Thi tốt nghiệp năm 2020 quyết không để xảy ra sự cố Tại hội nghị giám đốc các Sở GD&ĐT diễn ra ở Vĩnh Phúc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo các địa phương phải lên kế hoạch chi tiết cũng như các phương án kịp thời xử lý mọi tình huống quyết không để xảy ra sự cố. Đề thi TN 2020 sẽ...

Thi tốt nghiệp năm 2020 quyết không để xảy ra sự cố


  Ngày viết : 14/07/2020 09:09          Lượt xem : 203


Tại hội nghị giám đốc các Sở GD&ĐT diễn ra ở Vĩnh Phúc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo các địa phương phải lên kế hoạch chi tiết cũng như các phương án kịp thời xử lý mọi tình huống quyết không để xảy ra sự cố.

Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm 2019

Thi tốt nghiệp năm 2020 quyết không để xảy ra sự cố

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận tốt nghiệp cũng như lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng chính thức bước vào kỳ thi. Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc. Bộ GD&ĐT đã triển khai cuộc họp với giám đốc các Sở GD&ĐT các địa phương. Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương phải lên phương án cụ thể để kịp thời xử lý mọi tình huống có thể xảy ra khi tổ chức kỳ thi.

Bộ trưởng yêu cầu các địa phương ngay từ bây giờ, phải rà soát thật kỹ tất cả các khâu trong quá trình tổ chức thi trung học phổ thông. “Phải rà soát xem địa phương mình có khó khăn gì không, rút kinh nghiệm của địa phương mình từ năm ngoái và những bài học các năm trước để làm sao cho kỳ thi này thực sự đáp ứng được yêu cầu chất lượng, an toàn, khách quan, minh bạch”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị từng đơn vị, từng người trong Ban Chỉ đạo kỳ thi trung học phổ thông tại các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Kịp thời tham mưu, chủ động dự báo những vấn đề có thể xảy ra với Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh mình, không để rơi vào tình huống phải xử lý sự cố khi kỳ thi tốt nghiệp năm nay diễn ra. Cùng với đó, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, bám sát ban chỉ đạo kỳ thi cấp quốc gia để bảo đảm chuẩn bị tổ chức tốt nhất kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Trước đó, khi làm việc với các địa phương về việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các tỉnh phải chu đáo đến từng khâu nhỏ nhất.

Trước đó theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, Bộ đã công bố danh sách 134 trường Đại học kèm chỉ tiêu cán bộ giảng viên tham gia công tác thanh tra trước, trong và sau khi kỳ thi diễn ra. Bộ yêu cầu các trường này phải sàng lọc cán bộ giảng viên theo tiêu chỉ đã được hướng dẫn và gửi về Bộ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại cuộc kiểm tra công tác chuẩn bị thi TN tại Thái Nguyên

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho hay: “Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được cả nước quan tâm nên cần chú trọng đến an toàn, nghiêm túc trên mọi phương diện, tuyệt đối không chủ quan bất cứ khâu nào.” Đối với thi cử, dù cẩn thận đến mấy vẫn không thể nói là yên tâm, có những việc tưởng chừng nhỏ nhưng xảy ra vào thời điểm tổ chức thi như mưa lũ, thiên tai sẽ làm ảnh hưởng lớn tới kỳ thi. Do đó, các địa phương phải có kịch bản ứng phó và lường trước mọi tình huống có thể xảy ra trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp năm nay như thiên tai, mưa lũ.

Để có kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn theo đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, mỗi cá nhân tham gia làm thi phải nắm vững quy chế, công tác phân công nhiệm vụ đúng người, rõ việc. Nếu mỗi cá nhân tham gia làm thi đều ngay ngắn, trách nhiệm, nắm vững chuyên môn làm thi thì kỳ thi chắc chắn được tổ chức thành công.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay cả nước có 900.152 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi. Đây là năm có số lượng thí sinh đăng ký đông so với các năm, nhiều nhất là năm 2015 với hơn 1 triệu thí sinh. Năm nay Hà Nội tiếp tục là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất với hơn 80.000 thí sinh tiếp theo đó là TPHCM với hơn 74.000 thí sinh.

Kỳ thi năm nay về cơ bản là không có thay đổi lớn về cách thức tổ chức so với các năm. Về cơ bản phương thức cách tính điểm công nhận tốt nghiệp vẫn được giữ nguyên ngoại trừ việc không cho thí sinh đăng ký cả 2 bài thi. Năm nay kỳ thi sẽ được diễn ra từ ngày 08 cho đến hết ngày 11.08 do ảnh hưởng của dịch Viêm phổi cấp nên tổ chức muộn so với mọi năm.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất