Điểm chuẩn năm nay có thể leo thang cao đến đâu

Dựa vào phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay thêm vào đó là chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi dần thu hẹp do đó nhiều chuyên gia dự đoán ở những trường top điểm chuẩn có thể leo thang cao ngất như năm 2017.

Thí sinh tham gia xét tuyển Đại học năm nay

Điểm chuẩn năm nay có thể leo thang cao đến đâu

Thời điểm hiện tại theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay nhiều trường đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào trường. Trong đó mức ngưỡng điểm nhận hồ sơ là mức điểm tối thiểu để thí sinh có thể tham gia xét tuyển nguyện vọng vào trường đó và chưa phải là mức điểm trúng tuyển.Thí sinh cũng có thể dựa ít nhiều vào ngưỡng điểm này để điều chỉnh NV tăng cơ hội để trúng tuyển.

Ông Định cho hay kinh nghiệm là nếu các em xem xét tổ hợp xét tuyển và bằng hoặc thậm chí trên ngưỡng điểm xét tuyển 1 đến 2 điểm thì cơ hội đậu chắc chắn cũng sẽ thấp. Điều này sẽ giảm xuống dần đối với các trường top trên xuống. Vì thế nếu thí sinh có mức điểm trong vùng này thì nên thay đổi và điều chỉnh NV của mình sang trường, ngành có điểm trúng tuyển phù hợp với điểm của mình để tăng khả năng đậu.

Cũng từ dữ liệu đăng ký nguyện vọng đợt 1 Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 lần thứ nhất, có thể thấy phổ điểm của tất cả các khối xét tuyển truyền thống đều tăng, trong đó, tổ hợp khối B00 (gồm 3 môn Toán – Hóa – Sinh), tỉ lệ thí sinh đạt điểm cao từ 28 trở lên khá nhiều.

Phân tích phổ điểm cả nước, năm nay tổ hợp khối B00 có tới 712 thí sinh có điểm từ 28 đến cận 29 trên cả nước. Trong đó có 140 thí sinh có điểm từ 29 đến cận 30. Tổng số thí sinh có 27 điểm trở lên trong cả nước chiếm 7.369 em. Đây là chưa cộng với điểm ưu tiên đối tượng và khu vực.

“Với phổ điểm như vậy, tỉ lệ điểm trúng tuyển năm 2020 của ngành y dược có lẽ cũng đạt tiệm cận với điểm kỷ lục cao của năm 2017, tăng từ 2-3 điểm so với ngưỡng điểm chuẩn năm 2019”- PGS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học, Trường Đại học Y Hà Nội nhận định. “Căn cứ vào số thí sinh đạt được điểm từ 27 trở lên khối B00 như phân tích ở trên, có thể khẳng định chắc chắn là điểm chuẩn vào Trường Đại học Y Hà Nội năm 2020 sẽ tăng so với năm 2019.

Ảnh minh họa Thí sinh tham gia điều chỉnh NV

Hàng năm nhóm ngành Y dược, Công an, quân đội luôn là nhóm ngành được nhiều thí sinh có điểm tương đối cao quan tâm đến. Tiếp theo đó là nhóm ngành kinh tế, ngoại thương, ngân hàng cũng đứng ở top khá. Theo cô Phạm Thị Thu Hương – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, từ kinh nghiệm theo dõi những mùa tuyển sinh các năm trước, những thí sinh có điểm cao, nằm trong nhóm top trên, việc thay đổi nguyện vọng sẽ không nhiều, ít biến động. Tuy nhiên mức điểm chuẩn năm nay có thể được cho là leo thang khá cao, kịch bản sẽ như năm 2017 cô Hương cho hay.

Cô Hương lấy ví dụ, như năm 2017 điểm trúng tuyển vào các nhóm ngành Y dược rất cao, thậm chí 29, 30 điểm vẫn chưa thể sàng lọc để tuyển cho vừa thí sinh buộc phải chuyển sang tiêu chí phụ.

Như năm 2017:  “Hơn 600 hồ sơ đăng ký nguyện vọng vào ngành Y đa khoa thì 450 là nguyện vọng 1. Những em này đều đạt từ 29,25 điểm trở lên ở các tổ hợp xét tuyển”. Trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh của Đại học Y Hà Nội cho ngành này  là 500 chỉ tiêu Y đa khoa, điểm trúng tuyển dù đạt 29,25, nhưng vẫn phải dùng đến 4 tiêu chí phụ để lọc thí sinh có điểm xét tuyển làm tròn bằng điểm chuẩn. Thứ tự ưu tiên các tiêu chí phụ là: điểm xét tuyển chưa làm tròn, điểm Toán, điểm Sinh, thứ tự nguyện vọng. Với nhiều tiêu chí phụ, có thí sinh dù đạt 29,25 vẫn bị trượt nguyện vọng 1 vào ngành Y đa khoa Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP HCM.

Do đó cô Hương  cho hay trong đợt điều chỉnh NV sắp tới, các em phải cân nhắc kỹ lưỡng và khôn khéo. Đồng thời cũng nên tham khảo phương án tuyển sinh của trường mình đặt vào xem có sự thay đổi gì không. Mùa tuyển sinh năm nay là mùa tuyển sinh chưa từng có tiền lệ khi việc thay đổi phương án tuyển sinh được các trường đưa ra rất nhanh chóng vì ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như sự thay đổi từ hệ thống giáo dục.

Ngoài việc tham khảo đối với điểm chuẩn các năm trước thì cô Lâm cũng gợi ý các em có thể tham khảo từ các anh chị khóa trên hoặc lên các diễn đàn, gruop Làng Sinh viên để tham khảo nhờ tư vấn chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các em.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp