Hậu quả nghiêm trọng do bệnh sỏi mật gây ra như thế nào?

Bệnh sỏi mật có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không không được xử lý đúng cách, nhất là khi kích thước của sỏi mật ngày một lớn. Để tránh những tác động này, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức phòng sỏi mật càng sớm càng tốt.

Bệnh sỏi mật gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe

Bệnh sỏi mật nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe con người?

Bệnh sỏi mật là một tình trạng khi các hạt sỏi hình thành trong túi mật, cơ quan nằm dưới gan có vai trò lưu trữ và tiết mật để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Sỏi mật thường được tạo thành khi có sự tăng chất béo, chất muối, hoặc cholesterol trong mật so với khả năng hòa tan của nó.

Nguy cơ và nguy hiểm của bệnh sỏi mật có thể phụ thuộc vào kích thước và số lượng sỏi, cũng như liệu pháp điều trị và quản lý. Dưới đây là một số tác động và vấn đề liên quan đến bệnh sỏi mật:

Gây đau và viêm nhiễm: Sỏi mật có thể gây đau và viêm nhiễm trong khu vực túi mật, làm tăng nguy cơ của việc phát ban và nặng hơn làng mật.

Tắc nghẽn dòng mật: Sỏi có thể tắc nghẽn dòng mật, gây ra các vấn đề như nôn mửa, chảy máu, hoặc nôn non.

Nhiễm trùng mật: “Nếu sỏi gây tổn thương tường mật, có thể dẫn đến nhiễm trùng mật, một tình trạng nghiêm trọng yêu cầu can thiệp y tế ngay lập tức”, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Cholecystitis: Đây là tình trạng viêm túi mật, thường xuyên xảy ra khi có sỏi mật. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

Hình thành sỏi lớn hoặc nhiều sỏi: Nếu sỏi mật trở nên lớn hoặc nếu có nhiều sỏi, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ túi mật (cholecystectomy).

Nguy cơ tái phát: Người có bệnh sỏi mật có thể trải qua các cơn đau và các vấn đề khác liên quan đến sỏi mật sau khi loại bỏ túi mật.

Nếu bạn nghi ngờ mình có bệnh sỏi mật, quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ. Họ có thể đặt định cho bạn các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm hoặc CT để xác định kích thước và vị trí của sỏi mật và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

Một chế độ ăn uống cân đối sẽ góp phần phòng ngừa bệnh sỏi mật

Phòng bệnh sỏi mật như thế nào?

Phòng bệnh sỏi mật thường liên quan đến thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa sỏi mật:

Duy trì cân nặng lành mạnh:

• Giảm cân nếu bạn có thừa cân.
  • Tránh các chương trình giảm cân nhanh chóng, vì việc giảm cân quá nhanh có thể tăng nguy cơ tăng cholesterol trong mật.

Chế độ ăn uống cân đối:

• Ăn chế độ ăn giàu chất xơ từ rau củ, quả và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Hạn chế lượng chất béo, đặc biệt là chất béo no và cholesterol.
  • Giảm tiêu thụ đường và thực phẩm giàu đường.

Duy trì đủ nước uống: Uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho mật không bị đặc đến mức tạo điều kiện cho sỏi mật hình thành.

Hoạt động thể dục: Tăng cường hoạt động thể dục để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì cân nặng lành mạnh.

Tránh thức ăn nhanh và thức uống có ga: Giảm tiêu thụ thức ăn nhanh, thức uống có ga và thức ăn giàu đường.

Giảm tiêu thụ cà phê và cacao: “Các nghiên cứu đã gợi ý rằng lượng caffine và cacao có thể ảnh hưởng đến sự hình thành sỏi mật, nên hạn chế tiêu thụ của chúng”, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Tránh thức ăn giàu oxalate: Một số thức ăn giàu oxalate, như cà chua, cần phải được tiêu thụ với sự cân nhắc nếu bạn có xu hướng hình thành sỏi mật.

Kiểm soát các yếu tố rủi ro: Kiểm soát các yếu tố rủi ro như tiểu đường và mỡ máu để giảm nguy cơ hình thành sỏi mật.

Nếu bạn có yếu tố rủi ro cao hoặc triệu chứng đau mật, bạn nên thảo luận với bác sĩ về biện pháp phòng ngừa cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn