Nguy cơ các trường ĐH top trên sẽ rà soát lại thí sinh đã trúng tuyển

Sau những bê bối về gian lận điểm thi tại một số địa phương, nhiều trường ĐH tỏ ra nghi ngại về kết quả thi THPT quốc gia, mong muốn được rà soát các thí sinh trúng tuyển.

Nhiều thí sinh chạy điểm chỉ mong được một tấm vé vào trường hot

Cố “chạy điểm” để vào trường top

Sau khi vụ nâng điểm thi tại một số địa phương được đưa ra ánh sáng nhiều người đều lờ mờ đoán ra rằng động cơ cũng như mục đích duy nhất của việc nâng điểm đó chính là để có được tấm vé vào các trường top đầu như công an, y dược, hay những trường có mức điểm đầu vào cao ngất ngưởng. Bởi những trường top này không chỉ tuyển sinh mà còn tuyển dụng. Khi vào trường thí sinh được đảm bảo đầu ra, có ngay vị trí việc làm sau khi ra trường đồng thời được miễn hoàn toàn học phí. Đây thực sự là điều hấp dẫn với nhiều thí sinh và phụ huynh. Đặc biệt nghi ngờ này của nhiều người lại càng có cơ sở khi năm nay những thí sinh trúng tuyển học viện ANND đều đến từ các vùng đất nổi tiếng “mua điểm” như Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, trong đó thủ khoa và á khoa đều là thí sinh tại Hòa Bình và Hà Giang.

Trước sự trùng hợp ngẫu nhiên này phía đại diện Học viện An ninh lên tiếng mong muốn được rà soát lại toàn bộ thí sinh đã trúng tuyển sau. Không chỉ riêng Học viên ANND mà các trường ĐH tốp trên dù không sàng lọc lại một lần nữa, nhưng cũng đã chuẩn bị sẵn những phương án để ứng phó, lọc những thí sinh có điểm thi THPTquốc gia ảo ra khỏi trường.

Cũng nói về vấn đề chạy điểm để vào trường hot, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho rằng, cơ chế sàng lọc của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vô cùng khốc liệt, những thí sinh không thực sự giỏi sẽ nhanh chóng bị sàng lọc. Những học sinh yếu kém nếu có may mắn đỗ được vào trường thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc học tập và bị đào thải. Mỗi năm trường chúng tôi vẫn buộc thôi học khoảng 600-700 sinh viên do học lực kém”. Bên cạnh đó giáo viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng đưa ra ý kiến “đối với những thí sinh không có năng lực, việc chạy điểm chỉ giúp các em bước qua vòng 1 còn ở những vòng tiếp theo nếu bản thân không có trình độ sẽ nhanh chóng bị đào thải. Bởi khối ngành Y dược là một ngành nghề tầm cỡ, chương trình học khá khó, đòi hỏi sinh viên phải có nền tảng kiến thức chắc ngay từ những năm ở bậc học THPT”. TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương cho hay, đến nay trường chưa có bất cứ kế hoạch nào về việc rà soát, đánh giá lại năng lực đầu vào của các thí sinh. Tuy nhiên, do đặc thù đào tạo về kinh tế kinh doanh và ngôn ngữ, nên tất cả các thí sinh trúng tuyển vào trường đều phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ trước khi vào học, ngay cả những thí sinh đã có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Nói thêm về việc tổ chức sàng lọc lại các thí sinh, ông Điền cho rằng, cần nhìn nhận một cách công bằng, nếu có tổ chức đánh giá, nên đánh giá lại toàn bộ các thí sinh trong trường chứ không chỉ riêng các tân sinh viên đến từ các địa phương vừa xảy ra tiêu cực.

Nhiều trường ĐH lớn đã chuẩn bị sẵn những phương án để ứng phó, lọc những thí sinh ảo

Sinh viên có kiến thức “ảo” sẽ khó sống trong môi trường ĐH

Với cơ chế quản lý và thắt chặt trong quá trình học và dạy như hiện nay của các trường ĐH lớn thì việc những sinh viên có chất lượng kém sẽ khó có thể tồn tại được trong môi trường ĐH. TS Phạm Thu Hương cho rằng: Những bạn có đủ năng lực sẽ cảm thấy chương trình học ĐH không quá khó, nhưng nếu bạn không có đủ năng lực thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Trong một môi trường giáo dục nghiêm túc, nếu bạn không có năng lực thì không thể hoàn thành chuẩn đầu ra của trường cũng như bị đuối với những bạn học khác”. PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: Nếu trong quá trình đào tạo, chúng tôi nhận thấy, nhiều sinh viên điểm đầu vào khá cao, nhưng lực học lại rất kém, chúng tôi đã cho rà soát lại thì phát hiện có hiện tượng gian lận, thuê người thi hộ. Ngay cả khi đã nhập học, trường vẫn kiên quyết xứ lý, đình chỉ học vĩnh viễn những trường hợp này.

Mỗi năm chúng tôi cho thôi học từ 500-700 sinh viên, chủ yếu thuộc nhóm bỏ học, học lực kém, học lực quá yếu. Nếu không có đủ năng lực, thì các em khó lòng trụ lại trường ngay cả khi đã trúng tuyển”,  PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn