Đại học có phải cánh cửa duy nhất giúp bạn bước vào đời?

Trong khi tấm bằng ĐH đang dần bị bão hòa, tỉ lệ sinh viên thất nghiệp ngày càng tăng thì liệu học ĐH có phải là con đường duy nhất tạo nên thành công và mang đến thu nhập cho mỗi người.

Câu nói "Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công" có lẽ chưa bao giờ sai

Câu nói “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công” có lẽ chưa bao giờ sai

Không thể phủ nhận Việt Nam là một xã hội coi trọng và đặt nặng vấn đề bằng cấp nên mới dẫn đến tình trạng chạy điểm cũng như trong suy nghĩ của nhiều người chỉ có học ĐH mới đem đến thành công hoặc không đỗ ĐH coi như đã thất bại một nửa đời người. Tuy nhiên ngày nay với sự mở cửa trong cơ chế thị trường đã mang đến cho nhiều bạn trẻ những cơ hội và lựa chọn khác nhau. Khi các bạn vẫn có thể thành công theo cách riêng của mình mà không nhất thiết phải học ĐH.

Học Cao đẳng sự lựa chọn không tồi

Nếu không may mắn túng tuyển ngay nguyện vọng 1 vào các trường ĐH danh tiếng như mình và gia đình mong đợi các em có thể tính tới phương án xét tuyển vào các trường CĐ. Ưu điểm của chương trình đào tạo Cao đẳng là thí sinh dễ dàng trúng tuyển, thời gian học tập ngắn, giúp tiết kiệm chi phí và phù hợp với mọi đối tượng thí sinh.

Hiện nay nhiều trường Cao đẳng đang ngày càng chú trọng để nâng cao chất lượng giảng dạy nên vì thế sinh viên tốt nghiệp ra trường cũng có tay nghề và trình độ không thua kém gì bậc ĐH. Minh chứng rõ nhất là trong năm vừa qua Trường Cao đẳng Y dược Pasteur có tỉ lệ sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành rất tít. Đặc biệt ở các chuyên ngành như Cao đẳng Dược/ Điều dưỡng / Hộ sinh thì tỉ lệ sinh viên có việc làm gần như là tuyệt đối. Bởi sinh viên Nhà trường trong quá trình học được đào tạo theo mô hình bệnh viện kết hợp với trường học nên các em luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn, tay nghề cũng như phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp.

Học Cao đẳng sự lựa chọn không tồi với nhiều bạn trẻ

Học nghề

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia với tấm bằng THPT các em có thể sử dụng để đi đăng ký học nghề tại các trung tâm hay cơ sở đào tạo nghề. Xã hội hiện đại ngày nay tuy bằng cấp vẫn có vai trò quan trọng nhưng quan niệm “phải học Đại học mới thành công” thì đã lỗi thời. Hãy thử để ý những cô thợ làm móng, những spa nổi tiếng, ảnh viện áo cưới hay những salon tóc “chất lừ” lúc nào cũng đông nghịt, tấp lập người ra kẻ vào, theo bạn như thế họ đã thành công chưa?

Khi học nghề, bạn vừa được học kiến thức vừa được thực hành để nâng cao tay nghề, như vậy là bạn đã nắm chắc “cần câu cơm” cho mình. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn học nghề cần xác định rõ đam mê và sở thích để tránh bị lạc đường.

Có nhiều lựa chọn khác nhau mà không nhất thiết phải học ĐH

Tập tành kinh doanh

Đã có rất nhiều bạn trẻ có “máu kinh doanh” từ khi còn là học sinh. Nhiều bạn lựa chọn sau khi học xong THPT sẽ tự mở shop kinh doanh quần áo, đồ ăn, đồ uống, phụ kiện,… Hoặc có nhiều bạn sinh viên đi học Đại học đã chắc chắn với bản thân mình rằng sau này ra trường chỉ kinh doanh thôi chứ không theo nghề được. Hiện nay, việc buôn bán thật giản đơn khi mạng xã hội phát triển, có thể dễ dàng kinh doanh online và thu về lợi nhuận khủng.

Mỗi một con người sẽ có một thiên tính riêng, phẩm chất và một lý do riêng để tồn tại trên cuộc đời. Do vậy, kiến thức trên giảng đường với người nọ là sự khao khát khám phá, nhưng với người kia là sự gắng gượng thu lượm. Và càng không có cơ sở nào để phân biệt, người ngồi trong phòng máy lạnh thì sẽ thành công cũng như có đóng góp nhiều cho cộng đồng còn kẻ tay búa, tay rìu lại thấp kém và hẩm hiu hơn những người khác. Vì thế thay vì phải mất mấy năm ròng rã và tốn kém để mưu cầu một tấm bằng đại học thì các bậc phụ huynh hãy ủng hộ sự lựa chọn của con em mình.

Địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn