Thận trọng khi dùng thuốc Celecoxib đối với phụ nữ mang thai

Celecoxib 200mg thuộc nhóm thuốc chống viêm steroid có công dụng điều trị bệnh GUT, bệnh viêm xương khớp…vậy Celecoxib có dùng được cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Thận trọng khi dùng thuốc Celecoxib đối với phụ nữ mang thai

Celecoxib 200mg là thuốc gì?

Celecoxib được bào chế dưới dạng viên nang và viên nén với thành phần chủ yếu Celecoxib hàm lượng 200mg – được chỉ định điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thuộc nhóm chống viêm không Steroid. Celecoxib 200mg được hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa và chuyển hóa ở gan, đào thải qua đường nước tiểu với thời gian bán thải khoảng 17h.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Celecoxib 200mg?

Dược sĩ Hồ Lan Hương giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: nên dùng Celecoxib sau bữa ăn để thuốc phát huy tối đa tác dụng. Theo đó, Celecoxib được sử dụng với liều lượng như sau:

• Bệnh viêm xương khớp: 200mg ngày sử dụng 1 lần hoặc liều lượng 100mg ngày dùng 2 lần.
  • Đối với bệnh nhân suy gan nhẹ, trung bình chỉ cần sử dụng liều lượng 100mg và ngày sử dụng 1 lần.
  • Bệnh viêm khớp dạng thấp: 100-200mg sử dụng 2lần/ngày.

Chống chỉ định của thuốc celecoxib 200mg

Những bệnh nhân mẫn cảm với thành phần của thuốc celecoxib, có tiền sử với bệnh hen suyễn hoặc có tiền sử với aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid khác. Đặc biệt là trẻ dưới 12 tuổi và các bệnh nhân loét dạ dày hoặc suy thận nặng.

Thận trọng khi dùng thuốc Celecoxib đối với phụ nữ mang thai

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc celecoxib

Lưu ý: khi sử dụng thuốc celecoxib với aspirin có thể tăng nguy cơ loét dạ dày, ruột hoặc khi dùng chung với fluconazol làm tăng nồng độ celecoxib trong cơ thể do ức chế chuyển hóa celecoxib trong gan.

Tác dụng không mong muốn của thuốc celecoxib 200mg

Một số tác dụng phụ đã được liệt kê khi sử dụng celecoxib 220mg như: đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu, mất ngủ; rối loạn tiêu hóa gồm đau bụng, tiêu chảy, phát ban và nặng hơn có thể gây ra thiếu máu do xuất huyết, viêm phế quản, loét dạ dày, sốc phản vệ…

Thận trọng khi dùng thuốc Celecoxib đối với phụ nữ mang thai

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về về tác dụng ngoại ý khi dùng celecoxib 220mg đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, nên cẩn trọng khi dùng thuốc này nếu không muốn gây hại cho thai nhi hoặc tuyến sữa. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Dược sĩ Huỳnh Thị Mai tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: celecoxib 220mg thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Dưới đây là bảng phân loại thuốc cho phụ nữ mang thai các bạn có thể tham khảo để dùng sao cho hiệu quả nhất.

• A= Không có nguy cơ.
  • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu.
  • C = Có thể có nguy cơ.
  • D = Có bằng chứng về nguy cơ.
  • X = Chống chỉ định.
  • N = Vẫn chưa biết.