Điểm mặt 2 nhóm ngành chắc chắn có điểm chuẩn tăng

Sư phạm và Y dược là 2 nhóm ngành được dự báo có điểm chuẩn tăng song song với đó là các khối ngành quân đội và công an, đây là những dự báo ngay từ khi đề thi tốt nghiệp được công bố.

Thí sinh sau khi thi xong tốt nghiệp ra khỏi phòng thi năm nay. Ảnh minh họa

Điểm mặt 2 nhóm ngành chắc chắn có điểm chuẩn tăng

Cụ thể theo đại diện tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng cho biết, ngay từ khi ra đề thi tốt nghiệp năm nay, nhiều chuyên gia đã dự báo được điểm chuẩn cạnh tranh vào các trường Đại học bằng phương án xét tuyển điểm năm nay.Trong đó có 2 nhóm ngành được Bộ GD&ĐT siết chặt đào tạo từ  3 năm nay đó là Y dược và sư phạm.

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, để đánh giá được điểm chuẩn, điểm trúng tuyển năm nay có tăng hay giảm phải dựa vào nhiều yếu tố. Trong đó đề thi tốt nghiệp, tỷ lệ cạnh tranh vào trường và nhất là phương án tuyển sinh  với chỉ tiêu của trường đó.

Theo ông Định cho hay ngoài chỉ tiêu thì số lượng và chất lượng của thí sinh là những biến số mà bất kỳ trường đại học, cao đẳng nằm mỗi mùa tuyển sinh cũng mong muốn để đảm bảo tính ổn định và phát triển. Dựa trên những số liệu công bố của Bộ GD&ĐT thì năm nay phổ điểm thi các môn đều tăng so với năm nay, điều này chắc chắn rằng điểm trúng tuyển không có lẽ nào lại thấp hơn năm trước. Ông Định cho hay.

Ngoài ra theo ông Định để có cái nhìn khách quan về điểm trúng tuyển cũng như điểm chuẩn, các thí sinh và phụ huynh cần thống kê những ngành mà mình quan tâm của trường đó tối thiểu 3 năm gần đây. Điều này để  thấy rõ những biến động của điểm chuẩn vào ngành đó  chuẩn bị điều chỉnh NV sắp tới.

Theo ông Định 2 nhóm ngành Y dược và Sư phạm đang được siết chặt nên tối thiểu điểm sàn năm nay cũng sẽ bằng hoặc cao hơn năm trước, còn điểm chuẩn sẽ nhỉnh hơn 1 – 2 điểm tùy vào từng ngành và sự cạnh tranh của ngành đó. Lưu ý Sư phạm năm nay chắc chắn có nhiều cơ hội hơn vì nhiều trường Đại học Sư phạm đã được Bộ cho phép tăng chỉ tiêu nhiều hơn so với năm trước.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp năm nay

Còn theo cô Phạm Phương Lâm trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội thì có cái nhìn khác về điểm chuẩn năm nay. Cô Lâm cho rằng: “Những khối ngành hot năm nào cũng có điểm chuẩn cao, trong 1 trường cũng có ngành điểm chuẩn cao có ngành điểm chuẩn thấp…Đây là nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên điểm chuẩn phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp là phần lớn, đề khó điểm trúng tuyển thấp, đề dễ điểm trúng tuyển cao, khó khó chung, dễ dễ tất. Do đó các em không phải lo.

Cô Lâm cho rằng miễn là các em chọn lựa đúng ngành, đúng sở thích của mình và theo học thì còn học hệ gì, chọn trường nào thì các em phải định hướng dựa vào chất lượng đào tạo, truyền thống lâu năm.. học dược không thể vào trường công nghệ hay học y không thể vào trường đa ngành. Chưa đánh giá được tốt hay xấu nhưng việc có thời gian đào tạo lâu dài sẽ có kinh nghiệm cũng như đội ngũ chắc chắn hơn hẳn. Đây là quan điểm cá nhân cô Lâm cho hay.

Còn theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng Phòng đào tạo Trường Đại học Y Dược TP.HCM lại cho rằng năm nay số thí sinh điểm cao, nhất là điểm 10 nhiều nên chắc chắn điểm chuẩn nhóm ngành sức khỏe sẽ tăng nhất là Y khoa và Dược khoa. Tuy nhiên, điểm tăng mức bao nhiêu rất khó đoán vì thí sinh được chọn nhiều nguyện vọng và các trường cũng có nhiều phương thức xét tuyển. Các em cũng còn cơ hội điều chỉnh đăng ký nên trường chưa đưa ra dự báo được.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp