Cẩm nang thuốc Etoricoxib cho người dùng

Etoricoxib thuộc một nhóm thuốc được gọi là chất ức chế COX-2 chọn lọc (thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) và được bán phổ biến tại các nhà thuốc.

Cẩm nang thuốc Etoricoxib cho người dùng Cẩm nang thuốc Etoricoxib cho người dùng

Dạng và hàm lượng của thuốc etoricoxib

Thuốc Etoricoxib hiện có dạng và hàm lượng sau: viên nén, thuốc uống: 30 mg, 60 mg, 90 mg, 120 mg.

Thông tin tác dụng của thuốc etoricoxib

Theo Dược sĩ tư vấn trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc etoricoxib có tác dụng giảm đau và sưng (viêm) ở khớp và cơ bắp của người bị viêm xương khớp, viêm đốt sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút.

Bên cạnh đó, Etoricoxib còn được dùng để điều trị ngắn hạn các cơn đau mức độ vừa phải sau khi phẫu thuật nha khoa.

Hướng dẫn liều dùng thuốc etoricoxib cho người lớn

Dùng thuốc etoricoxib dạng đường uống:

– Liều dùng thuốc Etoricoxib cho người lớn bị viêm khớp dạng thấp:

• Người lớn dùng 90 mg một lần mỗi ngày;
  • Người bị suy gan nhẹ/trung bình dùng 60 mg một lần mỗi ngày. Tránh sử dụng thuốc trong trường hợp bạn bị suy gan nặng.

– Liều dùng thuốc Etoricoxib cho người lớn bị viêm xương khớp:

• Người lớn dùng 60 mg một lần mỗi ngày;

– Liều dùng thuốc Etoricoxib cho người lớn bị bệnh gút cấp tính:

• Người lớn dùng 120 mg một lần mỗi ngày. Thời gian dùng tối đa là 8 ngày;

Hướng dẫn liều dùng thuốc etoricoxib cho trẻ em

Liều dùng thuốc Etoricoxib cho trẻ em hiện vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Do đó, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc Etoricoxib không dùng cho những người mắc các bệnh về tim

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc etoricoxib?

Giảng viên Liên thông Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người dùng cần lưu ý các vấn đề sau trước khi dùng thuốc etoricoxib:

• Báo cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), bao gồm thuốc ức chế COX-2 và các aspirin;
  • Báo cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú;
  • Bạn bị dị ứng (quá mẫn) với etoricoxib hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc này cũng đừng quên báo cho bác sĩ/dược sĩ;
  • Bạn đang bị loét dạ dày hoặc chảy máu ở dạ dày hoặc ruột; mắc bệnh gan nghiêm trọng thì cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ biết;
  • Nếu bạn có bệnh crohn, bệnh viêm đường ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc tá tràng;
  • Báo cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu đối tượng dùng dưới 16 tuổi;
  • Trường hợp người dùng bị chuẩn đoán có vấn đề về tim bao gồm suy tim (trung bình hoặc nặng), đau thắt ngực (đau ngực) hoặc nếu bạn bị bệnh động mạch ngoại biên (tuần hoàn kém ở chân hoặc bàn chân do động mạch bị thu hẹp hoặc bị chặn), đã có một cơn đau tim, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, hay đột quỵ (bao gồm cơn đột quỵ nhỏ hoặc cơn thiếu máu thoáng qua) đều phải báo cho bác sĩ/dược sĩ biết trước khi dùng.

Lưu ý:

• Thuốc Etoricoxib có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Do đó, chúng không được dùng cho những người đã có vấn đề về tim hoặc đột quỵ.
  • Không dùng Etoricoxib nếu bạn đang bị huyết áp cao nhưng không được kiểm soát bằng các biện pháp điều trị.

Trên đây là những thông tin quan trọng về liều dùng thuốc Etoricoxib, tuy nhiên những thông tin này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn