Học ngành xét nghiệm y học phải chọn đúng Trường Cao đẳng Pasteur Xét nghiệm Y học là một trong những ngành quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực ngành Y tế. Trong đó, Louis Pasteur - người đi tiên phong trong ngành vi sinh vật học, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho nền y tế dự phòng trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những ai yêu thích và theo đuổi ngành học này.

Học ngành xét nghiệm y học phải chọn đúng Trường Cao đẳng Pasteur


  Ngày viết : 15/07/2021 15:08          Lượt xem : 440


Xét nghiệm Y học là một trong những ngành quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực ngành Y tế. Trong đó, Louis Pasteur – người đi tiên phong trong ngành vi sinh vật học, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho nền y tế dự phòng trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những ai yêu thích và theo đuổi ngành học này.

Chân dung Louis Pasteur. Ảnh: Nadar.

Chân dung Louis Pasteur. Ảnh: Nadar

Người đi tiên phong trong một lĩnh vực khoa học hoàn toàn mới

“Để tôi nói cho bạn biết bí mật dẫn tôi đến đích. Sức mạnh của tôi chỉ nằm trong sự kiên trì”, Louis Pasteur nói. Từ bi kịch mất đi ba đứa con đã trở thành động lực để ông bắt đầu cuộc chiến chống lại bệnh truyền nhiễm.

Louis Pasteur theo học về vật lý, hóa học và tinh thể học. Ở thời điểm đó, ông không thể tượng tưởng được rằng sau này, mình sẽ trở thành người đi tiên phong trong một lĩnh vực khoa học hoàn toàn mới: Ngành vi sinh vật học, tức là ngành nghiên cứu về các vi sinh vật.

Hiểu được hoạt động của các vi sinh vật giúp Pasteur đưa ra một phát hiện quan trọng: Cơ chế lên men. Ông tự nhủ rằng nếu rượu vang và sữa bị hỏng nhanh, đó là do các vi khuẩn sống nhờ đường có trong rượu và sữa, rồi giải phóng các chất axit.

Từ suy nghĩ phải làm thế nào để có thể ngăn rượu và sữa không bị chua, nhà hóa học đã nảy ra một ý tưởng. Ông quyết định đun nóng các dung dịch ở các nhiệt độ khác nhau để tiêu diệt các mầm bệnh.

Tiếp theo, đóng chai thật nhanh trước khi chúng bị nhiễm khuẩn trở lại. Thử nghiệm đã thành công, nhà khoa học đã phát minh ra quy trình thanh trùng. Về sau, sữa được đun sôi và làm sạch vi khuẩn để mọi người có thể uống sữa mà không lo bị bệnh. Người ta gọi đó là sữa được diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur (làm thanh trùng) nhằm ghi nhận công lao của ông.

Louis Pasteur: Người hùng và ân nhân của nhân loại

Bằng cách sử dụng quy trình tương tự, Pasteur loại bỏ các sinh vật kí sinh làm biến đổi chất lượng bia trong quá trình sản xuất. Từ đây, ông ngày càng hiểu rõ hơn về vi sinh vật, không chỉ những vi sinh vật có hại gây nhiễm độc thực phẩm và đồ uống, mà còn cả những vi sinh vật hỗ trợ quá trình lên men như nấm men.

Từ những kết quả nghiên cứu trên đã giúp nhà vi sinh vật học có thể phản bác thuyết tự sinh, một học thuyết hình thành không có cơ sở. Đồng thời chứng minh được rằng, không một hình thái sự sống nào có thể “tự” hình thành bên trong những chiếc lọ ấy.

Những hiểu biết của nhà khoa học về khử trùng khi được ứng dụng để vô trùng môi trường và dụng cụ y tế đã chứng tỏ rằng quá trình này cần thiết để phòng ngừa bệnh tật và ngăn nhiễm trùng sau phẫu thuật. Đây là một phát hiện vô cùng quan trọng, giúp cứu hàng nghìn, hàng triệu mạng người mỗi ngày từ thời đó cho tới tận ngày nay.

Nghiên cứu của ông còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và canh tác. Pasteur tìm hiểu được cách ngăn ngừa một số bệnh ở đàn gia súc, bao gồm bệnh than và bệnh tả gà. Cách điều trị dựa trên một số phát hiện trước đó của vị bác sĩ người Anh, Edward Jenner. Đó là tiêm virus gây bệnh đã được làm yếu đi để giúp cơ thể phát triển khả năng kháng loại virus đó. Bằng cách này, vị bác sĩ người Anh đã đánh bại được căn bệnh tưởng chừng không thể chữa là bệnh đậu mùa.

Tiếp theo, ông trăn trở với câu hỏi liệu có thể áp dụng nguyên lí trên để điều trị những bệnh khác không. Và sau nhiều nỗ lực, nhà vi sinh vật học đã thành công khi phân lập được virus gây bệnh dại.

Hãng BBC từng nhận định rằng, Pasteur đã thay đổi hoàn toàn hiểu biết của nhân loại về sinh học, trở thành “cha đẻ” ngành vi sinh vật.

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2021 chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2021 chỉ cần tốt nghiệp THPT

Louis Pasteur từ đây cũng trở thành động để rất nhiều bạn trẻ tìm đến Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Với lợi thế là ngôi trường được hình thành và phát triển từ nguồn cảm hứng bất tận của con người hết lòng với ngành vi sinh vật học, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã và đang trở thành địa chỉ học tập hàng đầu của những ai yêu thích ngành học này.

Năm 2021, Trường tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm trên phạm vi cả nước chỉ với điều kiện thi sinh tốt nghiệp THPT. Đặc biệt với 100 thí sinh nhập học đầu tiên đáp ứng được một trong những điều kiện sau sẽ được miễn 100% học phí:

  • Thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 có điểm khối A – B từ 21 điểm trở lên;
  • Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm cấp 3;
  • Thí sinh mồ côi cả bố và mẹ.

Thí sinh có thể lựa chọn hình thức ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN hoặc gửi hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm về một trong những địa chỉ sau:

– Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 – 0996.212.212.

– Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

– Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996.296.296

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện