Danh sách 10 khu vực nữ giới khó đến trường nhất thế giới

Danh sách 10 khu vực nữ giới khó đến trường nhất thế giới vừa được Liên Hợp Quốc vừa công bố, trong đó quốc gia trẻ nhất Nam Sudan giữ ngôi đầu bảng.

Danh sách 10 khu vực nữ giới khó đến trường nhất thế giới

Trẻ em tại quốc gia Nam Sudan. Ảnh: Reuters.

Dựa trên những tiêu chí như số năm trung bình nữ sinh đi học, tỷ lệ mù chữ ở phụ nữ và chi tiêu công cho giáo dục, Liên Hợp Quốc đã có bảng thông kê giữa các nước trên thế giới, trong đó có những quốc gia nữ giới rất khó để có thể đến trường. Đây cũng là những thông tin và chuyên trang tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội gửi đến bạn.

Quốc gia Nam Sudan

Đứng đầu danh sách là quốc gia trẻ nhất thế giới Nam Sudan. Theo BBC, phải đối mặt với bạo lực và chiến tranh trong nhiều thập kỷ, trường học tại Nam Sudan bị tàn phá nặng nề, buộc các gia đình phải rời khởi nơi họ đã sinh sống để đi tị nạn. Những con số thống kê khiến không ít người phải giật mình khi có đến gần 3/4 bé gái của quốc gia này không thể học tiểu học.

Cộng hòa Trung Phi

Xếp ở vị trí thứ 2 là Cộng hòa Trung Phi. Theo các số liệu của Liên Hợp Quốc những bé gái ở các quốc gia có xung đột bị giảm 1/2 cơ hội đến trường và tỷ Tỷ lệ giáo viên/học sinh của quốc gia này là 1/80. Đây cũng là lý do vì sao mà Cộng hòa Trung Phi nằm vị trí này.

Ảnh: Getty Images.

Quốc gia Niger

Quốc gia Niger được coi là quốc gia kém phát triển khi chỉ có 17% nữ giới trong độ tuổi 15-24 biết chữ; những điều kiện về địa lý không thuận lợi cũng như cơ sở hạ tầng yếu kém. Theo ghi nhận của Tin Giáo dục, đa phần người dân tập trung sinh sống tại các vùng nông thôn và ít có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục cấp cao.

Quốc gia Afghanistan

Xếp thứ 4 là quốc gia Afghanistan. Nơi đây còn được biết đến là quốc gia có tình trạng bất bình đẳng giới cao. Điều này cũng dễ lý giải tại sao mà các bé gái có cơ hội đến trường ít hơn so với các bé trai.

Ảnh: UNICEF.

Quốc gia Chad

Chính rào cản về kinh tế và xã hội là nguyên nhân khiến phụ nữ và các bé gái khó tiếp cận giáo dục. Rất nhiều gia đình chìm trong nghèo đói, thiếu hụt chất dinh dưỡng , thậm chí phải đi tị nạn do chiến tranh và xung đột, tình trạng người dân kết hôn sớm cũng là lý do con đường đến với con chữ càng gian nan hơn.

Ảnh: UNICEF.

Quốc gia Mali

Nằm ở vị trí thứ 6 là quốc gia Mali khi chỉ có 38% bé gái học tiểu học.

Quốc gia Guinea

Nằm ở khu vực Tây Phi, quốc gia Guinea đứng thứ 7 trong 10 quốc gia có nữ giới khó đến trường nhất thế giới. Với những sinh viên ngoại giao, sinh viên Y Dược,…có mong muốn làm việc trong tổ chức phi chính phủ thì có lẽ không thể bỏ qua thông tin về quốc gia này. Đây là quốc gia có mức tăng trưởng hàng năm âm; GDP bình quân của nước này chỉ là 1.100 USD/năm (năm 2009), dịch vụ chăm sóc yếu kém, nông nghiệp chiếm 2/3 lực lượng lao động. Đặc biệt nơi đây còn nổi tiếng với tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ và tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh vào loại cao nhất thế giới.

Quốc gia Burkina Faso

Burkina Faso nằm ở Tây Phi được xếp vào hạng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới khi có đến 80% lực lượng lao động phục vụ cho nông nghiệp. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ lệ kết hôn sớm cao thứ sáu ở châu Phi. Khi chỉ có đến 1% nữ sinh học hết cấp hai và cứ 10 bé gái lại có một em kết hôn vào tuổi 15.

Quốc gia Liberia

Là một trong những quốc gia chìm trong nội chiến suốt nhiều năm khiến tình hình an ninh tại Liberia luôn trong tình trạng bất ổn, nền kinh tế bị tàn phá nặng nề. 2/3 học sinh trong độ tuổi tiểu học không được đến trường và phần lớn lực lượng lao động phục vụ cho nông nghiệp.

Quốc gia Ethiopia

Nằm trong danh sách thứ 10 của bẳng xếp hạng là nước Ethiopia – quốc gia nằm ở Đông Phi. Mặc dù nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng điều kiện phát triển tốt nhất như đất đai màu mỡ nhưng đất nước này vẫn phải trải qua hàng loạt nạn đói do yếu tố địa chính trị cũng như ảnh hưởng từ nội chiến.

Đặc biệt do nạn tảo hôn mà nữ giới tại Ethiopia rất khó để có thể đến trường. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, cứ 5 bé gái lại có 2 em kết hôn trước 18 tuổi.

Đó là những quốc gia nghèo và dễ bị tổn thương nên càng gia tăng tình trạng nữ sinh khó có thể đến trường. Điều này đòi hỏi sự quan tâm của Nhà nước cũng như các tổ chức quốc tế có những chính sách hợp lý để giúp đỡ các quốc gia này phát triển, giảm tình trạng bất bình đẳng nữ giới.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn