Tuyển sinh bằng phỏng vấn sẽ trở thành xu hướng Tuyển sinh bằng phỏng vấn được nhiều trường Đại học trên Thế giới thực hiện rất nhiều, mùa tuyển sinh năm 2021 ở Việt Nam một số trường Đại học cũng áp dụng hình thức này để cho các chỉ tiêu đào tạo đại học.  Học y phải thi mới được làm bác sỹ Bộ...

Tuyển sinh bằng phỏng vấn sẽ trở thành xu hướng


  Ngày viết : 22/01/2021 15:24          Lượt xem : 182


Tuyển sinh bằng phỏng vấn được nhiều trường Đại học trên Thế giới thực hiện rất nhiều, mùa tuyển sinh năm 2021 ở Việt Nam một số trường Đại học cũng áp dụng hình thức này để cho các chỉ tiêu đào tạo đại học. 

Thí sinh tham gia tuyển sinh bằng phỏng vấn tại Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2020

Tuyển sinh bằng phỏng vấn sẽ trở thành xu hướng

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết xu hướng đa dạng hóa hình thức tuyển sinh những năm trở lại đây được mở rộng khi mà các trường được nâng cao tính tự chủ. Trong đó hình thức tuyển sinh bằng phỏng vấn trực tiếp đã được một số trường áp dụng cho các chỉ tiêu tuyển sinh liên kết để thí điểm. 

Đơn cử như tại trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) sẽ sử dụng hình thức phỏng vấn cho 1-5% tổng chỉ tiêu của trường (tối đa 250 thí sinh). Phương thức tuyển sinh này dành cho chương trình chuyển tiếp quốc tế của Đại học Bách khoa. Đối tượng được xét là thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự tính du học nước ngoài. Một số trường khác cũng có dự định đưa phỏng vấn thành bước cuối cùng trong quy trình tuyển sinh.

Theo đại diện của trường này cho rằng, đây là năm đầu trường áp dụng hình thức phỏng vấn. Do đó, trường chỉ áp dụng trên phạm vi chỉ tiêu rất nhỏ với mục đích thử nghiệm, để có thêm nguồn đối sánh với các phương thức truyền thống. Theo đại diện trường này cho rằng, khi phỏng vấn trực tiếp, cán bộ tuyển sinh có thể xác định rõ năng lực học ngành mà thí sinh dự tuyển, lộ trình và kế hoạch chuyển tiếp nước ngoài, tính chín chắn về khả năng chuyển tiếp và năng lực tài chính. Trường rất xem trọng hình ảnh của nhà trường khi chuyển tiếp sinh viên ra nước ngoài. Do đó, ban tuyển sinh rất muốn tìm được thí sinh xứng đáng.

“Một kỳ thi hay một bộ hồ sơ đôi khi không thể hiện được toàn bộ năng lực, phẩm chất của thí sinh mà cần sự kết hợp giữa những yếu tố này. Việc xét chọn thí sinh sẽ dựa trên cả thành tích học tập, bài luận và phỏng vấn. Năm nay, nhà trường thử nghiệm trên tỷ lệ nhỏ, dần dần sẽ phát triển và mở rộng phương thức phỏng vấn, nếu kết quả khả quan”

Về nội dung phỏng vấn, những câu hỏi tập trung vào khả năng học đại học và sự phù hợp với ngành nghề, kế hoạch học tập ở nước ngoài, xác minh năng lực tài chính của thí sinh và gia đình. Các câu hỏi này không liên quan nhiều đến kiến thức của thí sinh đã học ở bậc phổ thông. Nếu có chỉ là những câu hỏi kiểm tra tố chất liên quan ngành học.

Đặc biệt, hội đồng chuyên môn từng ngành học sẽ trực tiếp phỏng vấn thí sinh. Ngôn ngữ phỏng vấn có thể là bằng tiếng Anh để thí sinh thể hiện sự sẵn sàng tham gia học tập trong môi trường quốc tế.

Thí sinh tham gia tuyển sinh Đại học. Ảnh minh họa

Đã từng có trường thí điểm hình thức phỏng vấn tuyển sinh 

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược, không chỉ năm nay mới có hình thức này mà trước đó nhiều trường đã thực hiện những chỉ dành ít chỉ tiêu cho các chương trình tài năng hoặc liên kết với các trường Đại học danh tiếng trên Thế giới. 

Cô Lâm lấy ví dụ như trước Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), năm 2020, Đại học Bách khoa Hà Nội đã lần đầu tổ chức xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn để tuyển thẳng các thí sinh tài năng.

Đối tượng thí sinh được xét tuyển gồm những em được tuyển thẳng nhưng không dự tuyển hoặc không trúng tuyển vào các ngành theo quy định. Những em được chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, hoặc đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố (lớp 10, 11, 12), những em được chọn tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức. Hoặc là học sinh học hệ chuyên toán, lý, hóa, sinh, tin học và tiếng Anh của các trường THPT chuyên trên toàn quốc. Mùa tuyển sinh năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục dành 10-20% chỉ tiêu (dự kiến) để xét tuyển theo phương thức này.

Ngoài ra mùa tuyển sinh năm nay, Đại học Ngân Hàng TPHCM cũng là đơn vị xác nhận sẽ thực hiện hình thức tuyển sinh bằng phỏng vấn này kết hợp với xét kết quả THPT để tuyển sinh 235 chỉ tiêu cho chương trình liên kết quốc tế do đại học đối tác cấp bằng.  Các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe như Đại học Y Dược TP.HCM, Khoa Y (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng dự định đưa hình thức phỏng vấn vào các phương thức tuyển sinh trong một vài năm tới.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất