Pin It
Hơn 1.000 lãnh đạo ngành Y “mất chức” khi sáp nhập Trung tâm Y tế Hơn 1.000 lãnh đạo ngành Y “mất chức” khi sáp nhập Trung tâm Y tế1.8 (36%) 5 votes Theo tin tức ngành Y Dược cập nhật, dự kiến hơn 1.000 lãnh đạo cán bộ ngành Y có nguy cơ “mất chức” khi Bộ Y tế chính thức đưa ra thông tư mới về việc sáp...

Hơn 1.000 lãnh đạo ngành Y “mất chức” khi sáp nhập Trung tâm Y tế


  Ngày viết : 26/05/2018 17:24          Lượt xem : 14366


Hơn 1.000 lãnh đạo ngành Y “mất chức” khi sáp nhập Trung tâm Y tế
1.8 (36%) 5 votes

Theo tin tức ngành Y Dược cập nhật, dự kiến hơn 1.000 lãnh đạo cán bộ ngành Y có nguy cơ “mất chức” khi Bộ Y tế chính thức đưa ra thông tư mới về việc sáp nhập.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đã giảm 36 phòng trong các Vụ
(Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đã giảm 36 phòng trong các Vụ)

Sự sáp nhập trung tâm Y tế dự phòng tuyến tỉnh là có thật

Theo nguồn Tin tức Y Dược, trước đây khi chưa có thông tin chính thức của Bộ Y tế về việc xáp nhập trung tâm y tế dự phòng thì nhiều người chỉ cho rằng đó là kế hoạch, chưa thực hiện, vì thay đổi cơ cấu, cán bộ là điều cũng không mấy dễ dàng. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì thông tin này đã được khẳng định và hơn 1000 lãnh đạo có nguy cơ “mất chức” khi trung tâm Y tế sắp sáp nhập là sự thật.

Cụ thể,  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đã giảm 36 phòng trong các Vụ, Cục; giảm khoảng 105 lãnh đạo cấp phòng (tuyến trung ương). 40 tỉnh, thành đã sáp nhập các Trung tâm làm nhiệm vụ dự phòng tuyến tỉnh thành Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC).

khoảng 1.800 vị trí lãnh đạo và nhiều viên chức
(Giảm khoảng 1.800 vị trí lãnh đạo và nhiều viên chức)

Khi thực hiện thông tư này, cả nước đã giảm ít nhất 315 đơn vị, ước tính không còn 1.260 vị trí lãnh đạo (một cấp trưởng và hai cấp phó). Trung bình mỗi lãnh đạo một tháng được ngân sách chi trả lương 6 triệu đồng thì mỗi năm ngân sách tiết kiệm gần 91 tỷ đồng khi cắt giảm. Việc xáp nhập Trung tâm Y tế tuyến tỉnh thành công thì hơn 1.000 lãnh đạo sẽ được điều chuyển công tác phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của mình.

Hoàn thành việc xáp nhập trung tâm Y tế sẽ hoàn thành vào năm 2019

Tính đến tháng 5/2018 chỉ còn 2/3 thời gian nữa là việc xáp nhập hoàn tất. Hiện tại, bộ máy hoạt động của ngành Y tại các tuyến tỉnh đều có rất nhiều trung tâm y tế cùng có chức năng quản lý về y tế dự phòng như trung tâm y tế dự phòng, trung tâm kiểm dịch y tế, trung tâm phòng chống HIV/AIDS, trung tâm sức khỏe sinh sản, trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, trung tâm kiểm nghiệm, trung tâm phòng chống bệnh xã hội… Theo đó, trung bình mỗi tỉnh, thành có 6 trung tâm tương ứng có 6 giám đốc, 18 phó giám đốc. Sau khi sắp xếp lại theo mô hình CDC chỉ còn một giám đốc, thừa 5 giám đốc và thừa khoảng 15 phó giám đốc.

Đứng trước sự thay đổi về việc xáp nhập các trung tâm Y tế, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi tham quan Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc được hợp nhất từ một bệnh viện, hai trung tâm y tế dự phòng và an toàn vệ sinh thực phẩm để thấy được các chức năng và bộ máy thực nghiệm sau khi xáp nhập. Mặt khác tuyến bệnh viện huyện cũng sáp nhập bệnh viện và Trung tâm Y tế huyện thành Trung tâm Y tế huyện hai chức năng, trực tiếp quản lý trung tâm y tế. Hiện nay đã có 202 trong số 450 đơn vị đã thực hiện phương án thay đổi này, theo dự kiến kế hoạch sáp nhập này giúp giảm 450 trung tâm trong cả nước, bớt khoảng 1.800 vị trí lãnh đạo và nhiều viên chức gián tiếp như hành chính, phục vụ, lái xe, bảo vệ, kế toán… Theo đó, những lãnh đạo không quản lý thì có thể làm công tác chuyên môn hoặc điều chuyển sang những đơn vị khác, phụ cấp lãnh đạo vẫn giữ nguyên cho đến khi về hưu”.

Hoàn thành việc xáp nhập trung tâm Y tế sẽ hoàn thành vào năm 2019
(Hoàn thành việc xáp nhập trung tâm Y tế sẽ hoàn thành vào năm 2019)

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết, thời gian này Bộ Y tế sẽ tăng cường rà soát các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trung ương trên địa bàn các tỉnh và chuyển giao cho UBND tỉnh quản lý. Dự kiến Bộ chỉ quản lý khoảng 20 đơn vị sự nghiệp trực thuộc thay vì 82 như hiện nay. Hiện nay, cả nước còn khoảng 11 tỉnh chưa triển khai sáp nhập các đơn vị y tế nhưng đã có lộ trình. Theo thông tư 51 liên tịch Bộ Y tế – Bộ Nội Vụ, Sở Y tế có số lượng phó giám đốc không quá ba người, lãnh đạo không kiêm nhiệm chức danh trưởng của đơn vị cấp dưới có tư cách pháp nhân. Số lượng phòng thuộc Sở không quá bảy người, có hai chi cục trực thuộc sở, chi cục không quá ba phòng. Theo lộ trình các địa phương sẽ hoàn thành việc thực hiện sáp nhập vào năm 2019.

Trần Dung – truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất