Cảnh báo chất lượng đào tạo Y dược Mùa tuyển sinh năm 2021 nhiều trường Đại học đua nhau mở ngành tuyển sinh y dược, trong đó nhiều chuyên gia cho rằng cần nên cẩn trọng khi đào tạo tràn làn đối với nhóm ngành này. Học y phải thi mới được làm bác sỹ Bộ GD phản hồi về việc nhiều trường...

Cảnh báo chất lượng đào tạo Y dược


  Ngày viết : 23/01/2021 10:28          Lượt xem : 178


Mùa tuyển sinh năm 2021 nhiều trường Đại học đua nhau mở ngành tuyển sinh y dược, trong đó nhiều chuyên gia cho rằng cần nên cẩn trọng khi đào tạo tràn làn đối với nhóm ngành này.

Học sinh tham khảo nhóm ngành Y dược

Cảnh báo chất lượng đào tạo Y dược

Theo đó những ngày qua dư luận đặc biết quan tâm khi mà nhiều trường Đại học ngoài công lập được cấp phép đào tạo nhóm ngành Y dược ở trình độ Đại học. Có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này khi mà cơ chế giáo dục mới cho phép các trường có thể đào tạo các ngành nếu tuân thủ các quy định mà Bộ GD&ĐT đưa ra. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng đối với các ngành khác thì có thể chấp nhận nhưng đối với nhóm ngành y dược liên quan đến tính mạng con người thì Bộ GD&ĐT cần khắt khe hơn nữa trong việc mở ngành đào tạo.Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay.

Trước đó nhiều trường Đại học ngoài công lập năm nay bất ngờ tham gia đào tạo khối ngành sức khỏe và công bố trong phương án tuyển sinh Đại học. Cụ thể, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng dự kiến mở tới 8 ngành mới liên quan đến lĩnh vực sức khỏe gồm y học cổ truyền, kỹ thuật hình ảnh y học, sức khỏe răng miệng, hộ sinh, dinh dưỡng, chăm sóc bệnh trẻ em, hoạt động trị liệu và quản lý bệnh viện. Trường Đại học Hoa Sen cũng thông báo dự kiến mở 4 ngành mới liên quan đến lĩnh vực sức khỏe là răng hàm mặt, dược, kỹ thuật y sinh và quản lý bệnh viện. Bên cạnh ngành dược học, Trường Đại học  Công nghệ TP HCM dự kiến tuyển sinh thêm ngành kỹ thuật xét nghiệm y học và điều dưỡng. Cũng trong năm nay, Trường Đại học Văn Lang dự kiến mở thêm 2 ngành mới ở khối sức khỏe là y đa khoa, y học cổ truyền. Trường này đang đào tạo 4 ngành sức khỏe là răng hàm mặt, điều dưỡng, dược học và kỹ thuật xét nghiệm y học.

Ngoài ra nhiều trường Đại học ngoài công lập những năm trước cũng đã thực hiện tuyển sinh nhóm ngành này như: Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Đại Nam, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Võ Trường Toản, Trường Đại học Tây Đô, Trường Đại học Nam Cần Thơ…

Sinh viên y dược thực hành. Ảnh minh họa

Theo cô Phạm Phương Lâm Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, việc các trường Đại học mở ngành đã được thẩm định và chỉ khi đủ điều kiện các trường mới dám công khai. Việc mở ngành nói chung cũng như đào tạo khối ngành sức khỏe là nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của khối ngành quan trọng này trong phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, của đất nước. Do vậy, việc các cơ sở giáo dục Đại học mở các ngành và tổ chức đào tạo là nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực cấp thiết cho thị trường lao động.

Cũng theo Vụ Giáo dục Đại học, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học quy định “các loại hình cơ sở giáo dục Đại học bình đẳng trước pháp luật”. Do đó, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, các cơ sở giáo dục Đại học được quyền bình đẳng trong mở các chương trình đào tạo mới để tổ chức đào tạo cung cấp nguồn nhân lực cho các thành phần kinh tế khác nhau để phát triển kinh tế – xã hội cho đất nước.

Tuy nhiên, để mở ngành đào tạo mới, điều kiện tiên quyết là phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng. “Riêng với khối ngành sức khỏe, ngoài các điều kiện mở ngành đã quy định trong Thông tư số 22/20217/TT – BGD&ĐT, các cơ sở giáo dục Đại học có đào tạo khối ngành sức khỏe phải tuân thủ những quy định chương trình, kế hoạch, hợp đồng đào tạo thực hành. Tất cả hồ sơ đăng ký mở chương trình đào tạo mới của các cơ sở giáo dục Đại học đối với khối ngành sức khỏe phải có ý kiến của Bộ Y tế xác nhận về các điều kiện theo quy định tại Nghị định số 111/2017/NĐ-CP…” – Vụ Giáo dục Đại học thông tin.

Cũng mới đây nhất để giám sát chất lượng đào tạo cũng như đảm bảo chất lượng giáo dục đào tạo đối với nhóm ngành sức khỏe thì Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia. Theo đó, các bác sỹ sau khi được đào tạo ở tất cả các trường Đại học kể cả công hay tư đều phải trải qua kỳ sát hạch để cấp chứng chỉ mới được hành nghề.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất