Liều dùng thuốc Baclofen như thế nào?

Baclofen được biết đến là thuốc điều trị các triệu chứng cơ do bệnh đa xơ cứng gồm co thắt, cứng và đau. Vậy liều dùng của thuốc Baclofen như thế nào?

Thuốc Baclofen 10mg

Dạng và hàm lượng của thuốc Baclofen

Trên thị trường hiện nay, thuốc Baclofen có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén baclofen USP 20 mg: viên nén không nhẵn, tròn, màu trắng in chữ DAN 5731 và 20, trong chai 100 và 500.
  • Viên nén baclofen USP 10 mg: viên nén không nhẵn, tròn, màu trắng in chữ DAN 5730 và 10, trong chai 100 và 500.

Liều dùng thuốc Baclofen cho người lớn

Theo Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, baclofen là một thuốc thuộc nhóm giãn cơ và chống co thắt. Liều dùng cụ thể đối với từng đối tượng như sau:

– Liều dùng thuốc Baclofen cho người lớn bị co thắt cơ bắp:

Đường uống:

• Liều khởi đầu: uống 5 mg 3 lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 10 mg 3 lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 15 mg 3 lần một ngày trong 3 ngày, sau đó 20 mg 3 lần một ngày.

Nội tủy mạc:

• Liều thử nghiệm đầu tiên: tiêm nội tủy mạc 50 mcg (trong 1 ml) bằng phương pháp tiêm thuốc pha dịch não tủy trong ít nhất 1 phút. Quan sát bệnh nhân trong 4-8 giờ để tìm đáp ứng tích cực.
  • Liều thử nghiệm thứ hai: Nếu không có đáp ứng tích cực với liều thử nghiệm đầu tiên, liều 75 mcg (trong 1,5 ml) có thể dùng 24 giờ sau đó.
  • Liều thử nghiệm thứ ba: Nếu không có đáp ứng tích cực với liều thử nghiệm thứ hai, liều 100 mcg (trong 2 ml) có thể dùng 24 giờ sau đó. Nếu không có đáp ứng tích cực với liều thử nghiệm thứ ba, bệnh nhân không nên sử dụng liệu pháp tiêm nội tủy mạc.
  • Liều thử nghiệm tạo đáp ứng tích cực nên được tăng lên gấp đôi và trong hơn 24 giờ. Nếu liều thử nghiệm duy trì đáp ứng tích cực trong > 12 giờ, liều hằng ngày bắt đầu nên giống như liều thử nghiệm có hiệu quả. Sau 24 giờ, liều có thể được điều chỉnh chênh lệch 10% -20% mỗi ngày cho đến khi đạt được hiệu quả lâm sàng mong muốn. Theo thời gian, nhiều bệnh nhân sẽ cần tăng liều dần dần để duy trì hiệu quả lâm sàng mong muốn. Các bệnh nhân được duy trì với liều hằng ngày là 12-1500 mcg. Hầu hết các bệnh nhân cần liều 300-800 mcg/ngày.

Thuốc Baclofen tùy theo tình trạng mà áp dụng liều lượng phù hợp

– Liều dùng thuốc Baclofen cho người lớn bị chứng đau dây thần kinh sinh ba:

Đường uống:

Nội tủy mạc:

Trong đó, liều thử nghiệm tạo đáp ứng tích cực nên được tăng lên gấp đôi và trong hơn 24 giờ. Nếu liều thử nghiệm duy trì đáp ứng tích cực trong > 12 giờ, liều hằng ngày bắt đầu nên giống như liều thử nghiệm có hiệu quả. Sau 24 giờ, liều có thể được điều chỉnh chênh lệch 10% -20% mỗi ngày cho đến khi đạt được hiệu quả lâm sàng mong muốn. Theo thời gian, nhiều bệnh nhân sẽ cần tăng liều dần dần để duy trì hiệu quả lâm sàng mong muốn. Các bệnh nhân được duy trì với liều hằng ngày là 12-1500 mcg. Hầu hết các bệnh nhân cần liều 300-800 mcg/ngày.

– Liều dùng thuốc Baclofen cho người lớn bị nấc cục:

• Liều 80 mg/ngày nên được chia làm 4 lần mỗi ngày.

– Liều dùng thuốc Baclofen cho người lớn bị liệt cứng não:

Nội tủy mạc:

• Liều thử nghiệm thứ hai: Nếu không đáp ứng tích cực với liều thử nghiệm đầu tiên, liều 75 mcg (trong 1,5 ml) có thể dùng 24 giờ sau đó.
  • Liều thử nghiệm thứ ba: Nếu không đáp ứng tích cực với liều thử nghiệm thứ hai, liều 100 mcg (trong 2 ml) có thể dùng 24 giờ sau đó. Nếu không có đáp ứng tích cực với liều thử nghiệm thứ ba, bệnh nhân không nên sử dụng liệu pháp tiêm nội tủy mạc.

Không được tự ý thay đổi liều lượng của thuốc Baclofen

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nếu đáp ứng tích cực xảy ra sau một liều thử nghiệm, một thiết bị truyền nội tủy mạc có thể được cấy ghép qua phẫu thuật.

Liều dùng baclofen cho trẻ em

Hiện các thông tin về hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng thuốc đối với trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được chứng minh. Do đó bạn không nên tự ý cho trẻ sử dụng nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Trên đây là những thông tin mang tính chất tham khảo về thuốc thuốc Baclofen và chúng không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ cũng như tuân thủ chỉ định để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn