Có được dùng điểm thi THPT quốc gia các năm trước để xét tuyển

Mùa tuyển sinh năm 2020 đã chính thức bắt đầu nhiều thí sinh đã bắt đầu lựa chọn ngành để xét tuyển cho năm nay, tuy nhiên một câu hỏi đặt ra là thí sinh có được dùng điểm của kỳ thi các năm trước để xét tuyển Đại học Cao đẳng năm nay.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Có được dùng điểm thi THPT quốc gia các năm trước để xét tuyển

Việc sử dụng điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia các năm trước để xét tuyển vào Đại học Cao đẳng được quy định rõ trong quy chế xét tuyển Đại học Cao đẳng năm nay nhưng không bắt buộc. Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Cao đẳng Dược cho biết.

Quy chế tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2020 đã được Bộ GD&ĐT ban hành, trong đó quy định các trường Đại học Cao đẳng được phép sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi trung học phổ thông, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia những năm trước để xét tuyển.

Quy định trên nêu rõ trong quy chế nhưng không bắt buộc. Các trường  Đại học Cao đẳng có quyền quyết định áp dụng hay không áp dụng điều này trong xét tuyển. Nội dung này phải quy định rõ trong đề án tuyển sinh của trường Đại học Cao đẳng khi công bố. Do đó,  thí sinh có nguyện vọng tham gia đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia năm trước nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh của trường mình muốn xét xem trường đó có vận dụng chính sách này trong tuyển sinh hay không.

Học sinh lớp 12 năm nay thamg gia và xét tuyển vào Đại học

Lựa chọn ngành xét tuyển 2020 không nên chạy theo ngành hot

Thí sinh khi chọn ngành xét tuyển phải chọn ngành trước sau đó mới chọn trường đào tạo ngành đó. Cùng một ngành nhưng có rất nhiều trường đào tạo và có mức độ điểm trúng tuyển khác nhau, tùy vào năng lực của từng thí sinh. Cô Phạm Phương Lâm – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết.

Việc lựa chọn ngành học sau khi rời ghế phổ thông đang là vấn đề nóng của học sinh 12 năm nay. Lựa chọn ngành học bắt nguồn từ nhiều yếu tố như dựa vào sở thích, năng lực học tập cũng như đam mê học sinh sẽ lược cho mình một số ngành để theo đuổi. Từ việc định hướng ngành, các em hãy nên chọn trường, có những ngành nhưng điểm trúng tuyển ở nhiều trường có độ chênh lệch khác nhau. Điều này bắt nguồn ở truyền thống đào tạo còn việc khung chương trình đào tạo được Bộ phê duyệt đều là giống nhau.

Trước đó, đại diện Bộ GD&ĐT đưa ra lời khuyên đối với các thí sinh tham gia xét tuyển vào Đại học Cao đẳng năm nay. Theo đó để đăng ký xét tuyển hiệu quả, thí sinh cần bảo đảm ba yếu tố để đăng ký nguyện vọng: Thứ nhất, không nên chọn ngành đăng ký xét tuyển theo trào lưu ngành hot mà nên chọn ngành theo đam mê, phù hợp sở trường; thứ hai, trong đăng ký xét tuyển, để có thể đỗ vào ngành, trường mong muốn cần sắp xếp phù hợp các nguyện vọng; thứ ba, các trường đều có các kênh tư vấn khác nhau cho nên nếu thí sinh có gì thắc mắc nên mạnh dạn hỏi để có lựa chọn tốt nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn 5 ngày nữa là hết thời hạn đăng ký và nộp hồ sơ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển nguyện vọng dựa trên điểm thi để vào Đại học Cao đẳng. Tuy nhiên thí sinh không nên lo lắng vì sau khi thi tốt nghiệp các thí sinh vẫn sẽ còn 1 lượt điều chỉnh nguyện vọng bao gồm thêm, bớt, sắp xếp thứ tự nguyện vọng. Thí sinh nên chú ý thời gian này để tránh mất quyền lợi của mình.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.