Các trường Đại học đồng loạt giảm thời gian học xuống còn 03 năm

Nhiều trường Đại học bất ngờ giảm thời gian đào tạo xuống còn 3,5 năm theo khung chương trình học mới, đặc biệt có trường giảm xuống chỉ còn 03 năm.

Các trường Đại học đồng loạt giảm thời gian học xuống còn 03 năm

Rút ngắn thời gian đào tạo Đại học còn 03 năm

Xu hướng giảm tải thời gian đào tạo đã được nhiều trường Đại học áp dụng từ lâu như Trường Đại học Bách khoa TPHCM tiến hành giảm thời gian đào tạo từ năm 2008 từ 5 năm xuống còn 4,5 năm. Tới năm 2014 thời gian đào tạo tiếp tục được giảm còn 4 năm như hiện nay.

Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Ông Phạm Thái Sơn cho biết, từ năm 2017, trường bắt đầu giảm thời gian đào tạo cho sinh viên. Theo đó, bậc đại học sẽ giảm thời gian đào tạo từ 4 năm xuống còn 3,5 năm, bậc cao đẳng giảm từ 3 năm xuống 2,5 năm.

Tương tự, đại diện Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM ông Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết Nhà trường đang áp dụng giảm thời gian đào tạo cho tất cả các ngành đối với khóa nhập trường năm 2017 từ 4 năm xuống còn 3,5 năm.

Đặc biệt Trường ĐH Mở TP.HCM đã giảm thời gian đào tạo từ năm 2016, Đại diện nhà trường cho biết tính cả khóa 2017, Đại học Mở có hai khóa đào tạo trong thời gian 3,5 năm. Với hình thức tích lũy việc tín chỉ, sinh viên có thể học vượt và ra trường sớm, thậm chí có nhiều sinh viên ra trường lúc mới học 3 năm.

Tại Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, thời gian đào tạo được giảm xuống còn 135 tín chỉ. Theo ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường chia sẻ: Tùy đặc thù của từng ngành mà trường giảm thời gian đào tạo. Tuy nhiên, mức 135 tín chỉ vẫn có thể giảm xuống còn 120 tín chỉ.

Một số trường Cao đẳng các chuyên ngành đặc thù như Cao đẳng Y Dược, Cao đẳng Sư phạm… giữ nguyên thời gian đào tạo từ 2,5 – 03 năm.

Chương trình học mới tăng tính thực hành cho sinh viên

Chương trình đào tạo có nhiều thay đổi

Bên cạnh giảm thời gian đào tạo, chương trình đào tạo hệ Đại học cũng có nhiều thay đổi trong đó sự thay đổi về thời gian là bước tiến đầu tiên.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực Phẩm TP.HCM cho biết: “Thực chất của giảm thời gian đào tạo là phân bố và tổ chức lại chương trình học một cách hợp lý chứ không phải giảm chương trình học. Giảm thời gian đào tạo sẽ giúp sinh viên bớt được chi phí đào tạo, chi phí sinh hoạt và nhanh chóng có việc làm. Tuy nhiên điều này cũng đòi hỏi sinh viên nỗ lực nhiều hơn để khẳng định bản thân trong thị trường lao động nhiều khắt khe”

Đồng nghĩa với việc rút ngắn thời gian đào tạo, các trường Đại học cần xây dựng lại chương trình, hệ thống quản lý để vận hành chương trình mới đáp ứng yêu cầu đề ra. Nếu như trước kia sinh viên có 4 năm để tiếp thu kiến thức thì nay được giảm xuống còn 3 – 3,5 năm trong khi lượng kiến thức cần thiết không giảm. Do đó cả phía nhà trường và sinh viên đều phải nỗ lực hơn để tiếp thu kiến thức và rèn luyện kỹ năng một cách trọn vẹn.

Rút ngắn thời gian đào tạo giúp sinh viên nhanh chóng gia nhập thị trường lao động

Các phương án tổ chức tại chương trình đào tạo

Một số phương án tổ chức tại chương trình đào tạo được các trường đưa ra như:

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm giảm tải các môn rèn luyện thể thao bằng cách tổ chức dạng câu lạc bộ kết hợp với các chương trình rèn luyện kỹ năng. Các nội dung thực tập, kiến tập được tổ chức thành học kỳ doanh nghiệp và thậm chí khâu đánh giá sẽ do doanh nghiệp thực hiện.

Trường Đại học Bách khoa TP.HCM giảm thời gian đào tạo một số ngành kỹ thuật của trường đã được kiểm định chất lượng theo chuẩn ABET. Riêng các chương trình đại trà được giảng dạy theo phương pháp CDIO (hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai, vận hành các sản phẩm, hệ thống đào tạo theo yêu cầu thực tế).

Đại học Nông lâm TP.HCM thực hiện giảm thời gian đào tạo bằng cách tăng các học phần tự chọn. Sinh viên muốn rút ngắn có thể học vào học kỳ 3 vì học kỳ này dành cho 2 đối tượng là trả nợ và học vượt.

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh viên theo học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm có thời gian đào tạo tại trường là 2,5 năm; một nửa năm là thời gian các em học lâm sàng tại bệnh viện, thực tập thực hành tại trạm y tế xã phường và thực tập tốt nghiệp tại các công ty Dược, Quầy thuốc… Bên cạnh đó, chương trình Liên thông Cao đẳng Dược ngoài giờ hành chính rút ngắn còn 1,3 năm, Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược từ 18 – 20 tháng nhờ giảm tải những môn đại cương sinh viên đã học ở chương trình trước đó.

Nhiều chuyên gia khẳng định, trong bối cảnh cử nhân treo bằng đi làm công nhân ngày càng nhiều như hiện nay, việc giảm thời gian đào tạo giống như “con dao hai lưỡi” có thể khiến sinh viên không đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc nếu không thực sự cố gắng, nỗ lực.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn