Mẹo làm việc nhóm hiệu quả của sinh viên Y Dược

Làm việc nhóm là hình thức làm việc phổ biến hiện nay, đặc biệt với những sinh viên Y Dược khi hàng ngày thực hiện các bài thuyết trình, tiểu luận môn học.

Mẹo làm việc nhóm hiệu quả của sinh viên Y Dược

Mẹo làm việc nhóm hiệu quả của sinh viên Y Dược

Không chỉ quãng thời gian ngồi trên ghế Nhà trường, sinh viên Y Dược mới áp dụng mô hình làm việc nhóm mà khi đã trở thành những Dược sĩ, bác sĩ, Điều dưỡng viên,…làm việc trong môi trường thực tế bạn đều phải làm việc nhóm với việc kết hợp giữa các bộ phận Dược, Điều dưỡng, Xét nghiệm,…Do đó những kỹ năng làm việc nhóm đều cần được các bạn trẻ trau dồi ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Mặc dù những chia sẻ dưới đây có thể chưa mới đối với ai đó nhưng đó là điều cần thiết để các bạn có thể làm việc ăn ý, hỗ trợ nhau trong công việc để đạt kết quả tốt nhất.

Cùng chung mục tiêu

Việc cùng chung mục tiêu là nền tảng quan trọng giúp các bạn có thể ngồi cùng nhau, bàn luận với nhau về kiến thức y khoa, những biệt dược, kỹ năng lâm sàng trong từng môn học, lĩnh vực; đồng thời việc xác định rõ định hướng, cùng chung mục tiêu sẽ giúp quá trình làm việc nhóm hiệu quả. Đó cũng là lý do có thể giải thích vì sao: “Không sợ khó, chỉ sợ đồng đội lười”.

Tôn trọng và tin tưởng

Đó là thái độ để các thanh viên có thể làm tốt công việc của mình cũng như hoàn thành được mục tiêu của cả nhóm. Để hợp tác hiệu quả, các thành viên trong nhóm cần hiểu và tôn trọng những thành viên khác, bởi lẽ việc tôn trọng các thành viên khác là bạn đang tôn trọng chính mình, đùng vì thói ích kỷ mà phá vỡ hủy một bức tường. Việc tôn trọng năng lực, quan điểm và hành động của nhau sẽ góp phần làm giảm xung đột, đảm bảo đúng kế hoạch và nâng cao năng suất.

Tốc độ làm việc tốt nếu cả nhóm tôn trọng và tin tưởng nhau

Tốc độ làm việc tốt nếu cả nhóm tôn trọng và tin tưởng nhau

Tìm ra nhóm trường có đủ khả năng lãnh đạo

Nhóm trưởng là người lái tàu, giữ vai trò quan trọng đến sự thành bại của cả nhóm Do đó dù bạn ở bất kỳ lĩnh vực nào, cấp bậc Đại học hay Cao đẳng Y Dược thì cũng cần lựa chọn người nhóm trường biết quản lý và san sẻ công việc thông qua việc lãnh đạo trong các cuộc họp, ghi nhận những đóng góp và cam kết, phân công nhiệm vụ, đánh giá tiến độ, đảm bảo trách nhiệm của các thành viên trong nhóm và đưa ra định hướng cho toàn nhóm. Đó là người có thể nắm được tất cả công việc của các thành viên và tiến độ hoàn thành công việc của cả nhóm.

Phân chia công việc rõ ràng

Phân chia công việc rõ ràng sẽ giúp các cá nhân có sự công bằng, giúp các cá nhân thoải mái trọng công việc của cả nhóm. Điều này phụ thuộc rất lớn vào khả năng lãnh đạo của người nhóm trưởng trong việc phân chia công việc không chỉ đúng sở trường mà còn phải công bằng trong việc bàn giao khối lượng công việc cho cả nhóm. Việc phân chia công việc rõ ràng sẽ tránh được các trường hợp đùn đẩy công việc cho nhau cũng như giúp các thành viên ý thức trách nhiệm công việc của mình.Physician-Picture1

Nhận được thành quả xứng đáng nếu các thành viên nhóm bỏ qua cái tôi

Có thái độ hòa nhã, từ tốn

Trong quá trình làm việc nhóm, tranh luận là điều không thể tránh khỏi, nhưng quan trọng là bạn có thể biến tranh luận đó thành kết quả mà không phải xung đột. Do đó bạn nên kìm nén cái tôi, hãy cố gắng bình tĩnh để phân tích quan điểm cá nhân để thuyết phục đồng đội thay vì tranh luận gay gắt mà không đem lại kết quả tốt đẹp, thậm chí khiến tình cảm rạn nứt. Một thái độ hòa nhã, từ tốn sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp các sinh viên Y Dược làm việc nhóm hiệu quả.

Hãy cố gắng làm tốt việc của mình

Không có điều gì là tuyệt đối và việc phân công công việc cũng chỉ ở mức tương đối. Điều quan trọng là mỗi người ý thức được công việc của mình và cố gắng làm tốt công việc được giao. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu hơn về công việc nhóm và còn tạo động lực để các thành viên thi nhau làm tốt công việc của mình.

Đó là những ý kiến chia sẻ từ cá nhân trong phương pháp làm việc nhóm hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Biết đâu bạn sẽ trở thành thủ lĩnh tài ba khi áp dụng những kiến thức này!

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *