Pin It
Định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông một cách sáng suốt Để thoát khỏi vòng xoáy thất nghiệp đang ảnh hưởng đến hàng nghìn bạn trẻ, học sinh phổ thông cần được định hướng nghề nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông một cách sáng suốt


  Ngày viết : 26/12/2017 10:07          Lượt xem : 1811


Định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông một cách sáng suốt
5 (100%) 2 votes

Để thoát khỏi vòng xoáy thất nghiệp đang ảnh hưởng đến hàng nghìn bạn trẻ, học sinh phổ thông cần được định hướng nghề nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông một cách sáng suốt

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông một cách sáng suốt

Quý I-2016 cả nước có 225.000 người có trình độ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Ngay từ hôm nay, học sinh phổ thông hãy đảm bảo cho mình một định hướng rõ ràng, hoạch định đúng đắn cho tương lai.

Thất nghiệp trở thành nỗi ám ảnh với người trẻ

Trong tâm tưởng của không ít người Việt Nam, Đại Học là ước mơ duy nhất của sĩ tử và mệnh lệnh cao nhất của phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh. Bởi vậy mà sau 12 năm đèn sách, đỗ Đại học là điều mà ai cũng mong muốn cho dù ở địa vị, điều kiện nào.

Theo thống kê của Ban Tuyên giáo Trung ương, Quý I năm 2016 cả nước có 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp – gây ra sự lãng phí về nhân lực, thời gian và tiền bạc. Không  phải ai ra trường cũng làm đúng chuyên ngành, thậm chí có người không hề sử dụng đến tấm bằng Đại học mà lập nghiệp từ ngành nghề khác với kỹ năng thực tế bằng 0.

Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM công bố tin tức y tế giáo dục cho biết, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình chọn học, 20% hiểu một cách tương đối và đến 75% thiếu hiểu biết về quyết định của mình. Vậy làm thế nào để học sinh THPT có thể định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn, đảm bảo được công việc và tương lai sau này?

Thất nghiệp trở thành nỗi ám ảnh với người trẻ

Thất nghiệp trở thành nỗi ám ảnh với người trẻ

Các yếu tố quan trọng trong định hướng nghề nghiệp

Để chọn nghề, chọn trường một cách sáng suốt, bên cạnh nguyện vọng của bản thân, bạn hãy tham khảo những yếu tố quan trọng được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội gợi ý dưới đây:

1. Thị trường lao động và môi trường nghề nghiệp

Có thể tìm hiểu nhu cầu của thị trường lao động đang cần những ngành nghề nào, môi trường làm việc của các ngành nghề đó thông qua nhiều phương tiện khác nhau như:

 • Sự tư vấn của thầy cô, gia đình, bạn bè
 • Thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng : truyền hình, báo chí, internet…
 • Các hội thảo nghề nghiệp của các tổ chức kinh tế – xã hội, các cơ quan truyền thông
 • Thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp

2. Hoàn cảnh và điều kiện của bản thân

Hãy xem xét các yếu tố hoàn cảnh tác động đến quyết định chọn nghề của bạn để chắc chắn mình đủ điều kiện để theo đuổi đam mê:

 • Trường học, ngành học bạn chọn có phù hợp với sức học của bạn ?
 • Việc học hành – đi lại – ăn ở khi học tại trường có thuận lợi cho bạn ?
 • Bạn có muốn tiếp tục học lên cao hay muốn đi làm sớm?
 • Gia đình có khả năng hỗ trợ cho bạn về tài chính và công việc sau khi ra trường?
 • Cơ hội làm việc trong khi học và sau khi ra trường?

3. Nguyện vọng và sở trường

Chọn lựa đúng ngành nghề phù hợp với sở trường và ý thích của mình sẽ giúp bạn có cảm hứng và động lực để vượt qua áp lực học tập và khó khăn trong cuộc sống sau này. Hãy xác định rõ nguyện vọng bản thân trước khi chọn nghề như:

 • Muốn làm giàu
 • Muốn có địa vị xã hội, được nhiều người kính trọng
 • Muốn một công việc tự do, thoải mái, sống theo ý mình
 • Muốn làm việc lương cao để giúp đỡ gia đình
 • Muốn làm công tác xã hội để giúp đỡ người khác
 • Muốn làm việc ổn định để có nhiều thời gian cho gia đình và bản thân.
 • Muốn làm công việc mình yêu thích…

4. Công việc phù hợp với pháp luật, đạo đức xã hội.

Có rất nhiều ngành nghề  nhàn hạ, lương cao, thậm chí nguồn “cầu” trong xã hội rất lớn, tuy nhiên vi phạm đạo đức xã hội hoặc pháp luật, để lại hệ quả nghiêm trọng mà bản thân bạn và gia đình phải gánh chịu. Do đó trước khi chọn nghề, hãy chú ý đến đạo đức xã hội trong nghề nghiệp đó trước khi ra quyết định lựa chọn.

Các yếu tố quan trọng trong định hướng nghề nghiệp

Các yếu tố quan trọng trong định hướng nghề nghiệp

Chọn nghề nào tốt nhất cho tương lai?

Đi tìm công việc đúng đam mê lại phù hợp với hoàn cảnh bản thân cần một quá trình lâu dài và không phải điều đơn giản. Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Nhà Trường tuyển sinh nhiều chương trình đào tạo mũi nhọn có cơ hội việc làm rộng mở bao gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật Vật lý trị liệu với nhiều chương trình đào tạo phù hợp với những đối tượng khác nhau như:

 • Cao đẳng Y Dược chính quy dành cho thí sinh tốt nghiệp THPT
 • Liên thông Cao đẳng Y Dược dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe.
 • Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược tuyển sinh đối tượng đã trình độ Cao đẳng trở lên.

Ngay từ hôm nay, nếu bạn đang phân vân giữa những lựa chọn nghề nghiệp, hãy mạnh dạn theo đuổi ngành Y Dược – công việc nhiều áp lực, nhưng cũng lắm vinh quang bằng cách nộp Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất