Flunarizin: Tổng hợp thông tin quan trọng quyết định hiệu quả của thuốc

Flunarizine được chứng minh hiệu quả trong việc làm giảm tần suất xuất hiện của cơn đau nửa đầu nếu áp dụng đúng liều lượng cũng như hướng dẫn sử dụng từ những người có chuyên môn.

Tổng hợp thông tin quan trọng quyết định hiệu quả của thuốc flunarizin

Tác dụng của thuốc Flunarizine

Thuốc flunarizin là thuốc chẹn kênh calci, dẫn chất difluor của piperazin. Thuốc thường dùng trong việc phòng ngừa và giảm đau nửa đầu cổ điển (có dấu hiệu báo trước như chói mắt, mờ mắt,…) hoặc đau nửa đầu dạng thông thường (không có dấu hiệu báo trước). Bên cạnh đó, thuốc cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình.

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện Flunarizin đã được chứng minh hiệu quả giảm tần suất xuất hiện của cơn đau nửa đầu và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Bên cạnh đó còn có những tác dụng khác của thuốc chưa được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Theo đó, bạn chỉ nên sử dụng thuốc để điều trị khi có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Hướng dẫn liều dùng thuốc flunarizin cho người lớn

– Liều Flunarizine dành cho người lớn dưới 65 tuổi:

• Dùng flunarizin 10mg uống vào buổi tối trước khi ngủ.

– Liều Flunarizine cho người lớn từ 65 tuổi trở lên:

• Dùng flunarizin 5mg uống vào buổi tối trước khi ngủ.

Hướng dẫn liều dùng thuốc flunarizin cho trẻ em

Liều dùng flunarizin cho trẻ em hiện vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Theo đó bạn cần tham khảo cũng như lắng nghe ý kiến của bác sĩ/dược sĩ để có thể hiểu hơn về thuốc Flunarizine và sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn.

Liều dùng flunarizin cho trẻ em hiện vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh.

Liều dùng flunarizin cho trẻ em hiện vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh

Những lưu ý quan trọng trong sử dụng thuốc flunarizin

Bạn có thể dùng thuốc flunarizin kèm hoặc không kèm thức ăn vào buổi tối theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ hoặc chỉ dẫn.

Để biết hiệu quả của thuốc, bạn cần đợi nhiều tuần cũng như không nên ngưng sử dụng thuốc nếu không thấy hiệu quả trong 6-8 tuần đầu tiên sử dụng thuốc.

Theo lời khuyên của các Dược sĩ Đại học/Cao đẳng Dược tại group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam, thuốc flunarizine chống chỉ định đối với những đối tượng:

• Mẫn cảm với các thành phần của flunarizin hoặc với các thuốc chẹn kênh canxi có cùng cấu trúc với flunarizin 5mg hay 10mg hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc
  • Người có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, bệnh Parkinson hoặc chứng rối loạn ngoại tháp khác
  • Phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 12 tuổi

Bên cạnh đó, bạn cần thận trọng với người cao tuổi; những đối tượng mắc các bệnh về y khoa. Nếu có ý định sử dụng, bạn cần báo cho bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.

Thuốc Flunarizine có thể gây ra tác dụng phụ buồn ngủ, do đó bạn không nên khi vận hành máy móc hoặc làm các công việc cần sự tỉnh táo trong thời gian dùng thuốc

Ngoài ra bạn không nên bỏ thuốc vào nước thải hay trong thùng rác hộ gia đình. Bạn có thể hỏi dược sĩ về cách bỏ thuốc khi thuốc hết hạn hoặc khi bạn không còn dùng thuốc nữa.

Hi vọng những thông tin trên cung cấp đến bạn những nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên cần nhớ rằng điều này không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Hãy tham khảo ý kiến của những những người có chuyên môn trước khi dùng để để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhé!

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn