Methadone và liều dùng chuẩn cho từng đối tượng

Liều dùng Methadone cần được sử dụng theo tiêu chuẩn dựa trên từng đối tượng và tình trạng bệnh cụ thể nhằm đảm bảo đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Một dạng và hàm lượng của thuốc Methadone

Các dạng và hàm lượng của thuốc methadone

Thuốc Methadone có những dạng và hàm lượng sau:

• Dung dịch: 5 mg/ml; 10 mg/ml.
  • Thuốc tiêm: 10 mg/ml.
  • Viên nén, uống: 40 mg.

Methadone có tác dụng gì?

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, methadone thuộc nhóm thuốc giảm đau gây nghiện, hoạt động trong não nhằm thay đổi cách cơ thể cảm nhận và phản ứng với cơn đau. Theo đó thuốc được dùng để sử dụng để điều trị tình trạng đau dữ dội liên tục, ví dụ như đau do ung thư.

Đồng thời, Methadone cũng được dùng trong việc cai nghiện các thuốc gây nghiện, chẳng hạn như heroin; giúp ngăn ngừa hội chứng ngưng thuốc do việc ngưng dùng các thuốc gây nghiện.

Tuy nhiên cần nhớ rằng, Methadone không được dùng trong việc làm giảm các cơn đau nhẹ hoặc sẽ biến mất trong một vài ngày hay dùng thuốc khi không cần thiết.

Thông tin liều dùng thuốc Methadone cho người lớn

Liều dùng Methadone cho người lớn bị đau:

• Dạng thuốc uống: liều khởi đầu dùng từ 2,5 mg đến 10 mg mỗi 8 – 12 giờ;
  • Dạng thuốc tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, tiêm dưới da: liều khởi đầu dùng từ 2,5 mg đến 10 mg mỗi 8 – 12 giờ.

– Liều dùng Methadone cho người lớn ngưng thuốc gây nghiện:

• Liều khởi đầu: dùng 15 – 40 mg một lần một ngày. Sau một hoặc hai ngày, bạn có thể giảm 20% mỗi ngày cho liều thông thường dung nạp được. Việc giải độc thường hoàn tất trong vòng 10 ngày.
  • Liều duy trì phụ thuộc chất gây nghiện: dùng 20 – 120 mg/ngày.

Thông tin liều dùng thuốc Methadone cho trẻ em

– Liều dùng Methadone điều trị hội chứng cai ở trẻ sơ sinh:

Dạng thuốc uống hoặc tiêm tĩnh mạch:

• Liều khởi đầu: dùng 0,05-0,2 mg/kg/liều cho mỗi 12 đến 24 giờ hoặc 0,5 mg/kg/ngày chia mỗi 8 giờ;
  • Liều cá nhân và lịch giảm sử dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng ngưng thuốc. Thông thường, liều giảm 10-20% liều mỗi tuần trong 30-45 ngày.

Lưu ý rằng do chu kì bán hủy dài khiến việc giảm liều khá khó khăn, bạn nên xem xét các yếu tố thay thế.

Dạng thuốc uống, tiêm bắp, tiêm dưới da:

• Liều khởi đầu: dùng 0,1 mg/kg/liều mỗi 4 giờ cho 2-3 liều, tiếp tục dùng mỗi 6-12 giờ khi cần thiết hoặc 0,7 mg/kg/24 giờ chia mỗi 4-6 giờ dùng khi cần thiết.
  • Liều tối đa là 10 mg/liều.

Thông tin cụ thể về thuốc Methadone

– Liều dùng Methadone cho trẻ em bị chứng mất cảm giác đau:

Dạng tiêm tĩnh mạch:

• Liều khởi đầu: dùng 0,1 mg/kg/liều mỗi 4 giờ trong 2-3 liều, sau đó dùng mỗi 6-12 giờ khi cần thiết.
  • Liều tối đa là 10 mg/liều.

Lưu ý từ Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,  rằng khoảng cách liều có thể dao động từ 4-12 giờ với lần điều trị khởi đầu. Bạn có thể cần giảm liều hoặc tần suất dùng trong khoảng 2-5 ngày sau khi bắt đầu điều trị hoặc tăng liều lượng do sự tích lũy với các liều lặp lại.

– Liều dùng Methadone cho trẻ em phụ thuộc chất gây nghiện do quá trình điều trị:

Dạng thuốc uống:

Theo thông tin hiện tại chưa có các nghiên cứu về liều dùng Methadone cho trẻ em ở dạng uống. Một số phác đồ dùng thuốc được sử dụng trên lâm sàng đã được báo cáo.

Liều dùng methadone phải được cá nhân hóa và phụ thuộc vào liều chất gây nghiện dùng trước đó và mức độ nghiêm trọng của việc ngưng thuốc gây nghiện. Những bệnh nhân dùng liều chất gây nghiện cao hơn sẽ cần dùng lượng methadone nhiều hơn.

– Hướng dẫn liều dùng thuốc Methadone ở dạng chung:

Liều khởi đầu: dùng 0,05-0,1 mg/kg/liều mỗi 6 giờ;

Tăng 0,05 mg/kg/liều cho đến khi các triệu chứng ngưng thuốc đã được kiểm soát. Sau 24-48 giờ, khoảng cách liều có thể kéo dài đến khoảng 12-24 giờ. Để giảm dần liều dùng, giảm dần ở mức 0,05 mg/kg/ngày.

Trường hợp triệu chứng ngưng thuốc tái phát, giảm liều với tốc độ chậm hơn.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trong việc sử dụng thuốc Methadone đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần nhớ rằng điều này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng cũng như tăng, giảm hay ngưng liều dùng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn