Hé lộ tác dụng “ Diệu kỳ “ của thuốc Diclofenac

Có lẽ nhiều người đã không còn lạ gì thuốc Diclofenac nhưng để hiểu thật rõ về tác dụng của thuốc này chưa chắc ai cũng có thể biết vậy thuốc có tác dụng gì?

Hé lộ tác dụng “ Diệu kỳ “ của thuốc Diclofenac

Theo khảo sát từ ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược: thuốc Diclofenac được biết đến với tác dụng chính để giảm đau, sưng viêm và một số bệnh khác như: đau răng, đau nhức cơ bắp, đau sau phẫu thuật…Sau đây là cách sử dụng Diclofenac an toàn và hiệu quả.

Cách sử dụng thuốc kháng viêm không steroid Diclofenac

• Hàm lượng

Diclofenac có những dạng và hàm lượng sau: viên nén natri diclofenac phóng thích kéo dài (100 mg), thuốc đạn Voltaren: 50 mg, 100 mg.

• Cách sử dụng

Theo các bác sĩ thì nên uống diclofenac với một ly nước đầy và tuyệt đối không được nằm xuống sau khi uống thuốc, cần giữ tư thế đứng hoặc ngồi khoảng 10 phút. Tuy nhiên, nếu cơ thể gặp các vấn đề về dạ dày thì hãy dùng thêm sữa hoặc uống thêm thuốc kháng sinh nhưng việc làm này có thể giảm tác dụng của thuốc.

(Lưu ý: không được nghiền, nhai hoặc làm vỡ thuốc vì có thể góp sức làm gia tăng tác dụng phụ)

• Liều dùng

Liều dùng Diclofenac

Chia sẻ của Dược sĩ Tạ Đặng Hùng đã tốt nghiệp Liên Trung Cấp lên Cao đẳng Dược về liều dùng thuốc Diclofenac như sau:

Người lớn

• Bị viêm xương khớp: liều ban đầu 50 mg, uống 2-3 lần một ngày, liều tối đa 150mg/ ngày và đối với dạng Diclofenac phóng thích kéo dài thì dùng liều lượng 100 mg uống mỗi ngày một lần.
  • Bị bệnh viêm cột sống dính khớp: chỉ cần dùng liều lượng 25 mg uống 4 lần một ngày.
  • Bị đau bụng kinh: liều khởi đầu 100mg và liều tối đa không quá 150 mg. Mỗi ngày sử dụng 3 lần.
  • Giảm đau: liều lượng khởi đầu là 100 mg kali diclofenac, còn đối với Kali diclofenac viên nang mềm thì sử dụng 25 mg uống 4 lần một ngày.
  • Bệnh viêm khớp dạng thấp: viên uống thông thường là 50mg hoặc 75mg ngày uống 3 đến 4 lần. Đối với dạng Diclofenac phóng thích kéo dài thì tăng liều lượng lên 100mg ngày 1 lần.
  • Bệnh đau nửa đầu: sử dụng Kali diclofenac dạng túi dung dịch uống với liều lượng kết hợp túi 50mg với túi 30mg.

Trẻ em

Liều lượng dùng với trẻ em là 2-3mg/kg/ngày uống 2-4 lần mỗi ngày và liều tối đa 200mg mỗi ngày.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau Diclofenac

• Chủ yếu tác dụng phụ khi sử dụng diclofenac đều liên quan đến hệ tiêu hóa và một số biểu hiện: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.
  • Một số tác dụng phụ nghiêm trọng: đau ngực, suy nhược, nói lắp, các vấn đề về thị lực hoặc cân bằng, cứng cổ, ớn lạnh, nhạy cảm với ánh sáng, có các điểm màu tím trên da, hoặc co giật,
  • Tác dụng phụ ít nghiêm trọng: ù tai, đau đầu, căng thẳng, ợ nóng, táo bón hoặc đầy hơi.

Nếu khi sử dụng Diclofenac, người bệnh gặp những tác dụng phụ trên cần gặp ngay bác sĩ để được chữa trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm về sau

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur