Điều chỉnh NV nên chọn trường top hay ngành hot

Thời gian điều chỉnh NV năm 2020 bắt đầu từ ngày 19.09, việc điều chỉnh NV lần cuối sẽ quyết định việc đậu hay trượt do đó việc vấn đề đặt ra cho các em lúc này đó là làm sao để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Thí sinh năm nay tham gia điều chỉnh NV xét tuyển ĐH

Điều chỉnh NV nên chọn trường top hay ngành hot

Lần điều chỉnh NV cuối cùng này có ảnh hưởng lớn đến kết quả xét tuyển của thí sinh. Do đó, nếu chủ quan hoặc sơ ý, thí sinh có thể không trúng tuyển nguyện vọng nào hoặc có thể không trúng tuyển vào trường, ngành mà mình mong muốn (dù đủ điểm). Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược đưa ra lưu ý cho các em tham ra xét tuyển NV năm nay.

Theo ông Định trước khi điều chỉnh NV thí sinh nên dành thời gian để xem điểm chuẩn các năm trước ngành của trường mà mình yêu thích và muốn xét tuyển, so sánh với điểm của mình. Năm nay, đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông có phần dễ hơn năm 2019 nên điểm chuẩn các trường có thể tăng. Vì vậy, các em cần theo dõi điểm sàn xét tuyển của các trường năm 2020. Sau khi xác được nguyện vọng vào các trường, thí sinh chú ý đến việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng.

Trước đó, theo thống kê của Bộ GD&ĐT điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 tăng mạnh so với năm 2019, cụ thể là phổ điểm 8, 9 xuất hiện nhiều. Điều này cho thấy, điểm xét tuyển theo tổ hợp của các trường Đại học Cao đẳng năm nay cũng dự kiến sẽ tăng. Mức điểm tăng mà nhiều chuyên gia đánh gia ở khối A, B tăng 3,5; khối C, D tăng 2,5 điểm. Do đó, dự kiến điểm chuẩn khối A, B sẽ tăng 3 – 4 điểm; khối C, D tăng 2 – 3 điểm.

Ông Định cũng cho hay, vào mỗi mùa tuyển sinh, luôn có những thí sinh chấp nhận chọn những ngành lấy điểm không cao của những trường đại học tốp đầu, trường “hot” vì theo bạn bè hoặc có khi vì… sĩ diện. Tuy nhiên, việc cố gắng theo học một ngành mà bản thân không yêu thích, chỉ khiến các em mệt mỏi, chán nản và áp lực. Trong khi đó, nếu học ngành yêu thích, chắc chắn sinh viên sẽ có cảm giác thoải mái, học tập chủ động và tất nhiên là kết quả cao hơn. Chính vì vậy, điều đầu tiên khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần giữ vững lập trường với ngành học yêu thích – nền tảng đầu tiên để phát triển tối đa bản thân.

Bên cạnh đó, các em nên tìm hiểu những trường đại học, thậm chí cao đẳng có đào tạo ngành yêu thích với mức điểm phù hợp với điểm số của bản thân. Cùng với điều chỉnh nguyện vọng, thì việc tận dụng thêm các phương thức xét tuyển riêng, đặc biệt là phương thức xét tuyển học bạ đang được áp dụng tại nhiều trường đại học, cũng là một cơ hội đáng giá để thực hiện ước mơ vào đại học…chứ không nhất thiết phải chọn trường top ngành hot.

Chuyên gia tư vấn cho thí sinh điều chỉnh NV xét tuyển

Cơ sở để chọn lựa điều chỉnh NV tăng khả năng đậu

Cơ sở để việc điều chỉnh NV là thí sinh dựa trên điểm thi của mình và điều chỉnh theo sở thích các ngành lựa chọn sao cho dễ trúng tuyển nhất. Cách để điều chỉnh theo cô Phạm Phương Lâm – trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng thí sinh nên chú ý:

“Để bảo đảm cơ hội của bản thân, sau khi nhắm được trường đại học có đào tạo ngành yêu thích, thí sinh nên đăng ký theo 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm ngành và trường mà thí sinh yêu thích nhất. Nhóm thứ hai gồm các trường có điểm xét tuyển tương đương (hoặc chênh lệch không nhiều) điểm so với điểm của bản thân. Cuối cùng, nhóm thứ ba gồm các trường có điểm xét tuyển thấp hơn điểm số của bản thân để tạo “khoảng an toàn” và bảo đảm khả năng trúng tuyển. Thí sinh cũng có thể tham khảo những ngành gần với lĩnh vực mà mình quan tâm – chẳng hạn, thí sinh yêu thích Y thì có thể chọn thêm về xét nghiệm, điều dưỡng, nha khoa…mà các trường có đào tạo. Việc trải nguyện vọng ở nhiều mức điểm là giải pháp an toàn giúp thí sinh đảm bảo cơ hội vào đại học”

Ngoài ra theo cô Lâm các em cũng nên lưu ý đối với phương án tuyển sinh thêm tiêu chí phụ, đây cũng là điều mà có thể sẽ sảy ra trong năm nay vì điểm năm nay ngang bằng nhau khá nhiều. Ngoài việc tham khảo điểm chuẩn của các trường Đại học Cao đẳng hàng năm thì cô Lâm cũng khuyến nghị các em có thể tham khảo các anh chị đi trước trên các diễn đàn, gruop Làng Sinh viên để có những cái nhìn khách quan về ngành học trường học.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.