Cần yêu cầu các trường Đại học dừng ngay tuyển sinh hệ Cao đẳng

Luật giáo dục Đại học có hiệu lực từ ngày 1.7.2019 trong đó quy định giáo dục Đại học đào tạo trình độ Đại học, Sau đại học (Thạc sỹ – Tiến sỹ) tuy nhiên hiện nay một số trường Đại học vẫn thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng năm 2020.

Học sinh tham khảo ý kiến tuyển sinh Cao đẳn trung cấp 2020

Cần yêu cầu các trường Đại học dừng ngay tuyển sinh hệ Cao đẳng

Thông tin tuyển sinh từ đề án tuyển sinh của nhiều trường đại học vừa công bố, năm 2020 vẫn có trường  Đại học tiếp tục tuyển sinh nhiều ngành hệ cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục giáo dục nghề nghiệp. Cụ thể theo đó như Đại học Sao Đỏ (Hải Dương) ra thông báo tuyển 300 chỉ tiêu cho 6 ngành, hệ cao đẳng.

Tương tự, Đại học Công nghiệp Việt Trì tuyển 200 chỉ tiêu cho 7 ngành. Đại học Công nghiệp Hà Nội tuyển 850 chỉ tiêu cho 7 ngành. Ngoài ra tại khu vực Tây Nam bộ, một số trường đại học vẫn tiếp tục tuyển sinh hệ cao đẳng.

Trước đó theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, bắt đầu từ ngày 1.1.2017 Bộ GD&ĐT đã bàn giao các trường Cao đẳng, Trung cấp ngoại trừ các trường Cao đẳng Trung cấp khối ngành sư phạm về Tổng cục giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động Thương binh Xã hội quản lý về mặt nhà nước. Sau đó để thống nhất Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu các trường Đại học có đào tạo hệ Cao đẳng phải dừng đào tạo. Tuy nhiên từ đó đến nay, hàng năm vẫn có thông tin tuyển sinh hệ cao đẳng của các trường Đại học. Ông Định cho hay.

Ảnh minh họa:

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội cho biết, chiếu theo Luật Giáo dục Đại học (có hiệu lực từ ngày 1/7/2019), các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ.

Chính vì vậy, từ tháng 7/2019, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có công văn đề nghị 45 trường đại học dừng tuyển sinh cao đẳng. Tuy nhiên, vì năm 2019 các trường Đại học đã thực hiện tuyển sinh nên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và các trường Đại học,  do đó tổng cục đã quyết định cho phép các trường tiếp tục tuyển sinh năm cuối cùng. Nhưng từ ngày 1/1, các trường đại học phải dừng tuyển sinh cao đẳng.

Những trường Đại học đã tuyển sinh hệ cao đẳng trước ngày này được tiếp tục đào tạo đến khi sinh viên tốt nghiệp. Sau ngày thời gian này, các trường Đại học sẽ không được tuyển mới. Được biết, hiện nay, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có văn bản yêu cầu các trường thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng phải dừng tuyển sinh, trường Đại học nào cố tình làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm.

Hiện tại theo báo cáo từ Tổng cục Dạy nghề Bộ Lao động Thương Binh xã hội, cả nước có 234 trường cao đẳng bao gồm: 199 trường công lập và 35 trường tư thục, dân lập, bán công với 449.558 sinh viên và 24.260 giảng viên. Đối với hệ trung cấp cả nước có 303 trường trung cấp chuyên nghiệp bao gồm: 175 trường công lập và 128 trường ngoài công lập, tổng số học sinh là 315.000 và 18.309 giáo viên.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp