Pin It
Cách tính liều lượng thuốc dùng cho trẻ em chính xác nhất Cách tính liều lượng thuốc dùng cho trẻ em chính xác nhất5 (100%) 1 vote Sử dụng công thức nào để tính liều lượng thuốc dành cho trẻ em? công thức tính liều lượng thuốc dựa vào những yếu tố nào để đo lường? Điều trị chứng táo bón ở trẻ em bằng thuốc sorbitol...

Cách tính liều lượng thuốc dùng cho trẻ em chính xác nhất


  Ngày viết : 16/03/2018 09:50          Lượt xem : 2435


Cách tính liều lượng thuốc dùng cho trẻ em chính xác nhất
5 (100%) 1 vote

Sử dụng công thức nào để tính liều lượng thuốc dành cho trẻ em? công thức tính liều lượng thuốc dựa vào những yếu tố nào để đo lường?

Liều lượng thuốc dành cho trẻ em cách tính chính xác nhất

Phương pháp xác định liều lượng thuốc dùng cho trẻ em

Các chuyên gia về Y Dược đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: công thức tính liều lượng thuốc dành cho trẻ em tính theo:

  • Phần trăm liều lượng thuốc dùng cho người lớn.
  • Dựa theo độ tuổi, cân nặng, diện tích cơ thể.

Tuy nhiên, công thức trên chỉ mang tính chất tương đối vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh như: chuyển hóa, hấp thụ, đào thải thuốc giữa người lớn, trẻ em và giữa những dược chất khác nhau. Chính vì vậy, khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc tân dược nào dành cho trẻ em cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của các bác sĩ kê đơn.

Liều lượng thuốc dành cho trẻ em, chung quy rất phức tạp bởi theo mỗi độ tuổi liều lượng thuốc sử dụng cho trẻ lại khác nhau, phụ thuộc cả thể trọng của từng trẻ. Để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, việc tính liều lượng dùng thuốc là rất quan trọng, tính sai liều lượng có thể gây nên những tác dụng không mong muốn gây nguy hại cho sức khỏe bệnh nhân.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để xác định liều lượng dùng thuốc cho trẻ em, nhưng một trong những cách tính phổ biến nhất đó là dựa trên thể tích cơ thể (Dược sĩ Lê Thị Lan giảng viên khoa văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội khẳng định).

Công thức cách tính liều lượng thuốc dành cho trẻ em

Liều lượng thuốc dành cho trẻ em cách tính chính xác nhất

Tính liều lượng thuốc dựa trên thể tích cơ thể

  • Dựa theo trọng lư­ợng cơ thể

(Trọng l­ượng bệnh nhi (kg) x liều dùng của người lớn) : 70 (kg)

  • Dựa theo diện tích thân thể

(Diện tích thân thể bệnh nhi (m2) x liều dùng của người lớn) : 1,8 (m2)

Bảng tính trên tính sẵn diện tích cơ thể trẻ em theo cân nặng và liều dùng thuốc quy ra phần trăm liều dùng dành cho người lớn. Tuy nhiên phương pháp xác định liều dùng thuốc dành cho trẻ em chỉ mang tính chất tương đối và chưa tính đến các đặc điểm khác nhau về hấp thụ, chuyển hóa, đào thải thuốc giữa người lớn, trẻ em và giữa các dược chất khác nhau. Do vậy, để tránh gặp phải các trường hợp đáng tiếc xảy ra thì việc dùng thuốc cho trẻ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đơn của bác sĩ.

Cao đẳng Y Dược Hà Nội năm 2018 tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ các ngành:

  • Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)
  • Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)
  • Cao đẳng Hộ Sinh (Mã ngành: 6720303)
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
  • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720604)

Thí sinh có nguyện vọng theo học nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về nhà trường theo địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội.

Hotline: 02485.895.895 – 0948.895.895

Để tránh rủi ro trong quá trình nộp hồ sơ, nhà trường khuyến khích các em đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển Online tại: Mẫu đăng ký xét tuyển trực tuyến Cao đẳng Y Dược Hà Nội.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất