Điểm thi cao hơn điểm sàn bao nhiêu thì nên điều chỉnh NV Để chuẩn bị cho lần điều chỉnh NV mang tính quyết định, thí sinh cần dựa vào điểm thi của mình và điểm sàn hay còn gọi là ngưỡng điểm mà trường Đại học công bố nhận hồ sơ để sắp xếp điều chỉnh NV. Thí sinh có 7 ngày để điều chỉnh NV xét...

Điểm thi cao hơn điểm sàn bao nhiêu thì nên điều chỉnh NV


  Ngày viết : 15/09/2020 14:51          Lượt xem : 843


Để chuẩn bị cho lần điều chỉnh NV mang tính quyết định, thí sinh cần dựa vào điểm thi của mình và điểm sàn hay còn gọi là ngưỡng điểm mà trường Đại học công bố nhận hồ sơ để sắp xếp điều chỉnh NV.

Thí sinh tham gia tuyển sinh năm 2020

Điểm thi cao hơn điểm sàn bao nhiêu thì nên điều chỉnh NV

Theo nhận định của chuyên gia các trường, tùy ngành cụ thể, điểm chuẩn Đại học có thể tương đương hoặc cao hơn điểm sàn.Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay: ” Đến thời điểm này, thống kê từ nhiều trường cho thấy số thí sinh  xác nhận nhập học chỉ từ 30 – 50% tổng chỉ tiêu. Như vậy, chỉ tiêu còn lại khá lớn cho xét kết quả thi trung học phổ thông quốc gia.”
Nhiều trường Đại học Cao đẳng cũng đã lần lượt công bố ngưỡng điểm chuẩn nhận hồ sơ ngoài các nhóm ngành Sư phạm và Y dược (chờ Bộ GD&ĐT công bố). Mức điểm nhận hồ sơ các trường dao động trong khoảng 16 – 22. Dù điểm sàn được đưa ra khá sát với thực tế xét tuyển nhưng theo các chuyên gia, sự chênh lệch giữa điểm sàn và điểm chuẩn có nhiều mức khác nhau, tùy nhóm ngành. Cũng có một vài trường top mức điểm công bố cao hơn 22 điểm.
Cũng theo đại diện một trường Đại học tại TPHCM cho biết trường đã công bố điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp trong từ 18 – 20. So với điểm sàn này, điểm chuẩn trúng tuyển có thể cao hơn từ 2 – 3 điểm. Cụ thể, những ngành có điểm sàn 18, điểm chuẩn có thể 20, các ngành điểm sàn 20 điểm chuẩn có thể 22 – 23. Đối với 1 số ngành hot có tỷ lệ cạnh tranh cao điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến có thể cao hơn điểm sàn 6 – 7 điểm.
Ngoài ra dựa vào việc nghiên cứu điểm chuẩn cũng như dựa vào điểm sàn mà các trường công bố. Các thí sinh có thể đưa ra quyết định cho việc có hay không điều chỉnh NV sắp tới. Điểm chuẩn hàng năm sẽ nói cho thí sinh biết ngành đó mức độ hot như thế nào, cao hay thấp, biên độ giao động ra sao. Điểm sàn cho thí sinh hay cao hơn 3-4 điểm và bằng điểm chuẩn năm ngoái thì cơ hội trúng tuyển là có, ngược lại thấp hơn thì nên điều chỉnh sang trường khác để tăng cơ hội.
Thí sinh tham gia thi lấy điểm xét tuyển Đại học năm 2020

Khối ngành nào sẽ có điểm chuẩn tăng mạnh

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, gần đến thời gian cuối công bố điểm trúng tuyển, kịch bản mùa tuyển sinh năm nay lại giống với mùa tuyển sinh năm 2017. Theo đó điểm chuẩn khối ngành hot chắc chắn lại cao đến ngưỡng 29, 30 điểm. Cũng theo cô Lâm dự kiến sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp đợt 2 vào đêm ngày 16.09 Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiến hành công bố điểm sàn khối ngành sư phạm và Y dược.
Trước thực tế xét tuyển các phương thức khác, đại diện một số đơn vị đào tạo khối ngành này có thể đưa ra những dự báo về việc tăng điểm chuẩn của nhóm ngành Y dược năm nay sẽ chắc chắn cao. Cô Lâm cho rằng, cho rằng năm nay điểm chuẩn sẽ chỉ tăng ở một số ngành như sư phạm, sức khỏe mà còn có các nhóm ngành khác như : nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, hóa học, dịch vụ – du lịch, nhà hàng, khách sạn, quản trị kinh doanh, quan hệ quốc tế, truyền thông, kinh tế quốc tế, kinh doanh đối ngoại… Các ngành khác điểm sẽ không tăng nhiều và thậm chí nhiều ngành có thí sinh  đăng ký rất ít.
Theo lịch thí sinh sẽ tiến hành điều chỉnh nguyện vọng cuối cùng từ ngày 19.09 đến hết ngày 25.09. Thí sinh chỉ được sử dụng 1 phương án điều chỉnh nếu chọn điều chỉnh bằng phiếu thì sẽ không được sử dụng bằng phương thức online và ngược lại.
Để có thể đưa ra quyết định điều chỉnh NV hay không Cô Phạm Phương Lâm khuyên thí sinh cân nhắc kỹ lưỡng dựa vào điểm chuẩn, ngưỡng điểm nhận hồ sơ hàng năm … Ngoài ra thí sinh cũng có thể tham khảo các anh chị đi trước trên các diễn đàn Gruop như Làng Sinh viên để tìm hiểu thêm.
Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất