Chủ động các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi TN

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương và các cơ quan ban ngành chủ động lên phương án các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào tháng 08 tới.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị

Chủ động các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi TN

“Dĩ bất biến – ứng vạn biến” là điều mà Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh khi nói về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, tại Hội nghị với 63 sở Giáo dục và đào tạo diễn ra vừa qua tại Vĩnh Phúc.

Theo đó tại cuộc họp với lãnh đạo các Sở GD&ĐT diễn ra vừa qua để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Năm nay là năm đầu tiên, Bộ GD&ĐT giao cho các địa phương tự tổ chức thi cũng như chấm thi tốt nghiệp nhưng về cơ bản Bộ GD&ĐT vẫn chịu trách nhiệm chung  theo ông Nguyễn Hữu Định – trưởng phòng khảo thí chất lượng Cao đẳng Dược chia sẻ.

Cũng theo báo cáo tại hội nghị đến thời điểm này, các địa phương đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Đặc biệt, công tác tập huấn cho các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi đã được tiến hành với tiêu chí rõ người, rõ việc.

Theo phát biểu tại Hội nghị ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, năm nay Thành phố Hà Nội có tới 80.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại 140 điểm thi với nhiều địa bàn khác nhau. Do đó, công tác tổ chức kỳ thi được Sở GD&ĐT Hà Nội chuẩn bị hết sức chu đáo, cẩn thận. Cụm thi Hà Nội cũng là cụm thi mà có nhiều thí sinh đăng ký tham gia nhất cả nước, ông Chử Xuân Dũng cho biết.

“Sau khi có chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thành phố đã triển khai thành lập ban chỉ đạo và phê duyệt kế hoạch ban chỉ đạo. Theo đó thì tất cả các ngành tham gia ban chỉ đạo. Không chỉ ban chỉ đạo của thành phố mà quận, huỵện, thị xã đều có ban chỉ đạo để có thể nắm bắt được công việc cụ thể và có những chỉ đạo cụ thể tại các điểm thi tốt nghiệp trên địa bàn của mình”, ông Dũng chia sẻ.

Cán bộ coi thi đánh số báo danh thi tốt nghiệp

Trước đó theo cô Phạm Phương Lâm – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các địa phương phải tính đến mọi tình huống, lên phương án cụ thể để kịp thời xử lý mọi tình huống có thể xảy ra khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị “Nhìn nhận, rà soát thật kỹ các khâu trong quá trình tổ chức thi trung học phổ thông. Để chúng ta rà soát xem địa phương mình có khó khăn gì không hay là kinh nghiệm của địa phương mình năm ngoái rồi những bài học của năm trước đó thì chúng ta làm thế nào để cho kỳ thi  tốt nghiệp này thực sự đáp ứng được yêu cầu chất lượng, an toàn, khách qua, minh bạch”

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị các Sở ban ngành, từng đơn vị, từng người trong Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Kịp thời tham mưu, chủ động dự báo những vấn đề có thể xảy ra với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, không để rơi vào tình huống phải xử lý sự cố khi kỳ thi diễn ra. Cùng với đó huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, bám sát Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia để bảo đảm chuẩn bị tổ chức tốt nhất kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.