Liều dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol

Thuốc giảm đau hạ sốt Tatanol được sử dụng với liều lượng như thế nào thì hợp lý? đang là thắc mắc của rất nhiều người bệnh đang trong tình trạng sốt cao và đau nhức.

Liều dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol

Liều dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol

Tatanol – thuốc điều trị các cơn đau nhức từ mức độ nhẹ đến trung bình như: đau do hành kinh, đau nửa đầu, đau nhức cơ xương hay cảm cúm nhức đầu đồng thời có tác dụng hạ sốt nhanh chóng được nhiều người tin dùng. Vậy thuốc giảm đau hạ sốt Tatanol được sử dụng như thế nào thì an toàn và hiệu quả?

Thuốc giảm đau hạ sốt – Tatanol

Tatanol còn có tên gọi khác là acetaminophen với thành phần chính Paracetamol 250mg. Chống chỉ định dùng cho những đối tượng mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, đối tượng là trẻ em hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

  • Liều dùng

Tatanol dùng cho người lớn bị sốt hoặc đau: với dạng thuốc phóng thích nhanh nên dùng đúng liều lượng 325 – 1 g và cách nhau 4 đến 6h lại uống liều tiếp theo. Liều dùng tối đa có thể lên tới 1 – 4g sử dụng trong 24h. Còn với dạng thuốc phóng thích kéo dài nên dùng 1300 mg và uống mỗi 8h, liều tối đa là 3900 mg mỗi 24 giờ. Riêng chế phẩm đặt trực tràng, chỉ nên dùng với liều lượng 650 mg uống mỗi 4 đến 6 giờ, tối đa 3900 mg mỗi 24 giờ (Trình Dược viên Đặng Hải Đăng – tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay).

Tatanol dùng cho trẻ em bị sốt hoặc đau: tùy theo cân nặng liều lượng dùng sẽ khác nhau:

Liều dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol

Liều dùng thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol

  • Trẻ từ 0-3 tháng: dạng dung dịch cho trẻ dùng 1,25 ml còn dạng viên nén thì 40mg mỗi liều.
  • Trẻ từ 4-11 tháng: dạng dung dịch cho trẻ dùng 2,5 ml còn dạng viên nén thì 80mg mỗi liều.
  • Trẻ từ 12-23 tháng: các bà mẹ nên cho trẻ uống với liều lượng 120mg còn dung dịch uống là 3,75 ml. Với dạng viên nhai thì sử dụng 1,5 viên.
  • Trẻ từ 2-3 tuổi: uống 160 mg mỗi liều và 5ml đối với dung dịch uống, còn viên nén thì sử dụng 2 viên nén 80 mg hoặc 1 viên nén 160 mg.
  • Trẻ từ 4-5 tuổi: bạn cho trẻ uống liều 160 mg và 7.5 ml dung dịch hoặc 3 viên nén nhai 80 mg hoặc cũng có thể 1,5 viên nén nhai 160 mg.
  • Trẻ từ 6-12 tuổi: cứ cách 4 đến 6h lại cho trẻ uống một lần với liều lượng 325mg và không được vượt quá 1,625 g mỗi ngày trong 5 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
  • Riêng với trẻ trên 12 tuổi có thể sử dụng liều lượng duy trì là 650 mg mỗi 4-6 giờ và liều tối đa 3,25 g trong 24 giờ. Đối với dạng phóng thích kéo dài, có thể cho trẻ uống 1,3 g mỗi 8 giờ và không được vượt quá 3,9 g trong 24 giờ.

Cách sử dụng Tatanol đúng cách

Trước khi sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt Tatanol, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc kiểm tra các thông tin trên bao bì thuốc. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Quan trọng hơn hết, không được uống thuốc kèm với thức ăn, chỉ cần dùng thêm một ly nước để uống thuốc dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, tốt nhất các bạn nên gọi ngay cho Bác sĩ hoặc Dược sĩ để được tư vấn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *