Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, từ đó có thể phòng ngừa lây nhiễm virus COVID-19.
- Mỹ: Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thuốc trị Covid-19 đã hồi phục
- Thứ trưởng Bộ Y tế: Khánh Hoà đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19
- Hơn 71 nghìn người mắc Covid-19 tại TQ, 28 quốc gia và vùng lãnh thổ
Dinh dưỡng phòng ngừa COVID-19
Bổ sung Vitamin A và Beta-caroten
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của virus gây bệnh.
Thực phẩm giàu vitamin A gồm: gan động vật, lòng đỏ trứng. Các loại rau và trái cây cũng chứa nhiều Beta-caroten (tiền chất của Vitamin A) như: cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ, và các loại quả có màu vàng/ màu đỏ…
Bổ sung Vitamin C cho cơ thể
Theo các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua hỗ trợ sản xuất interferon (loại protein chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch). Đây là chất dinh dưỡng giúp ức chế sự tổng hợp của virus mới, từ đó có tác dụng chống lại virus xâm nhập.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như: cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông…
Bổ sungVitamin E
Vitamin E có thể làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Trong cơ thể, vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào; bảo vệ màng tế bào khỏi bị ôxy hóa.
Thực phẩm giàu vitamin E chủ yếu có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.
Bổ sung Vitamin D
Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn chính của Vitamin D là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống.
Do đó, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản… cho bữa ăn hàng ngày.
Bổ sung Sắt và Kẽm
Sắt và kẽm giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.
Các loại động vật có vỏ và hải sản như: hàu, cua… là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, gan động vật và thịt nạc cũng rất giàu sắt, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ.
Dinh dưỡng nâng cao đề kháng
Bên cạnh đó, người dân cũng cần tăng cường sử dụng một số thực phẩm/gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển…
Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid (các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh…) cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể.
Kênh thông tin Y dược cho biết việc uống nước đúng cách cũng rất quan trọng trong việc nâng cao sức đề khánh cho cơ thể, cơ thể hàng ngày cần khoảng 2 – 2.5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Lưu ý không được để miệng và cổ họng khô; Cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát;
Ngoài ra: Không uống nước bị đun đi đun lại nhiều lần; Không uống nước nhiều trước khi đi ngủ; Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Những đồ uống chứa cồn, trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu, nên làm tăng tốc độ mất nước qua thận do vậy cần hạn chế.
Với người cao tuổi: cần ăn đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, trứng, lưu ý đến khẩu vị, sở thích để có thể ăn đủ số lượng. Nếu ăn không đủ, nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày.
Với trẻ em: việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn là biện pháp phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ.
Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được một sức đề kháng tốt, giúp phòng tránh lây nhiễm virus COVID-19, góp phần ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.
Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn