Điểm chuẩn Đại học tăng dự kiến 9 điểm/môn vẫn có thể trượt

Điểm chuẩn ngưỡng nhận hồ sơ của nhiều trường Đại học năm nay khá cao, thậm chí mốt số trường Đại học top đầu mức điểm nhận đầu vào đã lên tới 28.5 điểm.

Thí sinh tham gia thi lấy điểm xét tuyển Đại học năm 2020

Điểm chuẩn Đại học tăng dự kiến 9 điểm/môn vẫn có thể trượt

Theo dự kiến của các chuyên gia từ việc phân tích tổng chỉ tiêu, phương án tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm nay và nhất là mức độ phân loại của đề thi THPT quốc gia năm nay, điểm chuẩn xét tuyển đại học theo điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 sẽ tăng mạnh so với năm 2019.

Đến thời điểm hiện tại, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, nhiều trường đã công bố mức điểm hồ sơ đầu vào. Trong đó mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của Đại học Ngoại thương ngành cao nhất là 18 điểm cho hai môn. Điểm chuẩn dự báo ngành tự động hóa của Đại học Bách khoa Hà Nội lên đến 28,5 điểm cho ba môn.

Ngoài ra, Đại học Kinh tế quốc dân cũng công bố ngưỡng điểm đầu vào cho tổ hợp xét tuyển ba môn theo điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay là 20 điểm, tăng hai điểm so với ngưỡng 18 điểm của năm 2019.

Không chỉ các trường tốp đầu, ở các trường nhóm giữa, điểm sàn năm nay cũng tăng mạnh so với năm ngoái. Đại học Giao thông vận tải công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ từ 16 điểm đến 20 điểm tùy ngành, trong khi năm 2019, trường có tới 14 ngành có mức điểm trúng tuyển dưới 15 điểm.

Tương tự ở phía Nam, theo công bố của Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP.HCM, điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay là 19 điểm cho tất cả ngành và các tổ hợp xét tuyển. Như vậy, mức này tăng hơn 2 điểm so với năm 2019.

Điểm sàn Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM cũng tăng ở hầu hết các ngành, từ 1 đến 2 điểm so với năm 2019 với khoảng điểm từ 15 đến 21 điểm. Theo đó, ngành có điểm sàn cao nhất là logistics và quản lý chuỗi cung ứng với 21 điểm. Kế đến là ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật ô tô… với 19 điểm. Trong khi khoảng điểm năm 2019 chỉ từ 14 đến 17 điểm.

Tại Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM, điểm sàn 25 ngành đào tạo là 18 điểm. Đây là mức điểm tối thiểu thí sinh cần đạt để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Cán bộ 1 trường Đại học xử lý hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2020

Điểm chuẩn dự báo sẽ tăng mạnh học sinh điều chỉnh cho hợp lý.

Mức điểm chuẩn trúng tuyển chắc chắn phải cao hơn điểm sàn, chênh lệch cao hay thấp thì sẽ dựa vào lượng thí sinh tham gia đăng ký vào ngành đó. Cô Phạm Phương Lâm – Chuyên gia tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết.

Nguyên nhân mà cô Lâm cho rằng điểm chuẩn trúng tuyển năm nay tăng cao so với năm 2019 do tính chất kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông thay đổi, dẫn đến điểm thi tăng lên. Đề thi năm nay được giảm độ khó để phù hợp với mục đích mới của kỳ thi nhưng nhiều trường vẫn sử dụng làm kết quả để tuyển sinh vào các ngành đào tạo.  Bên cạnh đó, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến học sinh phải nghỉ học ba tháng nên Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phải tinh giản chương trình, phạm vi kiến thức trong đề thi vì thế cũng thu hẹp. Đấy là nguyên nhân có căn cứ để đánh giá điểm chuẩn năm nay tăng cao.

Còn theo  Phó giáo sư Nguyễn Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương thống kê từ dữ liệu đăng ký của nhà trường. Theo đó, chỉ tính riêng tổ hợp Toán-Lý-Hóa, số lượng thí sinh đạt ngưỡng điểm 23 điểm của năm 2019 chỉ khoảng 20.000 thí sinh, trong khi số lượng thí sinh đạt mức điểm từ 24 điểm trở lên của năm 2020 là 29.000 em. “Từ phổ điểm của các tổ hợp xét tuyển có thể thấy ngưỡng điểm chuẩn vào Trường Đại học Ngoại thương sẽ cao hơn năm 2019,” bà Hương chia sẻ.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ ngày 19/9 đến 27/9, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Chính vì thế các em hãy theo dõi cân nhắc cho kỹ mức điểm của mình trên tương quan phổ điểm thi và điểm chuẩn của các trường các năm trước để có quyết định phù hợp. Các chuyên gia giáo dục đưa ra lời khuyên.

Ngoài việc tham khảo điểm chuẩn từ các năm trước của các ngành nghề của mình đang học để điều chỉnh NV sắp tới. Các em học sinh cũng có thể lên Gruop Làng Sinh viên để nhờ các anh chị tư vấn về việc chọn ngành, chọn nghề sao cho phù hợp với kinh tế… Cũng như có kế hoạch cho việc chuẩn bị cho thời gian học đại học sắp tới.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.