Dấu hiệu giúp sinh viên chuyên ngành Y dược nhận biết nhà tuyển dụng lừa đảo 5 / 5 ( 1 vote ) Sinh viên mới ra trường luôn là đối tượng mà những công ty lừa đảo nhắm tới nhằm trục lợi cá nhân. Để tránh “tiền mất tật mang” sinh viên Y dược cần nắm rõ những bí kíp đi xin việc sau. Cao đẳng Dược chính quy cải...

Dấu hiệu giúp sinh viên chuyên ngành Y dược nhận biết nhà tuyển dụng lừa đảo


  Ngày viết : 23/10/2019 10:20          Lượt xem : 173


Sinh viên mới ra trường luôn là đối tượng mà những công ty lừa đảo nhắm tới nhằm trục lợi cá nhân. Để tránh “tiền mất tật mang” sinh viên Y dược cần nắm rõ những bí kíp đi xin việc sau.

Cách để không bị lừa đảo khi đi xin việc

Cảnh giác trước thông tin tuyển dụng không rõ ràng

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng ngành Y dược luôn được đánh giá cao trong xã hội nhưng thực tế cho thấy để tìm được một công việc phù hợp, có mức lương tương xứng không phải là điều dễ dàng. Vì thế sinh viên hãy luôn giữ tỉnh táo trước những thông tin tuyển dụng “có mùi lừa đảo, đặc biệt những thông tin tuyển dụng quá chung chung.

Đặc điểm thường gặp nhất là những mẩu tin tuyển dụng chỉ ghi công việc như “Tuyển điều dưỡng viên, Tuyển dược sĩ nhà thuốc, Tuyển dụng Bác sĩ…” với mức lương rất hấp dẫn nhưng không hề không có tên và địa chỉ công ty, không có thời hạn tuyển dụng cũng chẳng có yêu cầu rõ ràng về bằng cấp, kinh nghiệm… Thoạt nhìn có vẻ hấp dẫn và “dễ ăn” nhưng các bạn sinh viên cần nhớ không có một công việc đơn giản nào lại có mức lương cao, không yêu cầu kinh nghiệm. Vì thế cần thật tỉnh táo trong trường hợp này.

Bắt phải nộp tiền đặt cọc khi đến xin việc

Nếu nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải “nộp tiền đặt cọc”, “tiền hồ sơ” hay bất cứ khoản phí nào khác trước khi nhận vào làm việc thì khả năng cao bạn đang bị lừa. Bởi khi đi xin việc không công ty nào bắt ứng viên nộp những khoản tiền vô lý. Ngoài việc thu phí, nhiều công ty còn dụ dỗ bạn nộp các giấy tờ tùy thân, đây cũng là một chiêu trò để “buộc chân” ứng viên tìm việc. Vì thế, đừng bao giờ giao nộp bản gốc của giấy tờ tùy thân nào khi được yêu cầu.

Không vội vàng ký vào các giấy tờ khi không đọc rõ thông tin

Địa chỉ nộp hồ sơ và phỏng vấn ngoài trụ sở công ty

Những thông tin tuyển dụng có địa chỉ công ty một đằng nhưng địa điểm nộp hồ sơ và phỏng vấn một nẻo cũng là một trong những chiêu trò mà sinh viên mới ra trường nên cẩn thận. Không ít trường hợp ứng viên tìm việc đến điểm hẹn để phỏng vấn không phải công ty mà là quán café, nhà riêng… không liên quan gì đến công việc. Rõ ràng, đây là tín hiệu mập mờ, dấu hiệu của những công ty tuyển dụng được dựng lên để lừa đảo người tìm việc, mà đối tượng chính được hướng tới là những sinh viên mới ra trường còn ngây thơ, non nớt, thiếu kinh nghiệm trong việc tìm kiếm việc làm.

Một trong những kinh nghiệm được giảng viên Cao đẳng Dược chính quy – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đó là trước khi nộp hồ sơ tại bất cứ công ty nào, hãy tìm hiểu thật kĩ về công việc, công ty tuyển dụng thông qua internet, tránh bị mất tiền của, thời gian và công sức cho những thông tin tuyển dụng không rõ ràng.

Yêu cầu ứng viên ký những giấy tờ mập mờ

Một hình thức tinh vi và xảo quyệt hơn so với việc yêu cầu nộp tiền hay các giấy tờ gốc chính là bắt ứng viên ký hợp đồng với các điều khoản rất mập mờ, vô lý. Nếu bạn thiếu đi sự tỉnh táo mà vội vàng ký thì khả năng cao sẽ bị những điều khoản trong hợp đồng này ràng buộc, sau khi đi làm sẽ không thể nghỉ việc hoặc nghỉ việc mà không được hưởng lương hay cũng có thể bị giữ lại số % lương mỗi tháng.

Vì thế với những sinh viên Cao đẳng Dược chính quy hay Văn bằng 2 Cao đẳng Dược mới ra trường khi lần đầu đi xin việc cần hết sức tỉnh táo và cân nhắc cũng như tìm hiểu kỹ về môi trường bản thân đang ứng tuyển. Việc quá vội vàng, hấp tấp sẽ khiến bạn dễ sa vào những cạm bẫy lừa đảo lớn trong xã hội.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất