Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần chuẩn bị những gì? Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng là một chứng chỉ cần có và bắt buộc trước khi các Điều dưỡng viên tốt nghiệp và đi làm. Vậy xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng như thế nào và cần chuẩn bị những gì? Mức điểm chuẩn Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur Hà Nội năm...

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần chuẩn bị những gì?


  Ngày viết : 26/06/2020 11:20          Lượt xem : 321


Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng là một chứng chỉ cần có và bắt buộc trước khi các Điều dưỡng viên tốt nghiệp và đi làm. Vậy xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng như thế nào và cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục xin cấp giấy chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần đảm bảo những gì?

Thủ tục xin cấp giấy chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần đảm bảo những gì?

Với những kinh nghiệm đã có trước đây, Điều dưỡng viên Ngọc Mai, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ hướng dẫn chi tiết cho các sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng như sau:

Người có mong muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng phải có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

 • Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam (Trung cấp, Cao đẳng Điều dưỡng hay Đại học).
 • Giấy chứng nhận là lương y;
 • Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Bên cạnh đó, người xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần phải có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền, có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, những đối tượng này không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Những người đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
 • Người đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Quá trình thực hành của Điều dưỡng viên xác nhận như thế nào đều được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 24 : Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:

 • 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sỹ ;
 • 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ;
 • 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên.
 • 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên…”

Nếu như các Điều dưỡng viên có thể đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 18 và khoản 1 Điều 24 Luật Khám chữa bệnh 2009 kể trên thì bạn đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần chuẩn bị những gì?

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để được cấp chứng chỉ hành nghề, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng theo quy định tại Điều 27 và được xét duyệt theo trình tự quy định tại Điều 29 Luật Khám chữa bệnh 2009 như sau:

Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề;
 • Bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn;
 • Văn bản xác nhận quá trình thực hành;
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện – theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) nơi cư trú hoặc xác nhận của Thủ trưởng đơn vị nơi công tác.

Để có cơ hội trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp và được cấp giấy chứng chỉ hành nghề nhanh chóng, các bạn trẻ có thể đăng ký học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với điều kiện xét tuyển là đỗ tốt nghiệp THPT.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại đường link: XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN hoặc nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn. tổng hợp từ Bộ Y tế


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất