Đề thi TN lần 2 vì Covid sẽ có độ khó tương đương lần 1

Trường hợp địa phương phải thực hiện cách ly xã hội, các thí sinh thuộc diện trên ở địa phương đó sẽ phải thực hiện thi tốt nghiệp lần 2 và đề thi lần 2 sẽ có độ khó tương đương với lần 1.

Bộ trưởng chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay diễn ra như bình thường

Đề thi TN lần 2 vì Covid sẽ có độ khó tương đương lần 1

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã tiến hành chốt phương án kỳ thi do sự ảnh hưởng của Covid 19 diễn biến phức tạp. Do đó các địa phương đang phải cách ly xã hội sẽ tiến hành lùi thời gian tổ chức thi tốt nghiệp. Thời gian tổ chức thi tốt nghiệp lần đó sẽ do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược, thí sinh dự kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét, bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Về việc độ khó của đề thi tốt nghiệp đối với các địa phương lùi lại lịch thi tốt nghiệp do giãn cách xã hội theo đại diện Bộ GD&ĐT,  ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức hai đợt thi sẽ đảm bảo các thí sinh đều có cơ hội thực hiện quyền của mình là quyền được dự thi theo quy định của Luật Giáo dục. Thứ hai là các em có cơ hội, điều kiện để thực hiện quyền được chăm sóc sức khỏe, được dự thi trong một điều kiện, môi trường thi an toàn nhất.

“Đặc biệt, quyền lợi thứ ba là việc tổ chức kỳ thi đối với những học sinh chưa thi tuyển đợt này tạo điều kiện để các em được dự thi và được sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học có kết quả tuyển sinh cao, là các trường tốp trên,” ông Trinh chia sẻ.

Ngoài ra, vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm là đề thi tốt nghiệp đợt hai sẽ như thế nào để đảm bảo tính công bằng giữa các thí sinh của hai đợt thi. Ông Trinh cho hay, với đợt một, đề thi tốt nghiệp năm nay đã sẵn sàng. Với đợt hai, đề thi tốt nghiệp cũng sẽ được xây dựng theo ma trận đề thi hiện nay và từ ngân hàng đề thi với các câu hỏi còn lại. “Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng đề thi với mức độ tương đồng chấp nhận được để đảm bảo quyền lợi của thí sinh,” ông Trinh nhấn mạnh.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ảnh minh họa

Đối với việc tuyển sinh ĐH cho thí sinh thi TN đợt 2 vì Covid

Cũng theo cô Nguyễn Thị Nhung – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, hiện tại để chốt được lịch thi đợt 2 cho các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội thì phải dựa trên tình hình dịch bệnh. Về thời gian tổ chức cụ thể cho thi tốt nghiệp đợt 2 sẽ do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Trước nhiều ý kiến băn khoăn của các chuyên gia về việc cơ hội của các thí sinh tham gia xét tuyển đại học của thí sinh thi đợt hai, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đại học cho hay, với các thí sinh tham gia xét tuyển bằng học bạ, các em vẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển bình thường. Với thí sinh xét tuyển bằng kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng để dành chỉ tiêu nhất định để tuyển các em thuộc đối tượng f1, f2 và các thí sinh ở địa phương phải thực hiện cách ly xã hội không thể tham gia thi đợt một.

“Các trường đại học, cao đẳng sẽ căn cứ vào dữ liệu tuyển sinh của trường theo địa bàn, địa phương có thí sinh phải thi đợt hai ở những năm vừa qua và căn cứ vào tỷ lệ phần trăm nguyện vọng của thi sính ở địa phương đó đăng ký xét tuyển vào trường để dành số lượng chỉ tiêu xét tuyển phù hợp. Dù bất căn cứ dữ liệu nào thì các trường cũng phải công bố công khai và phải đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh,” bà Thủy cho biết.

Kỳ thi năm tốt nghiệp năm nay trên cả nước có tổng số 900.152 thí sinh đăng ký, trước đó kỳ thi đã phải lùi thời gian tổ chức lại do tình hình dịch bệnh đầu năm. Mới đây nhất trước tình hình dịch bệnh quay trở lại Bộ GD&ĐT đã  trình Thủ tướng Chính phủ và được Thủ tướng chấp thuận giao cho Bộ GD&ĐT quyết định việc tổ chức kỳ thi năm nay. Bộ GD&ĐT cũng đã đưa ra 2 phương án đó là các địa phương chưa phải cách ly xã hội sẽ tiến hành thi như bình thường. Đối với các địa phương đang tiến hành cách ly xã hội sẽ tiến hành thi đợt 2.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.