Lưu ý về ho có đờm và cách phòng ngừa đúng cách

Ho có đờm có thể là dấu hiệu của các vấn đề như cảm lạnh, viêm họng,… thậm chí là viêm phổi nặng, bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD), hoặc ung thư phổi. Vì vậy, việc hiểu rõ căn bệnh cũng như cách phòng ngừa là điều cần thiết.

"Ho có đờm" là một triệu chứng thông thường của nhiều bệnh lý đường hô hấp

“Ho có đờm” là một triệu chứng thông thường của nhiều bệnh lý đường hô hấp

Ho có đờm là tình trạng bệnh như thế nào?

“Ho có đờm” là một triệu chứng thông thường của nhiều bệnh lý đường hô hấp. Đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề như cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, hoặc thậm chí là các vấn đề nghiêm trọng như viêm phổi nặng, bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD), hoặc ung thư phổi.

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dưới đây là một số điều cần lưu ý về ho có đờm:

Màu sắc của đờm: Màu sắc và tính chất của đờm có thể cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe. Ví dụ, đờm màu vàng hoặc xanh có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, trong khi đờm màu đen có thể là dấu hiệu của hút thuốc lá hoặc một số vấn đề khác.

Số lượng và thời gian: Nếu bạn có một cơn ho kéo dài hoặc có triệu chứng khác đi kèm, như khó khăn trong việc thở, sốt, hoặc đau ngực, bạn nên thăm bác sĩ ngay lập tức.

Nếu bạn hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một nguyên nhân phổ biến của ho có đờm và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tiền sử bệnh: Nếu bạn có tiền sử về bệnh phổi hoặc các bệnh lý khác, điều này có thể ảnh hưởng đến triệu chứng và cần được bác sĩ kiểm tra.

Nếu bạn đang trải qua tình trạng ho có đờm kéo dài hoặc lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên thăm bác sĩ. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra để đặt chẩn đoán chính xác và chỉ định liệu pháp điều trị phù hợp.

Đeo khẩu trang có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm ho có đờm

Phòng ngừa bệnh ho có đờm như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh ho có đờm, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau đây:

Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của các vi khuẩn và virus, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi toilet, hoặc sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Tránh tiếp xúc với người bệnh: Tránh gần người có triệu chứng ho, sổ mũi và các triệu chứng bệnh lý đường hô hấp khác.

Đeo khẩu trang: Đối với những người có triệu chứng ho hoặc đờm, đeo khẩu trang có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, khẩu trang không thay thế cho việc rửa tay đúng cách và giữ khoảng cách an toàn.

Chủ động về sức khỏe: Duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối, tăng cường vận động thể chất, và đảm bảo ngủ đủ giấc. Sức khỏe tốt sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn.

Tiêm phòng: “Đối với một số bệnh lý như cảm sốt, viêm phổi do vi khuẩn nhất định, việc tiêm phòng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh”, lưu ý từ Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Tránh hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng dừng lại hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ để từ bỏ.

Giữ ẩm cho môi trường: Sử dụng máy tạo ẩm hoặc đặt các bát nước trong phòng khi không khí quá khô có thể giúp giảm kích thích đường hô hấp và giảm nguy cơ ho có đờm.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đường hô hấp, hãy thăm bác sĩ ngay lập tức để đặt chẩn đoán và điều trị sớm.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn