Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả

Thuốc điều trị khi được dùng đúng cách, đúng liều,…sẽ giúp phát huy tối đa hiệu quả cũng như hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn mà thuốc đó mang lại.

duoc-si

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả

Theo Dược sĩ Đại học Đặng Nam Anh nguyên giải viên đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc dưới dạng bào chế khác nhau, việc sử dụng thuốc tân dược được coi như “Con dao hai lưỡi” đúng đúng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cũng như điều trị bệnh, nhưng nếu bạn sử dụng sai, thuốc không phát huy được tác dụng, thậm chí còn gây hại.

Những dạng thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có một số dạng bào chế thuốc tân dược phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết bao gồm:

  • Thuốc viên nén: uống thuốc nguyên viên với nước đun sôi để nguội, đối với những thuốc điều trị viêm loét dạ dày thì lại phải nhai trước khi uống. Đối với dạng viên nén sủi bọt như thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt,…thì cần hòa tan thuốc hoàn toàn trong nước (pha đúng lượng nước trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ), và uống hết.
  • Dạng thuốc viên nén bao phim (do được bọc một lớp phim mỏng bên ngoài vỏ thuốc) những thuốc này không bị tan khi đến dạ dày nhưng lớp phim này sẽ tan rã và thuốc được phóng thích đến ruột. Nhờ bao phim, thuốc không bị dịch vị ở dạ dày phân hủy, và do đó thuốc không gây kích ứng niêm mạc dạ dày, vì vậy những thuốc này nên nuốt không được nhai.
  • Một số dạng thuốc được bào chế đặc biệt thường là thuốc trị đau thắt ngực tăng huyết áp thì có hướng dẫn là ngậm, hoặc đặt dưới lưỡi, cho thuốc tan từ từ.
  • Đối với những thuốc dùng để đặt âm đạo, cần nhúng ướt viên thuốc trước khi dùng để tránh trầy xước niêm mạc âm đạo.

duoc-si-tu-van-cach-su-dung-thuoc-tieu-hoa-enterogermina-dang-ong

Mỗi loại thuốc lại có cách sử dụng khác nhau

Uống thuốc như thế nào là đúng cách?

Bạn Thu Hà Điều dưỡng viên Cao đẳng tâm sự, rất nhiều bệnh nhân uống thuốc ở tư thế nằm hoặc uống xong là đi nằm ngay, điều này vô cùng không nên vì thuốc chưa kịp trôi xuống dạ dày, rất dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng niêm mạc thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương thực quản. Bởi vậy, Bệnh nhân nên ngồi hoặc đứng khi uống thuốc, sau đó khoảng 10-15 phút mới nên đi nằm.

Linh Nhi Dược sĩ Cao đẳng tâm sự rất nhiều người có thói quen nghiền thuốc ra để uống cho dễ và thuốc nhanh có tác dụng hơn đặc biệt khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ đây là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi mỗi dạng bào chế thuốc đều có tác dụng riêng, mục đích điều trị riêng nên cần tuân thủ cách đưa thuốc vào cơ thể theo đúng hướng dẫn để hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra.

Đối với dạng thuốc nước bạn không nên cho trẻ uống thuốc thẳng từ chai, lọ thuốc, cách uống thuốc này khiến bạn không xác định chính xác liều dùng cũng như làm thuốc bị nhiễm bẩn, biến chất. Cần dùng dụng cụ đo lường đi kèm theo chai, lọ thuốc đó để đong thuốc.

cao-dang-duoc

Bệnh nhân cần tuân thủ cách sử dụng thuốc mà Bác sĩ đã chỉ định

Thời điểm uống thuốc như thế nào là đúng cách?

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh thời điểm uống thuốc là rất quan trọng, một số thuốc có thể được uống vào trước ăn (lúc bụng rỗng), sau ăn (lúc bụng no) hoặc trong khi ăn. Khi khám bệnh bệnh nhân nên hỏi kỹ vấn đề này để thuốc phát huy tác dụng. Trường hợp những thuốc không được kê đơn thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng xem thời điểm uống thuốc đó vào lúc nào. Nếu trong hướng dẫn không có lưu ý về thời điểm uống, thuốc đó uống vào thời điểm nào cũng được.

Tuyệt đối không uống bù thuốc: Nhiều bệnh nhân đã đến giờ uống thuốc nhưng bạn quên không uống, đến lần uống sau uống bù để thuốc phát huy tác dụng điều này sẽ gây hại làm cho nồng độ thuốc trong máu tại thời điểm uống thuốc tăng cao.

Mong rằng qua những thông tin mà các Dược sĩ của chúng tôi tư vấn, bạn đã hiểu hơn về cách sử dụng thuốc và biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *