cán bộ coi thi, giám sát.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.